Bà Nguyễn Kim Dung - người lan tỏa chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện

  • Cập nhật: Thứ sáu, 15/1/2021 | 10:16:47 AM

YênBái - 15 năm gắn bó với công việc làm đại lý thu cho Bảo hiểm xã hội (BHXH) Lục Yên (Yên Bái) là 15 năm bà Nguyễn Kim Dung ở tổ dân phố 7, thị trấn Yên Thế được nhiều người tin yêu, đến giờ thậm chí bà không phải đi vận động mà người dân tự đến tận nhà để mua bảo hiểm.

Bà Nguyễn Kim Dung (áo đen) đang tư vấn chính sách bảo hiểm y tế tự nguyện cho khách.
Bà Nguyễn Kim Dung (áo đen) đang tư vấn chính sách bảo hiểm y tế tự nguyện cho khách.

Bà Bùi Thị Lương ở tổ dân phố 7, thị trấn Yên Thế - một trong hàng nghìn người được bà Dung tư vấn đã tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình. "Từ hơn chục năm nay, năm nào tôi cũng đóng BHYT, dù chưa phải sử dụng đến hỗ trợ của bảo hiểm nhưng tôi vẫn cho rằng mình may mắn vì đã được tư vấn sớm, đặc biệt tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ thôi tham gia”, bà Bùi Thị Lương nói.

Năm 2006, thời điểm bắt đầu làm đại lý thu thì bà Dung đang làm Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Yên Thế> Thời điểm đó chỉ có bảo hiểm y tế (BHYT) tự nguyện nhưng việc khai thác cũng rất khó khăn vì người dân chưa hiểu nhiều về bảo hiểm, càng không biết về quyền lợi, tác dụng của BHYT. Nhưng với lợi thế là chủ tịch hội phụ nữ, bà Dung tận dụng tất cả các cuộc họp của Hội phụ nữ thị trấn và hội nghị của các chi hội để lồng ghép tuyên truyền. Mặc dù công việc lúc đó cũng rất bận rộn nhưng bà Dung vẫn dành thời gian cuối tuần hoặc ngoài giờ làm việc đến từng hộ dân để tuyên truyền chính sách BHYT tự nguyện, đặc biệt tìm đến những người dân lao động tự do. 

Với phương châm "mưa dầm thấm lâu”, bà Dung thường xuyên bám sát cơ sở để tuyên truyền về lợi ích của việc tham gia BHYT. Bà Dung cho biết: Đối tượng khách hàng không phải tìm ở đâu xa, chính là những người mình tiếp xúc hàng ngày như: người thân quen, bạn bè, người bán rau, bán hoa quả, người kinh doanh … "Ai cũng lao động vất vả quanh năm, làm sao để họ hiểu và tham gia BHYT để được hưởng chính sách của Nhà nước khi chẳng may gặp rủi ro là điều luôn khiến tôi trăn trở". 

Đến khi có thêm chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, bà Dung lại suy nghĩ, làm sao để giúp người lao động tự do có cuộc sống ổn định hơn khi về già. Từ đó bà lại dành thời gian nghiên cứu chính sách BHXH tự nguyện để tư vấn cho các đối tượng phù hợp.

Bằng cách thường xuyên bám sát cơ sở, "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để tuyên truyền về lợi ích của việc tham gia BHXH, BHYT, đồng thời khéo léo lựa chọn cách tư vấn phù hợp theo từng hoàn cảnh, từng gia đình, bà Dung luôn được bà con yêu mến và gửi gắm niềm tin. Thường thì một lần họ chưa hiểu ngay, nhưng bà luôn kiên trì, bền bỉ, phân tích, chỉ ra lợi ích thiết thực của chính sách BHXH, BHYT. Có trường hợp, bà Dung phải đến 2, 3 lần, người dân mới hiểu và tham gia.

Giờ đây đã nghỉ hưu, bà Dung có nhiều thời gian hơn cho việc tư vấn BHXH, BHYT nên bà cũng phối hợp với người dân khu vực thị trấn trong công tác tuyên truyền với mong muốn mỗi người dân là một tuyên truyền viên tích cực về chính sách BHXH, BHYT của Đảng và Nhà nước, khi tuyên truyền sử dụng tờ rơi tuyên truyền có  minh họa mức đóng, mức hưởng cụ thể rõ ràng. Thêm vào đó, bà Dung cũng tăng cường sử dụng mạng xã hội để mọi người cùng biết.

Trải lòng với chúng tôi, bà Dung nói: "Muốn làm tốt vai trò của nhân viên đại lý thu BHXH, BHYT, trước hết phải xây dựng kế hoạch riêng cho mình để tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; đồng thời tích cực nghiên cứu văn bản, chính sách, quy định và tìm ra cách tuyên truyền phù hợp để giúp người dân hiểu và chủ động tham gia, và điều quan trọng nhất là phải kiên trì”. 

Với sự tận tâm, tận lực, không ngại khó khăn, vất vả để tạo sự tin tưởng với người dân. Với đam mê công việc, bà Nguyễn Kim Dung đã lan tỏa chính sách an sinh xã hội. Sau 15 năm gắn bó bà Dung đã vận động được gần 500 hộ gia đình với gần 1.000 người tham gia, chủ yếu là BHYT hộ gia đình, nhiều người trong số đó không may phải đi bệnh viện và được bảo hiểm y tế trợ lực đáng kể. 

Đối với nhiều người dân tại thị trấn Yên Thế, họ luôn biết ơn và yêu quý bà Nguyễn Kim Dung - người nhân viên đại lý thu BHXH, BHYT chuyên nghiệp và thân thiện. Bà Dung đã và đang làm tốt một việc có ích cho xã hội, góp phần nhỏ bé của mình đưa chính sách BHYT, BHXH tự nguyện của Đảng và Nhà nước đến với người dân, qua đó góp phần đảm bảo công tác an sinh xã hội trên địa bàn huyện ngày càng ổn định và phát triển hơn.

Mai Huyên (Trung tâm TT-VH Lục Yên)

Tags Yên Bái Lục Yên thị trấn Yên Thế Nguyễn Kim Dung đại lý thu bảo hiểm xã hội

Các tin khác
Bí thư Chi bộ Bùi Thị Hoa (thứ 4 từ trái sang) được Đảng ủy xã Báo Đáp khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ.

Ở thôn Đồng Gianh, xã Báo Đáp, huyện Trấn Yên, khi nhắc đến nữ Bí thư Chi bộ Bùi Thị Hoa ai cũng biết, bởi bà không những là tấm gương sáng trong công tác xây dựng Đảng mà luôn hết lòng vì dân.

Ông Lý A Dèn, dân tộc Dao ở thôn Cài, xã Lâm Giang đang sở hữu đàn trâu lớn nhất huyện Văn Yên. Năm nay, ông Dèn đã bước sang tuổi 63, nhưng vẫn cuốc bộ hàng cây số đường rừng để chăn thả đàn trâu gần 40 con.

Trung tá Vũ Khắc Biên cùng đồng đội chụp ảnh lưu niệm mừng chiến thắng tại Nga.

Army Games 2020 tại Nga, đội tuyển Việt Nam tham dự tại các nội dung đã thể hiện được sức mạnh và niềm tự hào quân sự với kết quả chung cuộc nhiều huy chương tại các nội dung thi đấu. Trong đó, Trung tá Vũ Khắc Biên - một người con của quê hương Yên Bái đã vinh dự "khắc dấu ấn” Việt Nam trên đấu trường thể thao quân sự này. Anh đã giành Huy chương Bạc tại nội dung "Tay súng thiện xạ”.

Giáo sư Nguyễn Đình Đức luôn dành tâm huyết cho việc giảng dạy, định hướng nghiên cứu khoa học cho sinh viên.

Vừa là nhà khoa học tài năng lại vừa là nhà giáo tâm huyết, Giáo sư Nguyễn Đình Đức đã kinh qua nhiều cương vị chủ chốt và có những đóng góp quan trọng trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo ở Đại học Quốc gia Hà Nội theo định hướng đại học nghiên cứu tiên tiến, gắn kết chặt chẽ đào tạo với nghiên cứu...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục