Ngành giáo dục Yên Bình đẩy mạnh thi đua “Dạy tốt, học tốt”

  • Cập nhật: Thứ tư, 11/1/2023 | 7:41:43 AM

YênBái - Phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” với phương châm “lấy học sinh làm trung tâm” đã được ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) huyện Yên Bình đẩy mạnh, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong các nhà trường.

Học sinh lớp 7C, Trường TH&THCS xã Mông Sơn trong giờ học.
Học sinh lớp 7C, Trường TH&THCS xã Mông Sơn trong giờ học.

Bằng tình yêu nghề, khát khao cống hiến cho sự nghiệp "trồng người”, thời gian qua, các thầy, cô giáo Trường TH&THCS xã Mông Sơn đã đẩy mạnh Phong trào thi đua "Dạy tốt, học tốt”. Ngay từ đầu năm, nhà trường đã triển khai kế hoạch năm học của ngành đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh. 

Đặc biệt, nhà trường từng bước thay đổi toàn diện từ trong nhận thức, thái độ của giáo viên cho tới học sinh với thông điệp mỗi ngày đến trường là một ngày vui, "mỗi nhà giáo đến trường mang cả trái tim yêu thương đến với học trò”, cùng hướng tới những giá trị cốt lõi đó là: yêu thương, an toàn và tôn trọng. 

Là giáo viên trẻ giỏi chuyên môn, nghiệp vụ, những năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Tố Huyền đã cùng với tập thể giáo viên nhà trường luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đặc biệt là trong công tác giáo dục mũi nhọn. 

Cô Huyền chia sẻ: "Trong mọi hoạt động dạy và học, tôi luôn đổi mới, sáng tạo phương pháp dạy học tạo sự hứng thú, phù hợp với từng học sinh, tạo cơ hội cho học sinh được chủ động thể hiện quan điểm, ý tưởng và phát huy năng lực bản thân”. 

Không chỉ giúp học sinh nắm được những kiến thức trọng tâm trong chương trình mà các thầy cô còn hình thành cho học sinh phương pháp học tập, tích lũy kiến thức. Nhờ vậy, năm học 2021 - 2022, Trường TH&THCS xã Mông Sơn hoàn thành chương trình năm học theo đúng tiến độ, không để dịch bệnh xảy ra; 1 học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp huyện. 

Thầy Nguyễn Trung Dũng - Hiệu trưởng Trường TH&THCS xã Mông Sơn cho biết: "Nhà trường luôn phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất trong tập thể và vai trò của ban đại diện cha mẹ học sinh. Đồng thời luôn đánh giá rút kinh nghiệm từng phong trào để có giải pháp khắc phục kịp thời những tồn tại, hạn chế, nâng cao hơn nữa chất lượng dạy và học của nhà trường”. 

Phong trào thi đua "Dạy tốt, học tốt” ở Trường THCS thị trấn Yên Bình cũng luôn được đẩy mạnh, dặc biệt trong công tác giáo dục mũi nhọn, giúp nhiều học sinh nhà trường đoạt giải cao trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp huyện và cấp tỉnh. 

Em Bùi Mai Phương - học sinh Lớp 9, Trường THCS thị trấn Yên Bình chia sẻ: "Các thầy cô luôn đổi mới phương pháp dạy học gắn với thực tiễn cuộc sống, đã giúp các tiết học trở nên thú vị, hấp dẫn. Bên cạnh đó, chúng em còn được ứng dụng công nghệ thông tin, cập nhật nhanh kiến thức trong mỗi tiết học”. 

Là trường đạt chuẩn quốc gia, những năm qua, bên cạnh việc đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, Trường THCS thị trấn Yên Bình đã nỗ lực nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, giáo dục mũi nhọn, quan tâm đổi mới giảng dạy và bồi dưỡng học sinh giỏi các khối lớp. 

Nhiều năm, nhà trường được chọn là địa điểm bồi dưỡng, ôn luyện đội tuyển học sinh giỏi các cấp của huyện và là một trong những đơn vị trường có tỷ lệ cao học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp. 

Năm học 2021 - 2022, Trường THCS thị trấn Yên Bình có 128 học sinh tham gia các kỳ thi học sinh giỏi các cấp, trong đó đoạt 90 giải cấp huyện, 20 giải cấp tỉnh; tỷ lệ học sinh có học lực khá giỏi trở lên đạt 60,7% đối với khối lớp 6; 71,5% đối với các khối lớp 7,8,9. Cùng với đó, các hoạt động ngoại khóa, hoạt động trải nghiệm được nhà trường quan tâm tổ chức để học sinh được phát triển toàn diện. 

Ông Nguyễn Văn Lịch - Trưởng phòng Phòng GD&ĐT huyện Yên Bình cho biết: Năm 2022, Yên Bình có thêm 11 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia, vượt 2 trường so với kế hoạch đề ra. Năm học 2022 - 2023, Phòng tiếp tục triển khai hiệu quả Nghị quyết và các đề án về nâng cao chất lượng GD&ĐT giai đoạn 2021-2025; duy trì vị trí đơn vị đứng thứ 2 toàn tỉnh về số học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh; duy trì số lượng, nâng cao chất lượng, giữ vững chất lượng phổ cập giáo dục của huyện; triển khai hiệu quả công tác chuyển đổi số ngành giáo dục giai đoạn 2022 - 2025...

Minh Huyền

Tags giáo dục Yên Bình dạy tốt học tốt phong trào thi đua

Các tin khác
Lãnh đạo Hội LHPN tỉnh phát biểu tại Hội nghị tổng kết.

Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh vừa phối hợp với UBND huyện Mù Cang chải tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tổ chức các lớp xóa mù chữ cho phụ nữ và trẻ em gái dân tộc Mông trong độ tuổi từ 15 - 35 tuổi trên địa bàn huyện, giai đoạn 2020 - 2022.

Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức gặp mặt 33 học sinh đoạt giải trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi THPT quốc gia năm 2023.

Với 33 giải trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm 2023, trong đó có 2 giải Nhất, vượt 3 giải so với chỉ tiêu tỉnh giao; tỷ lệ thí sinh đạt giải vượt 50% học sinh tham gia dự thi; có 2 em học sinh tiếp tục được tham gia kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia tham dự kỳ thi quốc tế... Yên Bái được xem như bội thu.

Học sinh trường THCS Nguyễn Thái Học xã Minh Xuân, huyện Lục Yên (Yên Bái) đến đọc sách tại thư viện “Tủ sách khuyến học Đinh Hữu Dư”.

Củng cố và nâng cao chất lượng, số lượng tổ chức Hội Khuyến học các cấp luôn được Yên Bái quan tâm, triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, đưa phong trào khuyến học, khuyến tài trên địa bàn phát triển sâu rộng, góp phần nâng cao dân trí, phát hiện và bồi dưỡng nhân tài, thúc đẩy sự nghiệp giáo dục của tỉnh ngày càng phát triển.

Một tiết học “không biên giới” của Trường Tiểu học Trần Phú.

Thay vì dùng bảng đen, phấn trắng thì với một chiếc máy tính xách tay được kết nối mạng Internet và một bộ máy chiếu các em học sinh được học, trò chuyện bằng tiếng Anh với các bạn học sinh trên thế giới như: Ấn Độ, Trung Quốc, Singapore… Đó là một phần trong tiết học "không biên giới” do cô giáo Nguyễn Thị Thủy - giáo viên bộ môn Tiếng Anh, Trường Tiểu học Trần Phú thị trấn Yên Thế (Lục Yên) đứng lớp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục