Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái giám sát đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông tại Sở Giáo dục và Đào tạo

  • Cập nhật: Thứ bảy, 4/2/2023 | 10:30:50 AM

YênBái - Sáng 4/2, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái đã có buổi làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thực hiện giám sát chuyên đề việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông giai đoạn 2014-2022 trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Chủ trì buổi làm việc có các đồng chí: Hoàng Thị Thanh Bình - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng Đoàn giám sát; Nguyễn Quốc Luận - Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Phó Trưởng Đoàn giám sát.

Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội đã được tỉnh Yên Bái thể chế hóa bằng các các văn bản từ tỉnh đến cơ sở để triển khai thực hiện. Tỉnh đã xây dựng, ban hành Đề án "Triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018 và xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia tỉnh Yên Bái giai đoạn 2021-2025”. 

Theo đó, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo, tổ chức triển khai các nội dung của đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông theo hướng thực chất, bền vững và phù hợp với thực tế của địa phương. Quan tâm phát triển đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên. Cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, xây dựng tài liệu giáo dục địa phương được triển khai đảm bảo tiến độ. Việc lựa chọn sách giáo khoa theo đúng hướng dẫn của Bộ GD&ĐT. Nhận thức của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, đặc biệt là người dân về vai trò, tầm quan trọng của giáo dục và đào tạo trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, địa phương được nâng lên. Công tác xã hội hóa ngày càng được thực hiện tốt hơn.

Tuy nhiên, thực hiện 2 nghị quyết còn một số khó khăn như: toàn tỉnh còn 12 trường phổ thông có 3 cấp học, ảnh hưởng đến công tác triển khai nhiệm vụ chuyên môn của các cấp học; có trường phổ thông quy mô số lớp đông, khoảng cách giữa điểm chính và điểm lẻ quá xa; nhiều phòng học có diện tích chật hẹp, không đảm bảo so với tiêu chuẩn tối thiểu quy định, thiết bị dạy học tối thiểu và một số thiết bị khác chưa đáp ứng được cho công tác dạy và học. 


Đồng chí Vương Văn Bằng - Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại buổi làm việc.

Tỷ lệ học sinh lớp 4, lớp 5 cấp tiểu học được học hai môn học bắt buộc trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018 là Tin học, Ngoại ngữ còn thấp (tỷ lệ học sinh được học Tin học đạt 32,9%, học tiếng Anh đạt 64,8%). Một số đơn vị chưa có phòng Tin học. Tỷ lệ giáo viên phổ thông chỉ đạt 85% định mức... 

Qua buổi làm việc Sở GD&ĐT đã có những kiến nghị, đề xuất với Chính phủ và Bộ GD&ĐT. 

Cơ bản thống nhất với nội dung lãnh đạo Sở GD&ĐT đã giải trình, Đoàn giám sát đề nghị Sở GD&ĐT tiếp tục rà soát, nâng cao chất lượng giáo dục, khắc phục hạn chế do thiếu biên chế giáo viên, nhân viên và cơ sở vật chất phục vụ giảng dạy theo chương trình giáo dục mới; quan tâm công tác trường chuẩn quốc gia. Tăng cường kiểm tra, thanh tra, giám sát việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018… Đoàn Giám sát tiếp thu các kiến nghị đề xuất trình cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Thị Thanh Bình phát biểu chủ trì cuộc giám sát.

Minh Huyền - Hoài Văn

Tags Đoàn đại biểu Quốc hội giám sát sách giáo khoa giáo dục phổ thông Giáo dục và Đào tạo

Các tin khác
Học sinh tham dự Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp của báo Tuổi Trẻ tại Nghệ An.

Hôm nay 30-3, Đại học Bách khoa Hà Nội chính thức mở cổng đăng ký xét tuyển sớm theo phương thức xét tuyển tài năng và đăng ký thi thử kỳ thi đánh giá tư duy.

Tổ chức các hoạt động của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam theo hướng đa dạng, phong phú, kết hợp với các hoạt động và các sự kiện khác của ngành giáo dục.

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học tập trung tổ chức các chuỗi hoạt động Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam từ ngày 15/4/2023 đến ngày 01/05/2023, với thông điệp: “Sách: Nhận thức - Đổi mới - Sáng tạo”; “Sách cho tôi, cho bạn”.

Nhiều trường công bố xét học bạ trung học phổ thông để tuyển sinh đại học năm 2023.

Tính đến ngày 28-3, khoảng 200 cơ sở đào tạo đại học trên cả nước đã công bố đề án tuyển sinh đại học năm 2023, trong đó thông báo rõ phương thức xét tuyển. Đáng chú ý, trong số này có tới hơn 160 trường xét học bạ để tuyển sinh.

Giám thị kiểm tra thí sinh trước khi vào phòng thi tốt nghiệp THPT 2022.

Chiều tối 28/3, Bộ GD&ĐT công bố sửa đổi quy chế thi tốt nghiệp THPT. Theo đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, bỏ quy định cho phép thí sinh mang máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục