Những ngày cuối năm, dường như ai cũng tất bật hoàn thành những công việc còn dang dở và Đồng Thị Hiền cũng vậy. Hẹn gặp 2 lần nhưng đều lỡ hẹn, phải đến lần thứ 3 chúng tôi mới gặp được Hiền khi cô vừa kết thúc chuyến đi gần 10 ngày tham gia các hội chợ trong và ngoài tỉnh theo đoàn công tác của Sở Công Thương.
Nhanh nhẹn, dễ gần là những ấn tượng đầu tiên khi tiếp xúc với nữ giám đốc hợp tác xã (HTX) sinh năm 1991. Ở tuổi 30, Hiền có trong tay cửa hàng rộng 100 m2 mặt đường trung tâm thị trấn Yên Bình, có nhà và nhất là cô có sản phẩm thương hiệu của riêng mình được người tiêu dùng đón nhận… Để có được "cơ ngơi” khiến nhiều người trẻ mơ ước, cô đã trải qua khó khăn, thử thách. Câu chuyện lập thân, lập nghiệp của Hiền được cô kể cho chúng tôi.
Sinh ra trong gia đình nghèo đông con ở xã Tân Hương, huyện Yên Bình, học hết trung học phổ thông, không chọn con đường khoa cử như bao bạn bè cùng trang lứa, Hiền đi làm thuê cho người họ hàng xa ở thị xã Nghĩa Lộ.
Sau 3 năm đi làm, tích góp được số vốn nhỏ, cô gái trẻ về quê tập tành kinh doanh. Lúc bấy giờ, kinh doanh online qua mạng facebook đang nở rộ, Hiền nhập hàng ăn vặt như: khô gà, khô bò; ngoài ra, cô còn làm thêm thịt lợn, trâu gác bếp và lạp xưởng để bán.
Thế nhưng, kinh doanh online không dễ như cô nghĩ. Những ngày đầu kinh doanh, cả ngày Hiền chẳng ra được đơn hàng nào, mặc dù cô chăm chỉ live bán hàng. Tại sao người ta bán được mà mình lại không? Hiền đi tìm câu trả lời cho câu hỏi. Cô lấy công làm lãi, mỗi đơn hàng chỉ lấy lãi 10.000 - 20.000 đồng và đưa ra các chương trình khuyến mãi hấp dẫn để hút khách…
Từ chỗ chẳng ra được đơn hàng nào, vậy mà, có thời điểm, mỗi ngày Hiền bán được cả trăm đơn. Kinh doanh trên mạng, mỗi tháng Hiền bán cả tạ hàng và cho thu nhập hàng chục triệu đồng.
Với suy nghĩ, muốn kinh doanh thành công phải có kiến thức căn bản về tài chính để sử dụng nguồn vốn hiệu quả, năm 2015, Hiền đã thi đỗ và đi học chuyên ngành kế toán tại Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Hà Nội.
Tuy nhiên, đến năm 2019, thị trường bão hòa, người mua ít, người bán nhiều, công việc kinh doanh online gặp khó khăn. Đồng Thị Hiền chia sẻ: "Trong lúc đang loay hoay tìm hướng đi mới để phát triển kinh tế, một lần về quê thấy cảnh những con cá đặc sản hồ Thác Bà bị thương lái ép giá, thu mua với giá thấp. Giải bài toán này, tôi nghĩ ngay phải tìm cách chế biến cá vì bán cá tươi sống chỉ vài nghìn đến vài chục nghìn một cân, trong khi chế biến sẽ làm tăng giá trị của sản phẩm thêm nhiều lần so với con cá thương phẩm”.
Với thuận lợi nằm ở "vựa cá lớn” nguồn nguyên liệu dồi dào và hơn hết mong muốn "giải cứu” cho những người nuôi cá lồng và dân đánh bắt quanh hồ gặp bấp bênh về đầu ra.
Năm 2020, HTX Sản xuất chế biến nông sản Tây Bắc Hiền Vinh được thành lập, chuyên kinh doanh các loại cá sấy: cá rô, cá mương, cá chày, cá thiểu, cá rúi… đặc sản hồ Thác Bà. HTX với 7 thành viên, do Đồng Thị Hiền làm giám đốc. HTX Sản xuất chế biến nông sản Tây Bắc Hiền Vinh được đầu tư cơ sở hạ tầng đầy đủ với tổng diện tích các khu vực chế biến, kinh doanh 328 m2. Cầm trên tay sản phẩm cá mương sấy có lớp da vàng, thịt cá dai, dậy mùi thơm của các gia vị tẩm ướp.
Hiền cho biết: "Thông thường, khi chế biến cá sấy truyền thống, người dân, cơ sở sản xuất sẽ mang cá ra phơi nắng hoặc sử dụng nhiệt từ than, củi. Cách làm này cá bị xơ cứng nhanh, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm do bụi bẩn; đặc biệt, các phương pháp này còn gây ô nhiễm môi trường, tốn thêm chi phí nhân công... Từ những nhược điểm của quy trình truyền thống, để cung ứng các sản phẩm chất lượng cho người tiêu dùng, HTX đầu tư hệ thống sấy nhiệt và bảo quản hiện đại, với lò sấy, máy ép chân không, tủ bảo quản thực phẩm… được nhập khẩu từ Hàn Quốc, Nhật Bản và các cơ sở sản xuất có uy tín tại Việt Nam”.
Hiện, tất cả các khâu từ đánh bắt, chế biến đến quảng bá, kinh doanh các sản phẩm cá sấy đều được thực hiện bởi các thành viên HTX. Trung bình 100 kg cá tươi sơ chế thành 30 kg cá khô các loại, giá bán từ 150.000 - 500.000 đồng/kg cá sấy. HTX luôn hướng tới sự uy tín và sản phẩm sạch, không vì lợi nhuận trước mắt mà làm ra các sản phẩm kém chất lượng.
Những sản phẩm do HTX chế biến, sản xuất hoàn toàn tự nhiên, tươi ngon không có chất bảo quản, được chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, có mã số vạch truy xuất nguồn gốc rõ ràng. Trong các sản phẩm cá sấy của HTX, Hiền tập trung phát triển 2 sản phẩm đặc sản: cá mương sấy hồ Thác Bà Hiền Vinh và cá rô lọc xương sấy hồ Thác Bà Hiền Vinh.
Tháng 11/2020, niềm vui đến với Hiền và HTX Sản xuất chế biến nông sản Tây Bắc Hiền Vinh khi sản phẩm cá mương sấy và cá rô lọc xương sấy của HTX được xếp hạng đạt 3 sao OCOP cấp tỉnh. Đây là động lực giúp cho sản phẩm cá sấy của HTX ngày càng vươn xa.
Ngoài sản phẩm chủ lực của HTX là cá sấy, HTX cũng đang đẩy mạnh chế biến, kinh doanh các loại nông sản đặc trưng của địa phương như: sấy rau củ quả, làm lạp xưởng, thịt lợn, trâu sấy... nhằm đa dạng sản phẩm. Năm 2020, HTX Sản xuất chế biến nông sản Tây Bắc Hiền Vinh làm ra gần 15 tấn cá sấy và 20 tấn lạp xưởng, thịt lợn, trâu sấy bán ra thị trường.
Những con cá mương, chày, rúi sấy thơm ngon được Hiền và các thành viên HTX nhanh tay đóng gói, dán tem mác để gửi cho kịp chuyến xe khách về Nam Định, tham dự Hội chợ Công Thương khu vực phía Bắc tổ chức tại thành phố Nam Định.
Vừa đóng hàng Hiền vừa chia sẻ về những dự định trong tương lai để phát triển HTX: thời gian tới, HTX sẽ tiếp tục đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất để tăng quy mô sản xuất nhằm tăng số lượng, chất lượng các sản phẩm, mục tiêu đưa 30 tấn cá sấy đến với bếp ăn của khách hàng. Quảng bá, giới thiệu sản phẩm, tham gia các hội chợ xúc tiến thương mại trong và ngoài tỉnh để đưa các sản phẩm cá của hồ Thác Bà nói chung và của HTX đến với đông đảo người tiêu dùng tại các tỉnh, thành trên cả nước là việc làm thường xuyên của HTX. Dự định, gần nhất năm 2021, sản phẩm cá sấy của HTX sản xuất chế biến nông sản Tây Bắc Hiền Vinh sẽ có trên các kệ hàng tại hệ thống các siêu thị Big C.
Chia tay nữ giám đốc trẻ Đồng Thị Hiền, chúng tôi chúc cho cô sẽ ngày càng thành công, khẳng định hướng đi đúng đắn và mong rằng, những dự định của cô và thành viên HTX sẽ sớm được thực hiện, đưa cá hồ Thác Bà "bơi” ra biển lớn.
Thu Hiền