Viên kim cương ánh vàng lớn nhất thế giới

  • Cập nhật: Thứ sáu, 13/4/2007 | 12:00:00 AM

YênBái - Tiffany - viên kim cương trứ danh nặng 128,54 carat phát ra những tia vàng óng ánh - hiện đang thực hiện chuyến viễn du đầu tiên ra ngoài thành phố New York: nó sẽ “làm khách” ở Viện bảo tàng quốc gia Lịch sử Tự nhiên cho đến hết tháng 9 năm nay.

Được tìm thấy ở Nam Phi năm 1877 với khối lượng nguyên thủy 287,42 carat, kim cương ánh vàng sau đó trở thành tác phẩm chế tác để đời của nghệ nhân George Frederick Kunz thuộc công ty đá quý Tiffany & Co.

 

“Đây là một trong những viên kim cương lớn nhất thế giới” - Jeffrey Post, người phụ trách Bộ sưu tập đá quý trong Bảo tàng Quốc gia giới thiệu. “Đặc biệt, nó có 82 mặt chứ không chỉ 52 mặt như kim cương thường”.

 

 

Suốt 130 năm qua kim cương Tiffany chỉ phát huy vai trò trang sức trong 2 lần duy nhất: lần đầu với diễn viên điện ảnh huyền thoại Audrey Hepburn trong buổi chụp hình quảng cáo cho bộ phim “Breakfast at Tiffany's”, lần thứ 2 với Mary Whitehouse tại phiên đấu giá Tiffany Ball 1957 ở Newport, R.I.

 

Với bề rộng xấp xỉ 2,5 cm, kim cương Tiffany sẽ ra mắt công chúng tham quan Bảo tàng Quốc gia trong khung cảnh “Chim trên đá” do nghệ sĩ Jean Schlumberger sắp đặt. Chiếc trâm cài hình chim cũng là một trong những tác phẩm trang sức trứ danh, chế tác từ kim cương pavé trắng ánh vàng, đá rubby đính mắt.

 

 

Xin đừng hỏi giá của kim cương Tiffany là bao nhiêu. “Năm 1877 chúng tôi đã trả 18.000 USD để có được viên đá thô ráp” - theo Fernanda Kellogg, Chủ tịch Hiệp hội Tiffany. “Cho đến nay nó đã trở thành vô giá”.

 

(Theo Dân Trí)

Các tin khác

Cậu bé 8 tuổi (ở An Huy, Trung Quốc) giải được các bài toán phức tạp trong chương trình THPT, đặt mục tiêu đỗ vào Viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ (MIT) đang gây xôn xao dư luận nước này.

Đồng hồ Srinika đính 17.524 viên kim cương đã phá kỷ lục thế giới vào ngày 29.12.2022

Vào ngày 29.12.2022, hãng kim hoàn Renani Jewels đã phá vỡ danh hiệu Kỷ lục Thế giới Guinness về số lượng kim cương nhiều nhất được đính trên một chiếc đồng hồ ở Meerut (Ấn Độ).

Đàm Dao - thần đồng của Trung Quốc tự tử ở tuối 14 vì áp lực học tập.

Sự ra đi của thần đồng Đàm Dao ở tuổi 14 vì áp lực học tập là bài học để cảnh tỉnh các bậc phụ huynh không nên ép con phải sống theo sự kỳ vọng của bố mẹ.

Cậu bé 9 tuổi đang nuôi dưỡng ước mơ trở thành một nhà vật lý thiên văn

David Balogun, một cậu bé 9 tuổi đến từ Pennsylvania (Mỹ), yêu thích khoa học và lập trình máy tính đã trở thành một trong những học sinh tốt nghiệp trung học trẻ tuổi nhất từ trước đến nay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục