Ngọt ngon ốc móng tay

  • Cập nhật: Thứ hai, 14/9/2009 | 12:00:00 AM

Ốc là món ăn khoái khẩu không chỉ của phe kẹp tóc mà còn của cánh mày râu. Đặc biệt, vào những ngày mưa gió sụt sùi thì có thú vui nào bằng ngồi lai rai trong quán ấm cúng cùng vài người bạn tâm giao, trên bàn là đĩa ốc hấp nóng nghi ngút khói, mùi xả, mùi lá chanh tỏa ra ngào ngạt sực nức hai cánh mũi…

Có rất nhiều loại ốc cho bạn lựa chọn nhưng sẽ là một thiếu sót lớn nếu bạn bỏ qua ốc móng tay vừa bổ vì có nhiều khoáng chất như sắt, canxi lại vừa ngọt ngon với giá cả bình dân.

Ốc móng tay dài khoảng 6-10 cm hình dáng thon dài như ngón tay của thiếu nữ, vỏ ốc khép hờ màu vàng nâu gợi cảm khoe lớp thịt trắng phau, hé lộ ra ngoài ở đầu đôi bờ vỏ. Ốc móng tay có mặt quanh năm ở các hàng quán nhưng ốc ngon và chắc nhất là khi mùa mưa vừa đến.

Ốc ngon phải là ốc còn nguyên vỏ, không bị bể, màu vàng ươm, phần thân trắng phau lộ ra ngoài được bao bọc bởi lớp màng trong và mịn. Có nhiều cách chế biến ốc móng tay khác nhau: xào, hấp, nướng. Một trong những cách chế biến dễ dàng và ngon nhất là đem ốc móng tay xào với tỏi vì có hương thơm cực kỳ quyến rũ, lại đượm vị ngon ngọt, beo béo nguyên sơ như “nàng ốc” vốn có.

Ốc mua về cần được “tắm táp” bằng nước muối để rũ sạch bùn đất cho thân thể trắng nõn nà, thơm ngon. Khéo léo hơn, người đầu bếp có thể cho “nàng ốc” ngâm mình vào nước đá cho sạn cát trôi đi và sạch nhớt. Tỏi Bắc tách thành tép nhỏ, đập dập rồi phi cho thơm vàng trên chảo nóng, ốc không cần tách vỏ cho vào xào lửa to chừng 4 - 5 phút là vỏ tự tách ra, thịt ốc vừa chín tới, nêm chút bột ngọt, muối, đường sao cho vừa ăn rồi bắc xuống. Đừng quên thái nhỏ rau răm, hành lá, ớt rắc lên đĩa ốc cho món ăn thêm nồng nàn hương vị và "ăn điểm" trình bày. 

Mùi tỏi đậm đà, thịt ốc trắng nõn ngọt ngon gọi mời hòa cùng mùi thơm của hành, vị mặn của muối, hương chua của chanh, cay nồng của ớt…sẽ khiến bao tử bạn sôi lên ùng ục. Hãy nhẹ nhàng tách thân ốc ra khỏi hai làn "áo", chậm rãi chấm ít muối tiêu chanh ớt, thêm vài cọng rau răm rồi nhai từ từ để thăng hoa cùng vị ngọt đậm đà, lắng nghe cái chất bùi bùi dai dai của thịt ốc...

(Theo TNO)

Các tin khác
Cúng cầu mùa là một nghi lễ quan trọng trong Lễ hội Cầu làng của người Dao quần trắng.

YBĐT - Người Dao quần trắng ở Yên Bái sinh sống tập trung ở các huyện Yên Bình, Trấn Yên, Văn Chấn, Lục Yên và Văn Yên. Vốn là cư dân nông nghiệp nên trong hệ thống nghi lễ liên quan đến sản xuất, canh tác nông nghiệp của người Dao quần trắng cũng khá phong phú. Và một trong những nghi lễ quan trọng của người Dao quần trắng đó là “Cúng cầu mùa” trong Lễ hội Cầu làng.

Ngày 11.9, UBND tỉnh Phú Yên tổ chức đoàn khảo sát vịnh Xuân Đài thuộc 2 huyện: Sông Cầu và Tuy An để lập hồ sơ đề nghị công nhận là một trong những vịnh đẹp nhất thế giới. Vịnh Xuân Đài có diện tích mặt nước khoảng 13.000 ha, nằm dọc theo hướng Bắc - Nam, cửa vịnh rộng khoảng 4,4 km, mực nước sâu 5 - 18m, có nhiều ngọn núi nhô ra mặt nước tạo thành nhiều vũng nhỏ và đảo, bán đảo.

Vùng du lịch Sa Pa đang bước vào thu với phong cảnh mùa lúa chín vàng đẹp như mơ trên những cánh đồng ruộng bậc thang nằm dưới chân đỉnh núi Fansipan hùng vỹ.

YBĐT - Kiệt tác ruộng bậc thang Mù Cang Chải sẽ dần đổi sắc theo thời gian là điều mà ai cũng có thể cảm nhận được. Nhưng điều đặc biệt là ở nơi này, cây lúa đã mọc lên trong âm thanh của bản nhạc nước dường như bất tận thì không phải ai cũng biết!

>>> Xem videoclip Phác Thảo kỳ vĩ

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục