Đề xuất giảm phí và lệ phí trong lĩnh vực hàng hải

  • Cập nhật: Thứ hai, 6/12/2021 | 1:52:49 PM

Cục Hàng hải Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải kiến nghị cụ thể về các chính sách giảm phí, lệ phí nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các DN trong lĩnh vực hàng hải.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trong đó, Cục Hàng hải Việt Nam đề xuất giảm phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển. Tuy nhiên, chưa có mức giảm cụ thể.

Qua các cuộc đối thoại doanh nghiệp hàng hải, Cục Hàng hải nhận được nhiều ý kiến đề nghị giãn (lùi thời gian áp dụng thu) hoặc giảm mức thu hiện hành đang được các UBND, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương áp dụng thực hiện với các đối tượng là chủ hàng có hàng hóa nhập khẩu, hàng hóa xuất khẩu, hàng tạm nhập tái xuất, hàng chuyển khẩu, hàng gửi kho ngoại quan qua các cảng biển nhằm tháo gỡ, giảm chi phí cho doanh nghiệp đang gặp khó khăn, tác động do hậu quả của dịch bệnh COVID-19.

Vì vậy, đối với đề xuất này, Cục Hàng hải đề nghị Bộ Giao thông vận tải xem xét có ý kiến gửi Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định để chỉ đạo các UBND, tỉnh thành phố trực thuộc trung ương theo quy định.

Hiện nay, Cục Hàng hải và các đơn vị trực thuộc đang thu một số khoản phí, lệ phí hàng hải được quy định như phí, lệ phí hàng hải thu tại cảng biển, phí thẩm định, phê duyệt đánh giá an ninh cảng biển, cấp lý lịch liên tục của tàu biển, phí, lệ phí trong hoạt động chuyên ngành hàng hải.

Theo Cục Hàng hải, về đề xuất việc giảm phí, lệ phí hàng hải do phí, lệ phí hàng hải tại cảng biển đối với hoạt động hàng hải nội địa và hàng hải quốc tế, trong đó giữ nguyên các mức thu phí, lệ phí đối với hoạt động hàng hải nội địa - loại phí có đối tượng nộp chủ yếu là doanh nghiệp vận tải biển Việt Nam. 

(Theo VTV)

Các tin khác
Đôi Quản lý thị trường số 4 phối hợp với Đội cảnh sát giao thông huyện kiểm tra hàng hóa không rõ nguồn gốc.

Đội Quản lý thị trường số 4 xác định nhiệm vụ trọng tâm sẽ là đẩy mạnh công tác chống hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng và hàng quá hạn sử dụng, đặc biệt tập trung tại địa bàn các xã vùng sâu, vùng xa của huyện Trấn Yên và Văn Yên.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Yên Bái trao thưởng cho các đơn vị có thành tích xuất sắc phối hợp với ngành ngân hàng.

Chiều 20/1, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Yên Bái tổ chức trao khen thưởng cho các đơn vị đã có thành tích xuất sắc trong phối hợp với ngành ngân hàng hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2021.

Xe ô tô nhập khẩu giảm mạnh dịp cận tết.

Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, nửa đầu tháng 1/2022, lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu giảm tới 62,7% so với nửa cuối tháng 12.

Mặc dù vắng khách nhưng dịp Tết bến xe Hà Nội vẫn huy động hàng trăm lượt xe tăng cường đề phòng quá tải

Các bến xe, ga tàu tại Hà Nội đang triển khai kế hoạch phục vụ cao điểm Tết Nhâm Dần. Cùng với lượt xe khách và tàu hỏa được chuẩn bị tăng cường cho dịp này, các bến xe, nhà ga cũng cho biết, giá cước vận tải không tăng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục