Yên Bái thực hiện nghiêm công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thuỷ sản
- Cập nhật: Thứ ba, 8/9/2015 | 2:55:17 PM
YênBái - YBĐT - Ngày 8/9, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Thứ trưởng Vũ Văn Tám làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Yên Bái để kiểm tra công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thuỷ sản và triển khai Thông tư 45/2014/TT-BNNPTNT.
Đồng chí Vũ Văn Tám - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu tại buổi làm việc
|
Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Hoàng Xuân Nguyên – Phó chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài chính, Sở Công thương, Sở Y tế và các chi cục liên quan.
Ngay sau khi nhận được Thông tư 45 quy định việc kiểm tra cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp và kiểm tra, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã giao Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản xây dựng dự thảo Quyết định ban hành quy định phân công, phân cấp trong hoạt động kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và kiểm tra, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thuỷ sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo Thông tư; lấy ý kiến tham gia của các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan trong ngành để trình UBND tỉnh. Đồng thời với việc quy định phân công, phân cấp trong quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thuỷ sản theo Thông tư 45 để trình UBND tỉnh, các chi cục thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được giao nhiệm vụ đã chủ động triển khai công tác kiểm tra, đánh giá, giám sát, phân loại các cơ sở: chăn nuôi, sản xuất kinh doanh rau, thịt, thuỷ sản, sản xuất chế biến chè, sản xuất, chế biến nông lâm thuỷ sản, kinh doanh vật tư nông nghiệp. Đồng thời có văn bản đề nghị các địa phương, đơn vị cấp giấy chứng nhận đăng ký sản xuất kinh doanh thống kê danh sách các cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thuỷ sản cho 4.129 cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Cùng với đó, các đơn vị cũng tiến hành thanh, kiểm tra 83 cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm, 638 điểm giết mổ gia súc ,gia cầm; 177 cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông lâm thuỷ sản; 527 cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh.
Qua quá trình thanh kiểm tra tại 177 cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông lâm thuỷ sản (cơ sở loại A có 12 cơ sở, chiếm 6,78%; loại B có 128 cơ sở, chiếm 72,32%; loại C 37 cơ sở, chiếm 20,9%); 527 cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp đã phát hiện 47 cơ sở vi phạm, phạt tiền trên 80 triệu đồng, tịch thu tiêu huỷ 45 kg lúa giống có giá trị 1,3 triệu đồng; tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo quyết liệt việc xử lý các cơ sở loại C, tái kiểm tra loại C mà vẫn không đạt yêu cầu theo Thông tư 45…
Phát biểu tại buổi làm việc, trên cơ sở biểu dương, đồng tình với những quan điểm, phương án và kiến nghị, đề xuất từ phía các ngành chức năng và UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám lưu ý: Trên cơ sở thực hiện Thông tư 45, Yên Bái cần tăng cường kiểm tra kiểm tra các cơ sở loại C một cách quyết liệt. Đối với các cơ sở loại C sau khi tái kiểm tra vẫn vi phạm cần kiên quyết xử lý bằng việc tước giấy phép kinh doanh, không cho hoạt động, tổ chức công khai rõ ràng trên các phương tiện thông tin đại chúng; tổ chức sản xuất theo chuỗi sản phẩm gắn với sản xuất hàng hoá, phải lựa chọn được các doanh nghiệp cung ứng vật tư đầu vào và doanh nghiệp thu mua chế biến tiêu thụ sản phẩm đảm bảo có uy tín; kiểm soát nghiêm ngặt các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ trong vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, nước thải, vấn đề môi trường; quy hoạch các cơ sở giết mổ tập trung, nâng cấp các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ sao cho hợp lý nhất…
Đồng chí Hoàng Xuân Nguyên – Phó chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận buổi làm việc
Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Nguyên cho rằng, để thực hiện hiệu quả Thông tư 45, vấn đề trước mắt là phải nâng cao nhận thức cho người dân, người chăn nuôi, người chế biến, các cơ sở sản xuất, chế biến nông lâm thuỷ sản, kinh doanh vật tư nông nghiệp về vệ sinh an toàn thực phẩm; đồng thời cũng phải có cơ chế chính sách hợp lý, điều kiện bộ máy thông suốt từ tỉnh tới cấp huyện, thị xã; chỉ đạo quyết liệt hơn việc kiểm tra và tái kiểm tra các cơ sở loại C để có biện pháp xử lý kịp thời. Với các điểm giết mổ, tỉnh sẽ trích kinh phí để lựa chọn xã điểm trên địa bàn thành phố Yên Bái xây dựng 1 – 2 mô hình giết mổ gia súc, gia cầm công nghiệp đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, môi trường và xa khu vực dân cư, sau đó sẽ nhân rộng ra các địa phương khác. Cùng với đó, tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh về các cơ sở đạt loại A để các đơn vị, doanh nghiệp, nhân dân yên tâm, tin tưởng, có sự lựa chọn đúng đắn cho mình…
Thanh Tân
Các tin khác
YBĐT - Quản lý thu thuế là nhiệm vụ chính trị của cả ngành thuế. Công tác quản lý thuế được đánh giá qua nhiều chỉ tiêu song chỉ tiêu thu ngân sách Nhà nước hàng năm mang tính quyết định.
Ngày 8-9, tại Hà Nội, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương tổ chức hội nghị tiếp tục thực hiện cuộc vận động " Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" và chủ trương các doanh nghiệp, ngân hàng trong khối cam kết ưu tiên sử dụng sản phẩm dịch vụ của nhau.
Bộ Xây dựng vừa có văn bản báo cáo Chính phủ xem xét, quyết định cơ chế bồi thường, hỗ trợ các công trình xây dựng, nhà dân bị ảnh hưởng do hoạt động thi công xây dựng công trình giao thông.
YBĐT - Trước khi tiến hành sắp xếp lại các lâm trường theo Nghị quyết 28-NQ/TW ngày 16/6/2003 của Bộ Chính trị về tiếp tục sắp xếp, đổi mới và phát triển nông lâm trường quốc doanh, trên địa bàn tỉnh Yên Bái có 9 lâm trường (LT), tổng diện tích gần 167.500ha.