Tuổi thọ pin điện thoại có thể tăng 3 lần

  • Cập nhật: Thứ bảy, 28/1/2023 | 9:16:25 AM

Một nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học RMIT (Australia) đã tìm ra biện pháp kéo dài tuổi thọ của pin điện thoại di động thông qua việc sử dụng sóng âm thanh tần số cao để loại bỏ rỉ sét (yếu tố làm giảm hiệu suất của pin).

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra sóng âm thanh ở một tần số nhất định có thể loại bỏ rỉ sét khỏi vật liệu nano có tên Mxene, tương tự như graphene, một dạng của carbon với tính dẫn điện và tính linh hoạt cao. Đồng trưởng nhóm nghiên cứu, ông Hossein Alijani, cho biết, rỉ sét rất khó loại bỏ, nhất là trên vật liệu mỏng hơn rất nhiều so với tóc người.

Việc để màng MXene bị oxy hóa tiếp xúc với các rung động tần số cao chỉ trong 1 phút sẽ loại bỏ vết rỉ trên màng. Quy trình đơn giản này cho phép phục hồi hiệu suất điện và điện hóa của màng.

Ở Australia, hiện chỉ có 10% số lượng pin cầm tay đã qua sử dụng, bao gồm cả pin cho điện thoại di động, được thu gom để tái chế. Nguyên nhân chính của tình trạng này là do chi phí để tái chế lithium và các vật liệu khác từ pin khá cao.

Các nhà nghiên cứu tin rằng, phương pháp mới trên có khả năng kéo dài tuổi thọ của pin lên gấp 3 lần (đến 9 năm), đồng thời mở ra cơ hội cho vật liệu nano được sử dụng trong nhiều ứng dụng hơn trong lưu trữ năng lượng, cảm biến, truyền dẫn không dây và xử lý môi trường.

(Theo SGGP)

Các tin khác

Trung Quốc đã phát hiện một mỏ vàng tại tỉnh Sơn Đông với trữ lượng ước tính khoảng 50 tấn.

Hồ nước trong hang Hơi thở rồng rộng khoảng 2 ha, sâu hơn 200 m, nước trong vắt và vẫn có các sinh vật sống.

Một tệp thẻ sim trên tay người bán tại một cửa hàng ở Hà Nội.

Nhà mạng có thể bị đình chỉ phát triển thuê bao mới nếu bị phát hiện bán sim đã kích hoạt sẵn hoặc có thông tin không chuẩn.

Giáo sư Ranga Dias (trái) trong phòng thí nghiệm

Các nhà khoa học đã chế tạo được vật liệu siêu bán dẫn có thể tạo nên cuộc cách mạng trong ngành năng lượng và điện tử, theo báo cáo đăng trên chuyên san Nature.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục