Liên minh châu Âu đạt thỏa thuận tạm thời về chứng nhận loại bỏ carbon

  • Cập nhật: Thứ tư, 21/2/2024 | 4:05:46 PM

Cơ quan đăng ký loại bỏ carbon trên toàn Liên minh châu Âu (EU) sẽ được thành lập 4 năm sau khi Khung chứng nhận cấp EU về loại bỏ carbon (CRCF) được thông qua.

Khí thải bốc lên từ một nhà máy điện ở Berlin, Đức.
Khí thải bốc lên từ một nhà máy điện ở Berlin, Đức.

Hội đồng châu Âu (EC) cho biết các nhà lập pháp Liên minh châu Âu (EU) ngày 20/2 đã đạt được thỏa thuận tạm thời về việc thiết lập Khung chứng nhận cấp EU về loại bỏ carbon (CRCF) nhằm đẩy nhanh các mục tiêu trung hòa carbon.

Thỏa thuận mở đường để EU trở thành nơi đăng ký loại bỏ carbon đầu tiên trên thế giới và mở rộng lĩnh vực còn non trẻ này.

Nghị viện châu Âu (EP) và các nhà đàm phán của 27 quốc gia thành viên EU đã nhất trí về các quy tắc liên quan đến CRCF nhằm khuyến khích các hình thức loại bỏ carbon trên toàn khối. Đây là một phần quan trọng trong chiến lược của EU nhằm đạt được mục tiêu đưa mức phát thải ròng về bằng 0 trước năm 2050.

Trong một tuyên bố, EU cho biết CRCF đặt ra các quy tắc về hoạt động đăng ký loại bỏ carbon và cấp đơn vị tín chỉ loại bỏ carbon là "triệu tấn CO2e" (CO2 tương đương) đối với các hoạt động loại bỏ carbon hoặc giảm phát thải đất/nông nghiệp được chứng nhận tại các cơ quan đăng ký công cộng.

Cơ quan đăng ký loại bỏ carbon trên toàn EU sẽ được thành lập 4 năm sau khi CRCF được thông qua. CRCF cũng sẽ mở đường để nông dân EU có thể trao đổi tín chỉ carbon, hứa hẹn một nguồn doanh thu mới.

Báo cáo viên đặc biệt của EP về CRCF, bà Lídia Pereira, cho rằng thỏa thuận thiết lập CRCF sẽ giúp ngăn chặn tình trạng "tẩy xanh," thúc đẩy đầu tư tư nhân trong lĩnh vực loại bỏ carbon và phát triển các thị trường carbon tự nguyện cho phép các cơ sở phát thải bù trừ lượng phát thải bằng cách mua tín chỉ carbon.

"Tẩy xanh" là thuật ngữ chỉ việc các công ty đưa ra tuyên bố không có cơ sở nhằm đánh lừa người tiêu dùng tin rằng sản phẩm của họ là thân thiện với môi trường hoặc có tác động tích cực đối với môi trường hơn so với thực tế.

Thỏa thuận tạm thời về CRCF sẽ được đệ trình để đại diện của các quốc gia thành viên EU trong EC và ủy ban môi trường của EP thông qua. Nếu được phê duyệt, thỏa thuận này sau đó sẽ cần được EC và EP chính thức thông qua.

Loại bỏ carbon dioxide, hay còn gọi là CO2 (CDR), có thể giúp loại bỏ lượng CO2 ra khỏi khí quyển thông qua các chiến lược ngăn chặn biến đổi khí hậu, thay vì các chiến lược hạn chế phát thải.

Xu hướng loại bỏ carbon dioxide đang gia tăng mặc dù có nhiều ý kiến cho rằng công nghệ này chưa được thử nghiệm và chi phí đắt đỏ.

EU hướng tới mục tiêu trung hòa khí thải carbon trước năm 2050. Ngày 6/2 vừa qua, EU đã công bố Chiến lược Quản lý carbon công nghiệp, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng tốc triển khai thu hồi và lưu trữ carbon để đạt được mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0.

(Theo Vietnam+)

Các tin khác
Đến năm 2050 phát triển 5.886 trạm khí tượng thủy văn. Ảnh: Chinhphu.vn

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký Quyết định số 289/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch mạng lưới trạm khí tượng thủy văn quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Apple thường nhắn tin cảnh báo người dùng về các cuộc tấn công mã độc.

Apple vừa gửi thông báo đến người dùng iPhone tại 92 quốc gia về rủi ro trở thành mục tiêu tấn công của các “mã độc đánh thuê”.

Các đại biểu tham quan Trung tâm dữ liệu Viettel Hoà Lạc.

Trung tâm dữ liệu Viettel Hoà Lạc với công suất 30MW, lớn nhất Việt Nam, là trung tâm dữ liệu đầu tiên được thiết kế công suất cao, đáp ứng xu thế phát triển của trí tuệ nhân tạo với yêu cầu về các con chip hiệu năng cao, gia tăng khả năng tính toán.

Nhật thực toàn phần quan sát từ Madras, bang Oregon, Mỹ, ngày 21/8/2017.

Nhật thực toàn phần sẽ xuất hiện từ vùng duyên hải Thái Bình Dương của Mexico lúc 11h07 giờ PDT ngày 8/4 (1h07 ngày 9/4 giờ Hà Nội), được coi là dài nhất trên đất liền trong hơn một thập kỷ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục