Nghĩa Lộ giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ - Bài 2: Xứng đáng với cha anh

  • Cập nhật: Thứ tư, 3/11/2021 | 7:28:14 AM

YênBái - Tự hào với truyền thống lịch sử, cách mạng của thế hệ trước, tuổi trẻ thị xã Nghĩa Lộ đã biến suy nghĩ thành hành động, việc làm cụ thể, thiết thực để thể hiện tấm lòng biết ơn công lao của thế hệ cha anh, ra sức học tập, cống hiến sức trẻ xây dựng quê hương.

Đoàn viên Đoàn xã Nghĩa Lộ tu sửa khuôn viên, chăm sóc các phần mộ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Thái Lão.
Đoàn viên Đoàn xã Nghĩa Lộ tu sửa khuôn viên, chăm sóc các phần mộ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Thái Lão.


Em Vũ Tuệ Lâm - học sinh lớp 6A, Trường THCS Tô Hiệu (thị xã Nghĩa Lộ) là đội viên tiêu biểu được Thị ủy Nghĩa Lộ tặng Giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2020. 

Vũ Tuệ Lâm 5 năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi xuất sắc. Em cũng đạt nhiều giải cao trong các kỳ thi cấp trường, cấp tỉnh và quốc gia như: Giải nhất Phong trào "Vở sạch, chữ đẹp” cấp trường; giải Ba cuộc thi IOE cấp tỉnh; giải Nhì cuộc thi giải Toán qua mạng Internet cấp tỉnh. Em luôn tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa của nhà trường và là Liên đội trưởng nhiệt tình, năng động, sáng tạo, là Đội trưởng Đội tuyên truyền và phát thanh măng non của trường. Đặc biệt, em còn tích cực tham gia các phong trào từ thiện và nhân đạo. 

"Qua các câu chuyện lịch sử, các môn học, được đi tham quan các di tích lịch sử, chúng em càng thấy tự hào về quê hương, đất nước mình. Vì vậy, tuổi nhỏ thì làm việc nhỏ, em luôn phấn đấu học tập thật tốt, tích cực tham gia các hoạt động của Liên đội, giúp đỡ các bạn học sinh nghèo phù hợp với khả năng của mình. Em nghĩ đó là cách chúng em cảm ơn sự hy sinh to lớn của cha ông” - Vũ Tuệ Lâm chia sẻ.

Ở lứa tuổi đoàn viên thanh niên, nhiều bạn trẻ lại ý thức cao và nỗ lực lớn để lập thân, lập nghiệp ngay tại quê nhà, bởi đó cũng chính là cách góp phần xây dựng quê hương. Đoàn viên Đinh Xuân Trường ở xã Thanh Lương là một trong những điển hình đó. Từ năm 2019, gia đình anh đã mạnh dạn đầu tư chăn nuôi gà Lạc Thủy, đến nay, quy mô duy trì từ 1.200 con trở lên/lứa, cho thu nhập 250 triệu đồng/năm.

Không những chỉ nỗ lực lập thân, lập nghiệp, anh Trường còn tư duy và hành động để có thể cùng hỗ trợ các thanh niên khác: "Thấy mô hình chăn nuôi gà thịt có hiệu quả kinh tế nên tôi đã vận động đoàn viên trong thôn xây dựng tổ hợp tác chăn nuôi gà thịt. Hiện nay, tổ hợp tác gồm 3 hộ là đoàn viên thanh niên với quy mô chăn nuôi từ 3.000 con/lứa trở lên, bình quân thu nhập của mỗi hộ đạt trên 400 triệu đồng/năm; giải quyết việc làm cho nhiều lao động trong gia đình, trong thôn”.Đoàn viên Đinh Xuân Trường đầu tư chăn nuôi phát triển kinh tế. 

Đặc biệt, góp sức cho quê hương, tuổi trẻ thị xã thể hiện bằng cả tinh thần vì cộng đồng, xã hội qua các công trình, phần việc ý nghĩa. Là một tổ chức Đoàn cơ sở luôn quan tâm làm tốt công tác bồi dưỡng, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ nên Đoàn xã Nghĩa Lộ cũng luôn đi đầu trong các phong trào hoạt động Đoàn tiêu biểu. 

Hàng năm, Đoàn xã đều tổ chức các hoạt động thắp nến tri ân, các buổi lao động dọn dẹp, tu sửa khuôn viên Nghĩa trang Liệt sĩ Thái Lão và các điểm nghĩa trang khác trên địa bàn xã; tổ chức lao động tình nguyện, làm nhà cho các gia đình chính sách, thương bệnh binh. Cùng với các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, Đoàn xã Nghĩa Lộ còn sôi nổi với các phong trào "Thanh niên tình nguyện”, "Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. 

Chị Nguyễn Thị Diện - Bí thư Đoàn xã Nghĩa Lộ cho biết: "Từ công tác giáo dục truyền thống mà các đoàn viên thanh niên có ý thức nhiệt tình cao trong tham gia các hoạt động Đoàn và đặc biệt có nhiều công trình, phần việc ý nghĩa, thiết thực, luôn sẵn sàng tinh thần "Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” trong các hoạt động cộng đồng, xã hội”.

Từ năm 2017 đến nay, đoàn viên, thanh niên thị xã đã có nhiều công trình, phần việc tiêu biểu như: cụm công trình vì đàn em thân yêu với 11 sân chơi; công trình phụ trợ cho điểm trường khó khăn trị giá trên 250 triệu đồng; công trình huy động xã hội hóa xây dựng 4 nhà nhân ái cho hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trị giá trên 200 triệu đồng; công trình trồng 2.000 cây keo, 16.500 m2 ngô đông... 

