Yên Bái hỗ trợ kinh tế tập thể theo Nghị quyết số 06

  • Cập nhật: Thứ hai, 22/8/2022 | 1:55:04 PM

YênBái - UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng, trình Tỉnh ủy, HĐND tỉnh xem xét ban hành Nghị quyết số 06 (NQ 06) ngày 19/4/2021 về một số chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã tỉnh Yên Bái giai đoạn 2021 - 2025.

Lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh Yên Bái thông tin về các chính sách hỗ trợ, phát triển KTTT, HTX tại chương trình đối thoại chính sách hỗ trợ phát triển KTTT, HTX.
Lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh Yên Bái thông tin về các chính sách hỗ trợ, phát triển KTTT, HTX tại chương trình đối thoại chính sách hỗ trợ phát triển KTTT, HTX.

Giai đoạn 2017 - 2020, tỉnh đã triển khai, thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển (HTPT) kinh tế tập thể (KTTT) theo quy định tại Quyết định số 226 ngày 15/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình HTPT hợp tác xã (HTX) giai đoạn 2015 - 2020; Nghị quyết số 09 ngày 10/4/2017 của HĐND tỉnh và Quyết định số 1218 ngày 3/7/2017 của UBND về Đề án củng cố, phát triển HTX, tổ hợp tác (THT) giai đoạn 2017 - 2020, định hướng đến 2030; các chính sách hỗ trợ khác của Nhà nước.

Triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ KTTT trên địa bàn tỉnh đã góp phần vào những thành tựu của nền kinh tế - xã hội tỉnh giai đoạn 2017 - 2020. Tuy nhiên, giai đoạn 2017 - 2020, nhu cầu hỗ trợ của các tổ chức KTTT tỉnh là rất lớn, nhưng kinh phí thực hiện các chính sách HTPT của tỉnh và trung ương chỉ đáp ứng được một phần. 

Mặt khác, nguồn vốn hỗ trợ các tổ chức KTTT đa số là lồng ghép vào các chương trình mục tiêu quốc gia, nên khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ để triển khai thực hiện. Nghị quyết số 09 của HĐND tỉnh chỉ quy định chi tiết các nội dung hỗ trợ KTTT, HTX của tỉnh có thời gian thực hiện đến hết năm 2020.  

Thực hiện Quyết định số 1804 ngày 13/11/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình HTPT KTTT, HTX giai đoạn 2021 - 2025; Chương trình hành động số 10 ngày 30/10/2020 của Tỉnh ủy, Kết luận số 119 ngày 31/3/2021 của Thường trực Tỉnh ủy, Kết luận số 127 ngày 7/4/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng, trình Tỉnh ủy, HĐND tỉnh xem xét ban hành Nghị quyết số 06 (NQ 06) ngày 19/4/2021 về một số chính sách HTPT KTTT, HTX tỉnh Yên Bái giai đoạn 2021 - 2025.

Triển khai thực hiện NQ 06, UBND tỉnh đã ban hành các văn bản chỉ đạo, tổ chức thực hiện. Các cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ quan liên quan đã căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao ban hành các văn bản chỉ đạo, tổ chức, triển khai thực hiện NQ 06. Năm 2021, tình hình thời tiết, dịch bệnh, nhất là dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; trong đó, có khu vực KTTT. 

Do đó, năm 2021, tỉnh mới thực hiện có hiệu quả 3/5 chính sách là: hỗ trợ thành lập mới HTX, liên hiệp HTX; hỗ trợ đưa lao động trẻ về làm việc tại HTX, liên hiệp HTX; hỗ trợ đào tạo. 

Đối với các chính sách: hỗ trợ kinh phí tham gia hội chợ, triển lãm trong nước; hỗ trợ kinh phí thuê địa điểm và vận hành một số điểm giới thiệu, bán sản phẩm, các HTX trên địa bàn tỉnh có nhu cầu tham gia hội chợ, triển lãm, thuê địa điểm giới thiệu, bán sản phẩm không nhiều. 

Trong năm 2021, không có HTX nào của tỉnh có đủ điều kiện hưởng các chính sách hỗ trợ này. Sang năm 2022, nền kinh tế của cả nước nói chung và tỉnh Yên Bái nói riêng có những dấu hiệu phục hồi tích cực. Các cơ quan chuyên môn của UBND tỉnh đang triển khai, thực hiện hỗ trợ cả 5 chính sách theo quy định của NQ 06.

Tuy nhiên, theo đánh giá của UBND tỉnh, mặc dù UBND tỉnh đã kịp thời ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, tổ chức thực hiện NQ 06; Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan báo chí của tỉnh và các cơ quan liên quan đã tích cực thực hiện tuyên truyền, phổ biến NQ 06 trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh, song các HTX trên địa bàn tỉnh chưa chủ động nắm bắt và nghiên cứu đầy đủ về NQ 06 và các văn bản chỉ đạo tổ chức thực hiện NQ 06 của cơ quan nhà nước để kịp thời đề xuất nhu cầu hỗ trợ, lập hồ sơ đề nghị hỗ trợ theo quy định. 

Một số cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ quan liên quan chưa thực hiện tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn các HTX nắm bắt kịp thời, đầy đủ và hướng dẫn thực hiện nội dung hỗ trợ trong NQ 06. 

Bởi vậy, công tác tuyên truyền, phổ biến NQ 06 và các văn bản pháp luật liên quan tiếp tục được tỉnh chỉ đạo triển khai thực hiện; đồng thời, yêu cầu các cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ quan liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao chú trọng đôn đốc, hướng dẫn các HTX hoàn thiện hồ sơ đề nghị hỗ trợ; thẩm định, trình phê duyệt kinh phí hỗ trợ theo đúng quy định hiện hành; tiếp nhận các đề xuất, kiến nghị và kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo mọi điều kiện để các HTX dễ dàng tiếp cập và hưởng các chính sách quy định tại NQ 06…

Thu Hạnh

Tags Yên Bái Nghị quyết số 06 kinh tế tập thể tổ hợp tác

Các tin khác
Giá vàng bất ngờ giảm mạnh.

Sáng nay (24/2), giá vàng trong nước bất ngờ giảm 200.000 đồng/lượng, về mức 78,5 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới tăng trở lại, lên mốc 2.035 USD/ounce.

Nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, thúc đẩy đầu tư phát triển của các Tập đoàn, DNNN (Ảnh minh họa)

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 07/CT-TTg về đổi mới quản trị, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và thúc đẩy mạnh mẽ đầu tư phát triển của các Tập đoàn, Tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước (DNNN)

Kịp thời phát hiện điểm cháy, huy động lực lượng tham gia khống chế và dập tắt đám cháy trong thời gian ngắn nhất, không để xảy ra cháy lớn

Để chủ động triển khai các biện pháp quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng, giảm thiểu thiệt hại do cháy rừng gây ra, Ủy ban nhân dân tỉnh vừa ban hành công điện số 03/CĐ-UBND yêu cầu Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng.

Bộ NN&PTNT đề nghị các tỉnh, TP tổ chức tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường trong tháng 3/2024.

Trước tình hình dịch bệnh trên động vật diễn biến phức tạp từ đầu năm 2024 đến nay, Bộ NN&PTNT đã có công văn đề nghị các tỉnh, TP tập trung triển khai các giải pháp phòng chống, trong đó có tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục