Giá thực phẩm, rau xanh giảm, nguồn cung dồi dào
Khảo sát tại một số chợ dân sinh và siêu thị cho thấy, giá hàng hóa tiêu dùng, đặc biệt là các mặt hàng thực phẩm, rau xanh giảm. Các mặt hàng thiết yếu vẫn ổn định, nguồn cung dồi dào, dù dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp.
Theo các thương nhân kinh doanh ngành thịt lợn, giá lợn hơi cuối tuần tiếp tục giảm nhẹ tại nhiều địa phương với mức giảm từ 1.000-2.000 đồng/kg, bán ra với giá từ 67.000-72.000 đồng/kg tùy từng địa phương.
Tại miền Bắc, giá lợn hơi phần lớn giao dịch quanh ngưỡng 68.000-69.000 đồng/kg, chỉ riêng 3 tỉnh Thái Nguyên, Thái Bình và Ninh Bình bán lợn hơi với giá cao nhất: 70.000 đồng/kg. Tại Lào Cai và Phú Thọ, giá lợn hơi thấp nhất ở mức 67.000 đồng/kg. Tính bình quân, miền Bắc đang là khu vực có giá lợn hơi rẻ nhất.
Tại miền Trung và Tây Nguyên, giá lợn hơi cũng giảm khoảng 1.000 đồng/kg và bán ra trong khoảng 70.000-72.000 đồng/kg. Sau khi giảm 1.000 đồng/kg, giá lợn hơi tại Lâm Đồng còn 70.000 đồng/kg. Mức giá này cũng đang được giao dịch tại nhiều tỉnh như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Ninh Thuận, Bình Thuận, giảm 1.000 đồng so với hôm qua (7.5).
Tại miền Nam, giá lợn hơi giảm nhẹ rải rác ở một số địa phương và dao động trong khoảng 70.000-72.000 đồng/kg. Trong đó, Tiền Giang và Vĩnh Long giảm 1.000 đồng/kg, còn 70.000 đồng/kg. TPHCM, Bình Dương, Hậu Giang, Cà Mau, Bến Tre là những địa phương có giá lợn hơi cao nhất ở phía Nam, bán ra ở mức 72.000 đồng/kg.
Cùng với giá thịt lợn giảm, giá nhiều mặt hàng khác như: Thịt gà công nghiệp giảm 2.000-3.000 đồng/kg, bán ra ở mức 60.000-75.000 đồng/kg tùy loại.
Giá rau xanh cũng giảm mạnh. Tại các chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội, giá rau giảm khoảng 1.000-2.000 đồng/kg. Trong đó, giảm mạnh nhất là các loại rau vụ hè như rau ngót, đậu quả, mồng tơi, rau muống, quả lặc lè, mướp, bầu, bí xanh…
Tại TPHCM, rau cải xanh, cải ngọt có giá 14.000 đồng/kg giảm 1.000 đồng/kg, cải thìa 11.000 đồng/kg (giảm 2000 đồng/kg), đậu côve giá 16000 đồng (giảm 2000 đồng/kg)...
Tại Đồng bằng sông Cửu Long giá rau xanh cũng giảm khá mạnh. Đậu đũa giảm 3.000 đồng/kg còn 15.000 đồng/kg, đậu côve giảm 1.000-2.000 đồng/kg, còn 17.000 đồng/kg, rau cải ngọt: 17.000 đồng/kg, giảm 3.000 đồng/kg so với ngày hôm qua…
Chợ, siêu thị đẩy mạnh phòng chống dịch
Khảo sát của PV tại các chợ dân sinh cho thấy, công tác phòng chống dịch đang được triển khai rốt ráo. Tại chợ Đồng Xa (Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội), chợ Cầu Diễn (Từ Liêm, Hà Nội) cứ 15-20 phút ban quản lý chợ lại phát loa cảnh báo về dịch bệnh COVID-19 và yêu cầu người dân thực hiện 5K. Ngoài ra, các thành viên ban quản lý chợ cũng tổ chức đi tuần để nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, các tiểu thương không tụ tập đông người để phòng, chống dịch.
Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, giá thịt lợn cùng nhiều mặt hàng thực phẩm giảm mạnh.
Tại Yên Bái, các doanh nghiệp kinh doanh thương mại tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Các siêu thị, hệ thống bán lẻ đã chủ động nhập nguồn hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, xăng dầu, nước rửa tay, khẩu trang… để phục vụ nhu cầu mua sắm của nhân dân khi dịch bệnh diễn biến phức tạp.
Sở Công Thương tỉnh Bắc Ninh cũng đã yêu cầu các siêu thị, trung tâm thương mại chủ động kế hoạch kinh doanh, đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu của nhân dân ứng phó với dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh theo các kịch bản tương ứng với 3 cấp độ của dịch bệnh.
(Theo LĐO)