Đặc biệt, trong công tác phòng chống Covid-19, Thị đoàn Nghĩa Lộ đã có nhiều hoạt động thiết thực như: thành lập 1 đội phản ứng nhanh phòng, chống Covid-19 với 17 thành viên gồm Thường trực Thị đoàn và bí thư đoàn các xã, phường; thành lập 14 đội thanh niên tình nguyện phản ứng nhanh tại 14 xã, phường với 160 đoàn viên thanh niên tham gia; phối hợp với Nhà may Cẩm Hường và Phòng Y tế thị xã tổ chức sản xuất và cấp phát miễn phí 10.000 chiếc khẩu trang vải; phối hợp cùng với các cơ quan, ban, ngành phát miễn phí trên 8.000 khẩu trang, 400 bánh xà phòng và 700 lọ rửa tay sát khuẩn trong các đợt ra quân tình nguyện, tiếp sức mùa thi; phối hợp cùng các cơ sở giáo dục trên địa bàn giao, nhận bài tập cho trên 2.000 học sinh thuộc địa bàn khó khăn... 

Tuổi trẻ thị xã còn tích cực tham gia vào công tác bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Hiện nay, các tổ chức Đoàn cơ sở có 31 đội văn nghệ truyền thống, 4 tổ hợp tác du lịch cộng đồng, 2 tổ, thôn bản văn hóa thanh niên gắn với du lịch cộng đồng…

Nhiều đoàn viên thanh niên làm du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc như: Lò Văn Bình, Lò Thị Nga, Điêu Thị Vân, Lường Thanh Hải - xã Nghĩa Lợi, Lường Thạch Cương - xã Nghĩa An, Hoàng Thị Đoàn - xã Sơn A...

Anh Sầm Văn Chiến - Bí thư Thị đoàn Nghĩa Lộ cho biết: "Thời gian tới, Thị đoàn Nghĩa Lộ tiếp tục quan tâm đổi mới phương pháp tổ chức, hoạt động nhằm nâng cao chất lượng các phong trào của Đoàn với mục đích để tuổi trẻ thị xã đạt được nhiều thành tích cao trong học tập và rèn luyện, có nhiều hơn nữa các công trình, phần việc ý nghĩa; đặc biệt là giúp đỡ các đoàn viên thanh niên lập thân, lập nghiệp, phát triển kinh tế, làm giàu cho bản thân, gia đình và quê hương. Đó chính là việc làm, hành động thiết thực nhất của lòng tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước được giáo dục, bồi dưỡng trong lòng thế hệ trẻ hôm nay”.

Thu Hạnh

Tags Nghĩa Lộ chất lượng giáo dục học sinh gỏi trường học hạnh phúc thế hệ trẻ

Các tin khác
Ông Nông Đức Chuẩn (người cầm cưa) - Trưởng thôn 6, xã Mường Lai tham gia lao động, chặt tỉa cây để mở rộng tuyến đường Mường Lai - Đông Yên (Bắc Quang - Hà Giang).

Ông đã tự nguyện hiến trên 600 m2 đất, chặt trên 200 cây quế 3 năm tuổi để tạo mặt bằng cho đơn vị thi công mở rộng đường. Với những việc làm từ vai trò Trưởng thôn, ông đã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2021; được UBND huyện Lục Yên, xã Mường Lai nhiều lần tuyên dương, khen thưởng.

Những ngôi nhà xây hiện đại ở thôn Đồng Song

Vượt qua khó khăn, trở ngại để “về đích” nông thôn mới (NTM) rồi NTM kiểu mẫu, người Dao ở thôn Đồng Song, xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên mang trong mình khát vọng xây dựng một cộng đồng dân cư hạnh phúc. Với họ, cuộc sống hạnh phúc, đơn giản là được ở gần gia đình, người thân; được cùng nhau lao động, phát triển kinh tế trên quê hương trong một môi trường sạch đẹp, yên bình...

Anh Tăng Văn Thủy hướng dẫn các thành viên trong Câu lạc bộ kỹ thuật ngắm bắn nỏ.

Hơn 25 năm cầm cung tên thi đấu trên mọi đấu trường từ cấp xã, huyện, tỉnh, khu vực đến cấp các giải quốc gia, đến giờ anh Tăng Văn Thủy - vận động viên không chuyên môn bắn nỏ ở xã Yên Thắng, huyện Lục Yên không nhớ nổi chính xác đã bao nhiêu lần mình được bước lên bục vinh quang, chỉ biết số huy chương Vàng, Bạc, Đồng mà anh giành được qua các giải thi đấu ước chừng gần 5kg - một thành tích mà đến những vận động viên chuyên nghiệp cũng phải “nể”, phải mơ ước.

Chiến sĩ trẻ Sư đoàn 355 trong giờ huấn luyện.

"Chăn vuông góc, tóc cắt cao, gặp nhau phải chào, xưng hô đồng chí”. Đó là khẩu hiệu, cũng chính là bài học giáo dục tư cách, nét sinh hoạt chuẩn mực của người lính trong những ngày đầu, tháng đầu bước từ môi trường gia đình vào quân ngũ. Những người lính trẻ ở Sư đoàn 355 - Quân khu 2 chính là một ví dụ rõ nét nhất về hình ảnh đẹp ấy...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục