Cựu chiến binh Hà Văn Liêm làm kinh tế giỏi

  • Cập nhật: Thứ hai, 29/11/2021 | 1:46:23 PM

YênBái - Sau nhiều năm phục vụ trong quân đội, năm 1984 Thượng úy Hà Văn Liêm rời quân ngũ trở về địa phương tại thôn Đồng Cát, xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên. Thời gian đầu, do không có kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp nên kinh tế gia đình anh gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, không cam chịu đói nghèo, cựu chiến binh (CCB) Hà Văn Liêm đã chịu khó tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm sản xuất ở nhiều nơi trong huyện và bắt tay vào phát triển kinh tế rừng để thoát nghèo.

Cựu chiến binh Hà Văn Liêm (người thứ 2 bên trái) kiểm tra chất lượng ván bóc tại xưởng chế biến gỗ.
Cựu chiến binh Hà Văn Liêm (người thứ 2 bên trái) kiểm tra chất lượng ván bóc tại xưởng chế biến gỗ.

Cùng đi với ông Đặng Minh Nhàn - Phó Chủ tịch Hội CCB huyện Trấn Yên, chúng tôi đến thăm mô hình phát triển kinh tế rừng, ao, chuồng kết hợp với chế biến gỗ rừng trồng của CCB Hà Văn Liêm tại thôn Đồng Cát, xã Kiên Thành. Cách trung xã khoảng 3 km, ngôi nhà sàn của CCB Hà Văn Liêm nằm giữa khu trang trại rộng trên 30 ha trồng nhiều loại cây: quế, keo, bồ đề, tre măng Bát độ đang đến kỳ cho khai thác. 

Được biết, ngay từ ngày đầu rời quân ngũ, CCB Hà Văn Liêm vừa tham gia công tác tại địa phương vừa gây dựng cuộc sống mới với rất nhiều khó khăn vất vả của nhà nông. Đến năm 1990, khi Nhà nước có chính sách giao đất, giao rừng, anh Liêm quyết định vay vốn Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện 50 triệu đồng để đầu tư xây dựng trang trại trồng rừng, đào ao nuôi cá và chăn nuôi gia súc, gia cầm. 

Đến năm 2000, anh Liêm chuyển đổi một số diện tích trồng cây nguyên liệu gỗ kém hiệu quả sang trồng 8 ha quế. Năm 2005, huyện triển khai dự án trồng tre măng Bát độ, gia đình anh Liêm tiếp tục đầu tư trồng hơn 10.000 gốc tre Bát độ trên diện 15 ha. Chỉ sau 2 năm, tre măng Bát độ đã cho thu hoạch được 10 tấn măng tươi và sau đó năng suất tăng dần theo từng năm. 

Đến nay, trung bình mỗi năm anh Liêm thu hoạch trên 50 tấn măng và năm 2021 đã có nguồn thu trên 300 triệu đồng từ măng tre Bát độ. Với hơn 2 ha ao có nguồn nước sạch lưu thông, anh Liêm thả các loại cá: trắm, chép, trôi… 

Ngoài việc sử dụng thực phẩm thường xuyên trong gia đình, mỗi năm anh Liêm có thu nhập gần 100 triệu đồng tiền bán cá. Khi nguồn thu nhập từ trang trại ổn định, có vốn tích lũy, con cái trưởng thành, anh Liêm mua thêm 2.500 m2 đất gần trung tâm xã và xây dựng căn nhà sàn khang trang, rộng rãi trị giá hơn 1 tỷ đồng. 

Nhận thấy nguồn nguyên liệu dồi dào tại địa phương, anh Liêm góp vốn trên 500 triệu đồng cùng một số người trong thôn mua máy móc mở xưởng chế biến gỗ. Tận dụng nguồn nguyên liệu gỗ rừng trồng của gia đình đang kỳ khai thác và mua thêm của người dân trong vùng, xưởng chế biến gỗ của anh Liêm từ khi hoạt động đã giải quyết việc làm thường xuyên cho 5 lao động là con em CCB trong xã có việc làm ổn định với mức thu nhập bình quân từ 5 - 6 triệu đồng/người/tháng. Mỗi năm, sau khi trừ các khoản chi phí, gia đình anh Liêm thu nhập từ xưởng gỗ bóc trên 200 triệu đồng.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, CCB Hà Văn Liêm luôn phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của một CCB gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua của địa phương. Đồng thời, thường xuyên giúp đỡ, vận động người dân trong thôn, xã phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo; tích cực tham gia công tác xã hội tại địa phương và được đồng đội, hội viên, nhân dân tin yêu, kính trọng.
Vũ Đồng

Tags Thượng úy Hà Văn Liêm phát triển kinh tế rừng bồ đề tre măng Bát độ

Các tin khác
Mô hình nuôi chim bồ câu thương phẩm của đoàn viên Nguyễn Thanh Tùng ở thôn Yên Ninh, xã Hưng Thịnh.

Thời gian qua, Phong trào “Xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”; “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” luôn được Đoàn xã Hưng Thịnh, huyện Trấn Yên quan tâm, chú trọng, giúp nhiều đoàn viên thanh niên (ĐVTN) có việc làm, làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương. Từ đó, xuất hiện nhiều ĐVTN làm kinh tế giỏi, liên kết, giúp đỡ nhau, phấn đấu được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Đàn trâu nái của gia đình anh Doãn Văn Hải luôn được chăm sóc tốt.

Gia đình anh Doãn Văn Hải và chị Trương Thị Chiến ở thôn Quyết Tiến, xã Xuân Ái, huyện Văn Yên cách đây khoảng 4 năm vẫn còn là hộ đặc biệt khó khăn của thôn.

Đến Bưu điện tỉnh Yên Bái, khi được hỏi về động lực giúp cán bộ công nhân viên, người lao động ở đây luôn hăng say sản xuất dù trong điều kiện khó khăn hay trong bất cứ hoàn cảnh nào, câu trả lời chúng tôi nhận được đều là nữ Giám đốc Nguyễn Thị Thanh Hương, người vừa được vinh dự được trao giải thưởng “Nữ Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu - Cúp Bồng Hồng vàng” năm 2021. Đối với họ, chị Hương không chỉ là người truyền lửa nhiệt huyết mà còn là người luôn giữ và duy trì cho họ niềm đam mê với nghề.

Trường Tiểu học Hạnh Sơn, xã Hạnh Sơn, thị xã Nghĩa Lộ phối hợp với Hội Phụ nữ xã tổ chức dạy thêu trang phục dân tộc Thái cho học sinh.

Nhất quán chủ trương, quan điểm và mục tiêu xuyên suốt chặng đường cách mạng, Đảng bộ tỉnh Yên Bái luôn chú trọng chăm lo xây dựng con người Yên Bái phát triển toàn diện. Đây chính là đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của địa phương cũng như nỗ lực đóng góp xây dựng, phát triển đất nước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục