Nghĩa Lộ tăng cường tuyên truyền an toàn giao thông trong trường học

  • Cập nhật: Thứ ba, 26/9/2023 | 9:29:18 AM

YênBái - Ngay từ đầu năm học 2023 - 2024, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thị xã Nghĩa Lộ đã chủ động phối hợp với Ban An toàn giao thông (ATGT), Đội cảnh sát giao thông Công an thị xã Nghĩa Lộ tổ chức các buổi tuyên truyền, giáo dục Luật Giao thông đường bộ (GTĐB) cho học sinh.

Đội Cảnh sát giao thông Trật tự, Công an thị xã Nghĩa Lộ tuyên truyền giáo dục Luật Giao thông đường bộ tại Trường Mầm non Hoa Lan, phường Pú Trạng.
Đội Cảnh sát giao thông Trật tự, Công an thị xã Nghĩa Lộ tuyên truyền giáo dục Luật Giao thông đường bộ tại Trường Mầm non Hoa Lan, phường Pú Trạng.

Từ nhiều năm nay, Ban Giám hiệu Trường Trung học phổ thông (THPT) thị xã Nghĩa Lộ đã phối hợp với Hội phụ huynh, Hội đồng Đội, Thị đoàn Nghĩa Lộ, Công an thị xã triển khai nhiều buổi ngoại khóa tuyên truyền pháp luật về ATGT, Luật An ninh mạng và phòng, chống bạo lực học đường; ra mắt mô hình "Cổng trường an toàn giao thông"… 

Năm nay, vào trung tuần tháng 9, nhà trường đã phối hợp với Công an thị xã tổ chức buổi ngoại khóa, tuyên truyền pháp luật về ATGT với các nội dung như: nguyên nhân các vụ tai nạn giao thông (TNGT) và kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh. 

Ông Tống Long Giang - Hiệu trưởng Trường THPT thị xã Nghĩa Lộ cho biết: "Nhà trường đã tổ chức cho học sinh ký cam kết không vi phạm trật tự (TT) ATGT và sẵn sàng tham gia các hoạt động giữ gìn TTATGT, trong đó tập trung thực hiện các nội dung: không điều khiển xe mô tô, xe máy khi không có giấy phép lái xe; không đi xe đạp, xe máy dàn hàng ngang; không điều khiển xe lạng lách, đánh võng chạy quá tốc độ quy định; không cổ vũ và đua xe trái phép…. Nhà trường cũng duy trì mô hình tự quản về ATGT… giúp các bậc phụ huynh, học sinh ý thức, trách nhiệm  hơn trong thực hiện các quy định của pháp luật về đảm bảo ATGT". 

Cùng với Trường THPT thị xã Nghĩa Lộ, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở (TH&THCS) Nguyễn Quang Bích cũng đã thường xuyên tổ chức các buổi ngoại khóa phổ biến giáo dục pháp luật, giáo dục Luật GTĐB với các nội dung: quy tắc tham gia giao thông an toàn, nhận diện các biển báo hướng dẫn giao thông thường gặp trên đường, đi bộ đúng quy tắc giao thông và qua đường đi đúng vạch; trẻ em từ 6 tuổi bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe máy đến trường… Ngoài ra, nhà trường cũng chỉ đạo đội cờ đỏ nhắc nhở, ghi tên các học sinh đi học khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm. 

Em Hoàng Thủy Tiên- lớp 4B, Trường TH&THCS Nguyễn Quang Bích cho biết: "Sáng nào em cũng được mẹ đưa đi học. Dù đoạn đường từ nhà đến trường chỉ khoảng 500m nhưng 2 mẹ con lúc nào cũng đội mũ bảo hiểm để đảm bảo ATGT”.

Trung tá Nguyễn Thành Công - Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông trật tự Công an thị xã Nghĩa Lộ cho hay: "Từ đầu tháng 9/2023, cán bộ, chiến sĩ Đội đã đồng loạt thực hiện tuyên truyền, phổ biến giáo dục Luật GTĐB cho học sinh tại các trường học trên địa bàn thị xã. Trong các buổi tuyên truyền, cán bộ, chiến sĩ đã thông tin về tình hình TTATGT thông trên địa bàn, những nguyên nhân phổ biến dẫn đến TNGT; hậu quả, di chứng, hệ lụy do TNGT gây ra đối với người bị nạn, gia đình và xã hội; một số hành vi vi phạm giao thông phổ biến như: không đội mũ bảo hiểm, chở xe kẹp 3 kẹp 4, đi ngược chiều, vượt đèn đỏ, không chấp hành hiệu lệnh của người chỉ huy giao thông, giới thiệu các quy tắc khi tham gia giao thông; kỹ năng tham gia gaio thông an toàn, đúng pháp luật”. 

