Sản xuất rau an toàn ở thành phố Yên Bái: Cần nhân rộng mô hình canh tác theo chuỗi
- Cập nhật: Thứ sáu, 29/9/2017 | 8:01:04 AM
YBĐT - Đề án Sản xuất rau an toàn của thành phố triển khai thực hiện tại 3 xã: Âu Lâu, Tuy Lộc và Văn Phú, đến nay đã cơ bản đạt được kết quả so với mục tiêu đề ra.
Sản phẩm rau sạch luôn được người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn (ảnh minh hoạ)
|
Tiếp tục thực hiện Đề án Sản xuất rau an toàn của thành phố năm 2017, xã Âu Lâu đã vận động 19 hộ dân thôn Đồng Đình đăng ký với diện tích gieo trồng 1,23 ha. Ngoài ra, tại thôn Đầm Vông cũng đã đăng ký thành lập tổ hợp tác sản xuất rau an toàn trong vụ xuân hè với 3 thành viên. Được biết, từ năm 2016, 19 hộ dân của thôn Đồng Đình, xã Âu Lâu đã tham gia Đề án với nhiều loại rau cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao.
Tại xã Tuy Lộc, ngay khi được chọn tham gia Đề án, xã đã chủ động tuyên truyền đến nhân dân và nhanh chóng thành lập tổ hợp tác sản xuất rau an toàn tại thôn Minh Long với 56 thành viên và tham gia trồng vào vụ đông. Trong vụ sản xuất rau xuân - hè 2017, xã Tuy Lộc có 40 hộ tham gia thực hiện Đề án với diện tích trên 4 ha. Kết thúc vụ sản xuất, sản lượng rau an toàn đạt 43 tấn. Trong vụ rau hè - thu 2017, xã có 55 hộ đăng ký tham gia trồng rau an toàn với diện tích trên 4,1 ha.
Trên thực tế, ngay khi triển khai Đề án, UBND thành phố đã chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan và chỉ đạo 3 xã hoàn thành tốt các điều kiện phục vụ cho sản xuất rau an toàn. Thành phố đã thực hiện hỗ trợ gần 623 triệu đồng, đạt gần 89% so với kinh phí của Đề án.
Qua 2 năm sản xuất rau an toàn cho thấy, việc triển khai Đề án bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực. Tổng diện tích trồng tại 3 xã đạt trên 10,8 ha, vượt 12% ha so với mục tiêu Đề án. Trong đó, diện tích làm nhà vòm che thấp và nhà lưới đơn giản trên 9 ha, vượt trên 134% so với mục tiêu Đề án.
Có thể nói, bước đầu Đề án sản xuất rau an toàn của thành phố đã tạo ra được một lượng sản phẩm rau an toàn và được công nhận; hình thành được các mô hình canh tác theo chuỗi sản xuất an toàn để nhân dân trên địa bàn học tập, áp dụng. Tổ hợp tác thôn Minh Long, xã Tuy Lộc phát triển thêm 2.000 m2 nhà lưới đơn giản; xã Âu Lâu đã nhân rộng sản xuất rau tại thôn Đầm Vông; Công ty cổ phần Doanh nghiệp trẻ Yên Bái đang tiến hành lắp đặt hệ thống nhà màng để trồng rau thủy canh tại thôn Bảo Tân, xã Minh Bảo với quy mô 2.000 m2. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện Đề án Sản xuất rau an toàn ở thành phố thời gian qua cũng phát sinh không ít khó khăn, tồn tại.
Hiện, thành phố đã xác định sản xuất rau an toàn là xu thế của thị trường trong thời gian tới, mục tiêu phấn đấu tất cả các sản phẩm nông nghiệp sản xuất trên địa bàn phải bảo đảm an toàn thực phẩm. Theo đó, thành phố xây dựng Đề án Phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa chất lượng cao giai đoạn 2016 - 2020 và định hướng đến năm 2030, quy hoạch và mở rộng sản xuất rau an toàn; đồng thời, duy trì và phát triển tốt diện tích rau an toàn hiện có.
M.T
Các tin khác
YBĐT - Gần tết Trung thu, thị trường bánh, đồ chơi càng nhộn nhịp. Qua khảo sát cho thấy, giá cả năm nay không biến động nhiều so với năm 2016, dự báo chỉ tăng 2-5% ở một số dòng sản phẩm...
YBĐT - Những năm gần đây, Đại Phác luôn là lá cờ đầu trong phong trào sản xuất cây vụ đông của huyện Văn Yên. Bởi vậy, những ngày cuối tháng 9, hình ảnh nổi bật trên khắp các cánh đồng nơi đây là nhà nông trong xã lại tất bật ra đồng, trồng, chăm sóc cây vụ đông nhằm đảm bảo thắng lợi trên cả 3 mặt diện tích, năng suất và sản lượng.
YBĐT - Ông Nguyễn Xuân Tùng ở tổ 5A, thị trấn Nông trường Nghĩa Lộ được nhiều người biết đến, bởi ông là một đảng viên năng động, gương mẫu, một nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi. Với mô hình phát triển kinh tế trang trại, mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.
YBĐT - Sáng 28/9, tại UBND xã Tân Thịnh, Tập đoàn kinh tế Chân - Thiện - Mỹ phối hợp với UBND thành phố Yên Bái tổ chức Hội nghị công bố đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng khu đô thị mới Golden House, thành phố Yên Bái.