Nga và Trung Quốc thúc đẩy việc thành lập Trạm khoa học Mặt Trăng quốc tế

  • Cập nhật: Thứ bảy, 16/3/2024 | 7:55:31 AM

Thỏa thuận lập trạm Mặt Trăng quốc tế chung sẽ giúp tăng cường quan hệ đối tác chiến lược giữa Nga và Trung Quốc và củng cố vai trò dẫn đầu của Nga trong việc khám phá không gian.

Tên lửa đẩy Soyuz 2.1b mang theo tàu thăm dò Mặt Trăng Luna-25 đặt trên bệ phóng tại sân bay vũ trụ Vostochny, Nga, ngày 8/8/2023
Tên lửa đẩy Soyuz 2.1b mang theo tàu thăm dò Mặt Trăng Luna-25 đặt trên bệ phóng tại sân bay vũ trụ Vostochny, Nga, ngày 8/8/2023

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 15/3, Chính phủ Nga đã thông qua dự luật phê chuẩn thỏa thuận với Trung Quốc về việc thành lập Trạm khoa học Mặt Trăng quốc tế.

Nội dung dự luật đã được công bố trên trang web của nội các.

Dự luật liên bang về việc phê chuẩn thỏa thuận đang được trình lên Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga và Phó Tổng Giám đốc Cơ quan Vũ trụ Nga (Roscosmos) Sergei Savelyev đã được bổ nhiệm làm quan chức chính phủ khi xem xét vấn đề này.

Thông báo của Chính phủ Nga nhấn mạnh thỏa thuận lập Trạm Mặt Trăng quốc tế chung "sẽ giúp tăng cường quan hệ đối tác chiến lược giữa Nga và Trung Quốc, phát triển các hoạt động không gian chung và củng cố vai trò dẫn đầu của Nga trong việc khám phá không gian.”

Cũng theo Chính phủ Nga, "sự hợp tác giữa các nhà khoa học của hai nước sẽ tăng hiệu quả nghiên cứu không gian” và đào tạo chuyên gia cho các dự án trong tương lai.

Vấn đề thành lập và sử dụng trạm khoa học này nằm trong chương trình nghị sự của phiên họp Chính phủ Nga ngày 15/3.

Nga và Trung Quốc đã ký biên bản ghi nhớ và hợp tác xây dựng trạm vào tháng 3/2021.

Hai nước cũng đã ký một thỏa thuận liên chính phủ về việc thành lập trạm tại Bắc Kinh vào ngày 25/11/2022./

(Theo Vietnam+)

Các tin khác
Hình dáng của Kính viễn vọng cực lớn (ELT).

Trung tâm công nghệ thiên văn Anh (UK ATC) bắt đầu phát triển thiết bị đầu tiên trên kính viễn vọng tiên tiến mang tên Kính viễn vọng cực lớn (ELT).

Ông Nguyễn Hoàng Giang, Thứ trưởng Bộ KH&CN và ông Nguyễn Thanh Lâm, Thứ trưởng Bộ TTTT trao Giải Nhất cho các tác giả.

Giải thưởng báo chí về khoa học- công nghệ (KH&CN) vinh danh những nhà báo có tinh thần khoa học, đã nỗ lực hết mình, tìm tòi, phát hiện, phản ánh các kết quả của hoạt động KH&CN trong sự phát triển của đất nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt trao tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2024 cho TS. Nguyễn Thị Kim Thanh và PGS.TS. Trần Mạnh Trí.

Bộ Khoa học-Công nghệ vừa trao tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2024 cho TS. Nguyễn Thị Kim Thanh và PGS.TS. Trần Mạnh Trí.

Astra được coi là trợ lý AI đa phương thức, thời gian thực.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, tại hội nghị thường niên dành cho các nhà phát triển ngày 14/5, công ty Google đã công bố Project Astra - một trợ lý trí tuệ nhân tạo (AI) có thể trả lời các truy vấn của người dùng theo thời gian thực tế trên video, âm thanh và văn bản.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục