Mới phát hiện “đá trứng” bí ẩn ở Trung Quốc

  • Cập nhật: Thứ sáu, 20/4/2007 | 12:00:00 AM

Những hòn đá khổng lồ tròn ủng một cách bất thường được tìm thấy dưới hố sâu tại một công trường xây dựng, nằm giữa đồi Trảm Long và đồi Bán Đăng thuộc xã Cung Tây, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Bên cạnh còn có một thanh kiếm bằng đồng nặng ngót nghét... nửa tấn.

 

Công nhân xây dựng cho biết, trong quá trình đào đường họ không chỉ thấy một mà có đến vài chục “ổ” trứng đá như thế này trên đồi Bán Đăng.

 

Những hòn đá hình tròn hoặc hình oval, đủ loại kích cỡ. Hòn bé nhất cũng to hơn quả dưa hấu còn hòn to nhất được biết đến hiện nay có bề mặt áng chừng bằng cả mặt bàn.  Kỳ lạ ở chỗ, gạt lớp đất đá bên ngoài, hòn nào hòn nấy phủ màu đen tuyền và sáng bóng.

 

Thanh kiếm đồng được phát hiện cùng lúc có cân nặng gần 500kg. Thật không may báu vật này trong lúc lơ là đã bị kẻ gian đánh cắp. Vụ việc đã báo cáo lên cảnh sát điều tra nhưng tới nay vẫn chưa tìm ra manh mối.

 

 

Theo phỏng đoán ban đầu của các nhà địa chất, những hòn đá khổng lồ kỳ lạ rất có thể là khối kết hạch của đá carbon. Chúng được hình thành từ một hạt nhân rất nhỏ nằm ở trung tâm, sau đó kết tụ dần thành khối lớn trong nước biển. Thành phần kết cấu của chúng ra sao, sự hình thành của chúng nhằm mục đích gì - những điều này vẫn chưa có lời lý giải.

 

Sau khi đám “trứng” này được khai quật, nhiều người dân trong xã Cung Tây thích thú đem chúng về nhà làm ghế ngồi, làm đồ trang trí trong phòng khách, thậm chí đánh cả xe tải đến “rước” ra chợ bán.

 

 

Ông Giảo Ký chủ tịch xã cho biết, đây không phải lần đầu tiên người ta phát hiện ra “đá trứng”. Trước đây người làng Mô Đầu (cùng xã Cung Tây) cũng từng đào được loại đá có hình dáng kỳ lạ kiểu này. Tương tự như ở Khu Bảo tồn thiên nhiên Thần Nông Giá ở tỉnh Hồ Bắc, những hòn đá tròn ủng có bề mặt đủ kích cỡ, từ bé bằng lòng bàn tay cho đến cao trên 1 mét.

 

Nhiều người gọi chúng là “trứng từ núi lửa”. Tuy nhiên quá trình hình thành và phát triển địa chất ở đây chưa từng ghi nhận bất kỳ cơn địa chấn hay dấu hiệu núi lửa ngầm nào. Câu hỏi về nguồn gốc đá trứng đến nay vẫn không sao giải thích nổi.

 

(Theo Dân Trí)

Các tin khác
Lorenzo Barone, một du khách Italia, 22 tuổi,

Sống ở vùng đất lạnh nhất thế giới, nơi nhiệt độ mùa đông có thể -71 độ C, việc tắm giặt không hề đơn giản với người dân tại Yakutia, Siberia. Thậm chí, họ phải mất nguyên một ngày chỉ để làm điều này.

Cụ Fusa Tatsumi trò chuyện với một nhân viên viện dưỡng lão.

Ngày 12-12, giới chức thành phố Kashiwara (Osaka) cho biết, cụ bà Fusa Tatsumi (116 tuổi), được công nhận là người cao tuổi nhất Nhật Bản, đã qua đời.

Cụ bà Dorothy Hoffner thực hiện cú nhảy dù đôi ở tuổi 104 tại Skydive Chicago, Mỹ, ngày 1/10.

Cụ bà Hoffner qua đời ở tuổi 104, vài ngày sau khi nhảy dù từ độ cao 4.100 m và có thể được xác nhận là người cao tuổi nhất làm việc này.

Quả bí ngô được đặt tên Michael Jordan, nặng 1,2 tấn

Quả bí ngô đến từ bang Minnesota, Mỹ đã vượt qua nhiều đối thủ “nặng ký” khác để trở thành quán quân của cuộc thi bí ngô khổng lồ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục