Vườn hoa hồng của chị Hiền có diện tích khoảng 1.000m2 với hơn 3.000 cây hoa hồng bản địa và hồng ngoại khác nhau như: hồng leo tường vy, hồng nhung, hồng cổ Sa Pa, hồng cổ Hải Phòng, hoa hồng Juliet, hoa hồng Masora, hoa hồng Tchaikovsky... Những bông hoa hồng to nhỏ, đỏ nhung, hồng phấn… đủ cả đua nhau bung nở, rực rỡ và ngát hương.
Chị Hiền cho biết: Yêu thích hoa hồng nên ban đầu tôi chọn trồng hoa hồng bản địa trên diện tích đất vườn của gia đình vì phần lớn các giống hồng bản địa phù hợp với thổ nhưỡng có mùi hương thơm nhất, tự nhiên nhất. Thời gian đầu, tôi thường xuyên vào tham khảo, học hỏi kinh nghiệm trồng hoa hồng ở các nhóm hội trên mạng.
Bởi hoa hồng không phải là loài hoa dễ trồng, phải có niềm đam mê, chăm chút cẩn thận thì mới thành công. Để cây tươi tốt, cho nhiều nụ, nhiều hoa thì bí quyết chính là chọn mua cây giống khỏe mạnh. Bên cạnh đó, đất trồng cây cũng rất quan trọng. Chị Hiền cho biết thường trồng hoa hồng ở khu đất ẩm gần ao, mỗi hố trồng thường trộn thêm trấu, phân truồng hoa mục, vỏ trứng, vôi bột để cây có nhiều dinh dưỡng.
"Mỗi ngày tôi đều ra vườn hoa cắt tỉa tưới nước. Hôm nào trời nắng hanh, chiều tối khi đi làm về, tôi lại tranh thủ ra vườn tưới lại. Những ngày cuối tuần thì tôi phun thuốc phòng ngừa các bệnh nấm, nhện đỏ từ chế phẩm sinh học và tinh dầu như sả chanh, tỏi, ớt…" chị Hiền cho biết thêm.
Vườn hoa hồng của chị Hiền tại thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái.
Khi những cây hoa hồng đã phát triển tốt, khỏe mạnh và cho nhiều hoa, chị Hiền bắt đầu tìm tòi làm các sản phẩm từ hoa hồng như chưng cất nước hoa hồng để làm đẹp da. Giai đoạn chưng cất thử nước hoa hồng, chị phải thử đi thử lại nhiều lần vì các giống hoa hồng và thời điểm hái hoa khác nhau cho ra mùi hương khác nhau, thử đi thử lại, chị thấy hoa được thu hái trước 7h sáng, khi hoa vừa hé nở mang về tách cánh để chưng cất luôn sẽ cho mùi thơm nhất.
Ngoài ra khi sử dụng nhiều loại hoa hồng kết hợp với nhau sẽ tạo ra phần nước cất có mùi thơm dịu nhẹ, hài hòa. Khi đã ưng ý với nước hoa hồng tự chưng cất chị mang tặng cho bạn bè để tham khảo ý kiến.
Khi sử dụng nhiều loại hoa hồng kết hợp với nhau sẽ tạo ra phần nước cất có mùi thơm dịu nhẹ, hài hòa.
Chị Nguyễn Kim Chi (Phường Trung Tâm, Thị xã Nghĩa Lộ, Tỉnh Yên Bái) cho biết: "Da mình thuộc loại nhạy cảm, dùng mỹ phẩm hay bị nổi mẩn, đỏ rát, thử đủ phương pháp nhưng không hiệu quả. Tình cờ được chị Hiền cho 1 lọ nước hoa hồng chị tự chưng cất về dùng thử, mình thấy nước có mùi thơm dễ chịu, cho thử lên thoa thì không bị ngứa, nổi mẩn".
Sau một thời gian trải nghiệm, từ một cô gái có làn da nhạy cảm, dễ nổi mụn, chị Chi đã thay đổi nhan sắc nhờ sử dụng các sản phẩm tự nhiên chiết xuất từ hoa hồng. Sau quá trình chăm sóc và hồi phục làn da, chị Chi đã trở thành khách hàng thân thiết của chị Hiền, bất cứ sản phẩm nào từ hoa hồng của chị Hiền làm như cánh hoa hồng ngâm mật ong, bột hoa hồng sấy lạnh... Chị Chi đều sử dụng.
Sản phẩm nước hoa hồng do tự chị Hiền trồng, chăm sóc và chưng cất.
Thành công với sản phẩm nước hoa hồng, chị Hiền lại tiếp tục làm bột hoa hồng, cánh hoa hồng sấy, hoa hồng sấy nguyên bông để pha trà. Trà hoa hồng giúp giảm stress, thanh nhiệt, đẹp da, giúp dễ ngủ… nên đã trở thành thức uống được nhiều người ưa dùng.
Chị Hiền đã khéo léo kết hợp các loại nguyên liệu với nhau để tạo ra các sản phẩm được ưa chuộng như Trà hoa hồng gạo lứt nương, trà nụ hoa hồng nguyên bông… vừa đẹp da vừa đẹp dáng. Trung bình mỗi ngày chị thu hái khoảng 4-5 kg hoa hồng tươi, thời điểm rộ hoa nhất chị thu hái khoảng 10 kg/ngày.
Hoa hồng xấy nguyên bông dùng để pha trà.
Cánh hoa hồng xấy.
Hoa trồng theo phương pháp tự nhiên nên sản phẩm làm ra phụ thuộc hoàn toàn vào lượng hoa nhiều hay ít, đúng rộ hay đợt cây nghỉ không làm ồ ạt để đủ phục vụ cho nhu cầu khách hàng được. Mỗi tháng chị thu nhập được không nhiều, chỉ khoảng 4-5 triệu đồng từ các sản phẩm nhưng với chị, trồng hoa hồng, làm các sản phẩm từ hoa hồng đều xuất phát từ sự yêu thích và chị lấy đó là niềm vui.
Với chị Hiền làm các sản phẩm từ hoa hồng đều xuất phát từ sự yêu thích và chị lấy đó là niềm vui.
Với niềm đam mê và sự nhiệt huyết của mình, chị Hiền cho biết thời gian tới chị vẫn tiếp tục tìm tòi, học hỏi làm ra thêm nhiều sản phẩm từ hoa hồng, để hoa trở thành món quà ý nghĩa dành cho mọi người.
Đặc biệt để hoàn thiện mọi quy trình sản xuất và nâng cao uy tín, chị Hiền sẽ mở rộng diện tích trồng hoa và gửi mẫu kiểm nghiệm tại nhiều nơi để đảm bảo nước hoa hồng tự nhiên của chị đạt chất lượng, an toàn. Sản phẩm 100% nguyên chất, hoàn toàn không chứa kim loại nặng và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, không nhiễm nấm gây hại hay bất kỳ phụ gia hay không chứa các thành phần có hại cho da… nhằm đem những sản phẩm sạch, tốt tới tay người tiêu dùng.
(Theo Dân Việt)