Mới phát hiện “đá trứng” bí ẩn ở Trung Quốc

  • Cập nhật: Thứ sáu, 20/4/2007 | 12:00:00 AM

Những hòn đá khổng lồ tròn ủng một cách bất thường được tìm thấy dưới hố sâu tại một công trường xây dựng, nằm giữa đồi Trảm Long và đồi Bán Đăng thuộc xã Cung Tây, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Bên cạnh còn có một thanh kiếm bằng đồng nặng ngót nghét... nửa tấn.

 

Công nhân xây dựng cho biết, trong quá trình đào đường họ không chỉ thấy một mà có đến vài chục “ổ” trứng đá như thế này trên đồi Bán Đăng.

 

Những hòn đá hình tròn hoặc hình oval, đủ loại kích cỡ. Hòn bé nhất cũng to hơn quả dưa hấu còn hòn to nhất được biết đến hiện nay có bề mặt áng chừng bằng cả mặt bàn.  Kỳ lạ ở chỗ, gạt lớp đất đá bên ngoài, hòn nào hòn nấy phủ màu đen tuyền và sáng bóng.

 

Thanh kiếm đồng được phát hiện cùng lúc có cân nặng gần 500kg. Thật không may báu vật này trong lúc lơ là đã bị kẻ gian đánh cắp. Vụ việc đã báo cáo lên cảnh sát điều tra nhưng tới nay vẫn chưa tìm ra manh mối.

 

 

Theo phỏng đoán ban đầu của các nhà địa chất, những hòn đá khổng lồ kỳ lạ rất có thể là khối kết hạch của đá carbon. Chúng được hình thành từ một hạt nhân rất nhỏ nằm ở trung tâm, sau đó kết tụ dần thành khối lớn trong nước biển. Thành phần kết cấu của chúng ra sao, sự hình thành của chúng nhằm mục đích gì - những điều này vẫn chưa có lời lý giải.

 

Sau khi đám “trứng” này được khai quật, nhiều người dân trong xã Cung Tây thích thú đem chúng về nhà làm ghế ngồi, làm đồ trang trí trong phòng khách, thậm chí đánh cả xe tải đến “rước” ra chợ bán.

 

 

Ông Giảo Ký chủ tịch xã cho biết, đây không phải lần đầu tiên người ta phát hiện ra “đá trứng”. Trước đây người làng Mô Đầu (cùng xã Cung Tây) cũng từng đào được loại đá có hình dáng kỳ lạ kiểu này. Tương tự như ở Khu Bảo tồn thiên nhiên Thần Nông Giá ở tỉnh Hồ Bắc, những hòn đá tròn ủng có bề mặt đủ kích cỡ, từ bé bằng lòng bàn tay cho đến cao trên 1 mét.

 

Nhiều người gọi chúng là “trứng từ núi lửa”. Tuy nhiên quá trình hình thành và phát triển địa chất ở đây chưa từng ghi nhận bất kỳ cơn địa chấn hay dấu hiệu núi lửa ngầm nào. Câu hỏi về nguồn gốc đá trứng đến nay vẫn không sao giải thích nổi.

 

(Theo Dân Trí)

Các tin khác

Cậu bé 8 tuổi (ở An Huy, Trung Quốc) giải được các bài toán phức tạp trong chương trình THPT, đặt mục tiêu đỗ vào Viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ (MIT) đang gây xôn xao dư luận nước này.

Đồng hồ Srinika đính 17.524 viên kim cương đã phá kỷ lục thế giới vào ngày 29.12.2022

Vào ngày 29.12.2022, hãng kim hoàn Renani Jewels đã phá vỡ danh hiệu Kỷ lục Thế giới Guinness về số lượng kim cương nhiều nhất được đính trên một chiếc đồng hồ ở Meerut (Ấn Độ).

Đàm Dao - thần đồng của Trung Quốc tự tử ở tuối 14 vì áp lực học tập.

Sự ra đi của thần đồng Đàm Dao ở tuổi 14 vì áp lực học tập là bài học để cảnh tỉnh các bậc phụ huynh không nên ép con phải sống theo sự kỳ vọng của bố mẹ.

Cậu bé 9 tuổi đang nuôi dưỡng ước mơ trở thành một nhà vật lý thiên văn

David Balogun, một cậu bé 9 tuổi đến từ Pennsylvania (Mỹ), yêu thích khoa học và lập trình máy tính đã trở thành một trong những học sinh tốt nghiệp trung học trẻ tuổi nhất từ trước đến nay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục