“Sản xuất, kinh doanh, sử dụng thực phẩm theo Luật An toàn vệ sinh thực phẩm”
- Cập nhật: Thứ bảy, 16/4/2011 | 10:09:04 PM
YBĐT - Đây là chủ đề của Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2011 được Sở Y tế phối hợp với UBND huyện Yên Bình phát động tại sân vận động huyện Yên Bình trong sự tham gia đông đảo của cán bộ, nhân dân và học sinh huyện Yên Bình sáng 16/4.
|
Tại Yên Bái, tình hình chất lượng VSATTP và ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm vẫn đang là vấn đề rất đáng lo ngại. Đặc biệt là tình trạng ngộ độc thực phẩm do các chất độc có sẵn trong thực phẩm như cóc, hạt củ đậu, nấm, măng, lá ngón...
Chỉ tính riêng trong năm 2010 đã có 19 vụ ngộ độc thực phẩm với 211 người mắc. Trong quí I năm 2011 đã ba vụ với 10 người mắc, 1 người tử vong. Và còn rất nhiều vụ ngộ độc nhỏ lẻ, các ca ngộ độc không được khai báo tại cộng đồng, các bệnh truyền qua thực phẩm còn bị bỏ sót tại cơ sở.
Công tác VSATTP của tỉnh những năm gần đây đã được quan tâm chỉ đạo nhưng vẫn còn bất cập, hạn chế trong công tác giám sát ngộ độc thực phẩm nhất là ở tuyến xã, cán bộ làm công tác VSATTP thiếu và chưa được đào tạo nhiều, nhận thức của người tiêu dùng về VSATTP chưa đầy đủ, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và cả cơ quan quản lý còn chưa được đề cao.
Tháng hành động vì chất lượng VSATTP (15/4-15/5/2011) của tỉnh được Giám đốc sở Y tế, Phó Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân phát động tại buổi lễ, đã đề nghị các cấp, các ngành tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng, trong đó tập trung vào một số nhiệm vụ: Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về Luật ATVSTP. Tổ chức quản lý chặt chẽ VSATTP trong suốt quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.
Phát hiện sớm, xử lý nghiêm đối tượng sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn; củng cố hệ thống giám sát ngộ độc thực phẩm; tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm, kiểm soát các mối nguy cơ chủ yếu gây ra ngộ độc thực phẩm; phối hợp có hiệu quả giữa các hệ thống tổ chức quản lý nhà nước, các tổ chức chính trị, xã hội, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng trong việc triển khai các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Tại buổi lễ, Chi cục VSATTP Yên Bái, lãnh đạo UBND huyện Yên Bình và đại diện cơ sở sản xuất kinh doanh trong tỉnh cũng đã thể hiện quyết tâm hưởng ứng tháng hành động này. Cuối lễ phát động, đã tổ chức diễu hành tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân về VSATTP.
Thu Hạnh
Các tin khác
YBĐT - Ngày 15/4, Ban Dân tộc tỉnh và Sở VHTT và Du lịch đã tổ chức lễ ký chương trình phối hợp công tác đẩy mạnh các hoạt động văn hoá, thể thao, du lịch và gia đình vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi giai đoạn 2011- 2015.
Ngày 15-4, PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc BV Việt Đức cho biết, BV vừa tiến hành ghép thành công tim, gan, thận cùng lúc cho 4 bệnh nhân từ nguồn hiến tặng của gia đình một nạn nhân bị tai nạn giao thông chết não.
YBĐT - Huyện ủy Trạm Tấu vừa ban hành Chỉ thị số 07-CT/HU về việc nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ cán bộ công chức, viên chức.
YBĐT - Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) thành phố Yên Bái đã tăng cường các kỹ năng kiểm sát bản án, quyết định của tòa án cùng cấp nhưng trong quá trình thực hiện các quy định pháp luật.