Bên cạnh đó, học sinh còn được tham gia các trò chơi, thảo luận các tình huống thường gặp khi tham gia giao thông. Đặc biệt, thông qua các buổi tuyên truyền, Công an thị xã Nghĩa Lộ và đại diện các nhà trường đã tổ chức ký cam kết chấp hành pháp luật về đảm bảo TTATGT. Đối với các trường hợp vi phạm, Đội Cảnh sát giao thông- Trật tự sẽ thống kê, lập danh sách, gửi thông báo đến các cơ sở giáo dục để tăng cường các biện pháp giáo dục, quản lý học sinh.

Theo bà Lò Thị Tuyết Dung - Trưởng phòng GD&ĐT thị xã Nghĩa Lộ, hiện 33/33 trường của thị xã đều đã triển khai mô hình "Cổng trường an toàn giao thông” và tự quản về ATGT. Ngay từ đầu năm học Phòng đã có kế hoạch phối hợp với Ban ATGT thị xã, trực tiếp là Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự Công an thị xã xuống từng trường học để tuyên truyền, phổ biến tới học sinh. 

Đồng thời, Phòng cũng chỉ đạo các nhà trường căn cứ điều kiện thực tế tại đơn vị phổ biến, tuyên truyền, giáo dục, tuyên truyền thông qua các hoạt động ngoại khóa về "văn hóa giao thông”, "kỹ năng tham gia giao thông an toàn” cho học sinh; đưa nội dung giáo dục pháp luật về ATGT vào chương trình giảng dạy chính khóa dưới hình thức tích hợp vào nội dung một số môn học từ giáo dục mầm non đến trung học phổ thông.

Các trường cũng phối hợp với Thị đoàn xây dựng tiêu chí văn hóa giao thông trong thanh niên; ký cam kết 100% đơn vị không có đoàn viên, thanh niên chưa đủ tuổi hoặc không có giấy phép lái xe điều khiển xe mô tô; 100% đoàn viên thanh niên đội mũ bảo hiểm đạt chất lượng, thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. 100% cơ sở Đoàn ký cam kết không có đoàn viên sử dụng rượu, bia, ma túy và những chất kích thích khác mà pháp luật cấm trước khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. 100% liên đội có các hoạt động tuyên truyền về văn hóa giao thông, có câu lạc bộ măng non tuyên truyền về ATGT…

Việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về ATGT cho học sinh có vai trò rất quan trọng, góp phần nâng cao nhận thức và kiềm chế TNGT trong đối tượng này. Tuy nhiên, để việc giáo dục có hiệu quả rất cần có sự phối hợp thường xuyên, dưới nhiều hình thức giữa ngành chức năng, nhà trường, gia đình và xã hội.

Minh Huyền

Tags an toàn giao thông trường học học sinh thị xã Nghĩa Lộ cổng trường an toàn

Các tin khác
Một giờ học của cô và trò lớp 3 tuổi, Trường Mầm non Nguyễn Phúc, thành phố Yên Bái.

Ở Trường Mầm non Nguyễn Phúc (thành phố Yên Bái), mục tiêu xây dựng trường học hạnh phúc là có 3 chữ “An”. Đó là học sinh đến trường an toàn, thầy cô làm việc phải được an lòng, phụ huynh đưa con đến trường an tâm.

Nghệ nhân truyền dạy múa khèn cho học sinh tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú TH&THCS Chế Cu Nha.

Thời gian qua, huyện Mù Cang Chải liên tục đón nhận tin vui khi nhiều giá trị văn hóa trở thành di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Thành tựu ấy có sự đóng góp không nhỏ của công tác bảo tồn các giá trị văn hoá truyền thống trong trường học.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng cho hay kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ giữ ổn định (Ảnh: Sưu tầm)

Năm 2025, phương thức thi THPT quốc gia sẽ có những thay đổi, nhiều ý kiến thắc mắc vậy thí sinh trượt tốt nghiệp trong kỳ thi THPT quốc gia 2024 sẽ được thi lại như thế nào ở năm 2025 vì phương thức thi 2 năm là khác nhau.

Phó Giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội Nguyễn Phong Điền và thí sinh tham dự Đánh giá tư duy đợt I.

Ngày 3/12, gần 3.000 thí sinh đã tham gia kỳ thi chuẩn hóa đánh giá tư duy (TSA) đợt I mùa tuyển sinh năm 2024 của Đại học Bách khoa Hà Nội, được tổ chức với 16 điểm thi tại một số địa phương trong cả nước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục