Mê say cồi điếu
- Cập nhật: Thứ sáu, 18/9/2009 | 12:00:00 AM
So với hàu, độ ngọt cồi điếu xứng hàng á hậu. Tuy nhiên, thịt của giống ốc mang hình chiếc tẩu hút thuốc này giòn gấp đôi hàu, lại không tanh.
|
Khoảng sáu tháng nay, làng hải sản miền Trung kết nạp thêm một thành viên mới: cồi điếu. Ở Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) cồi điếu khá nhiều, nhưng chất lượng không bì được so với đồng loại ở Nha Trang.
Công đầu thuộc về người Nhật?
Một số thương lái hải sản miền Trung cho rằng những du khách người Nhật đã có công trọng dụng cồi điếu đầu tiên ở nước ta. Khoảng mười năm trước, khi đi tắm biển Nha Trang, họ đã thuê một số ngư dân bắt những con ốc “lạ lẫm” này lên, tự tay vắt chanh vào rồi chấm ít mù tạt ăn sống ngon lành. Trước đó, dân bản địa cũng biết giống ốc này nhưng họ xem thường nó và cũng không... dám ăn.
Được biết, ở Nha Trang, giống ốc này sống ở độ sâu khoảng 15-20m. Chúng thường nấp vào những rạn, gành đá. Thế nên, việc bắt chúng rất vất vả. Để sinh tồn, những con ốc này điều tiết màu vỏ của nó khá giống với màu của đá, cát nơi chúng ẩn nấp. Thêm những lớp rong rêu cộng sinh trên mình cồi điếu, khiến nó khá giống những que san hô chết. Khi phát hiện ra nó, người thợ phải dùng dụng cụ chuyên dụng hì hục đục từng tảng đá nhỏ, rồi vác lên, lại đập đá tiếp mới thu được ốc.
Cồi điếu có thể làm nhiều món: xào, hấp, nấu cháo... Song tuyệt chiêu nhất vẫn là ăn sống và nhúng lẩu. | |
Ngon đến mềm lòng
Vì cùng họ hải sản, thợ nấu có thể chế cồi điếu thành nhiều món ngon: xào, hấp, nấu cháo... Song tuyệt chiêu nhất vẫn là ăn sống và nhúng lẩu.
Vai chính trong món ăn sống là nước sốt. Nước sốt pha đúng điệu sẽ có màu nâu hồng, thơm nhẹ, dạng sền sệt, có một chút cay nồng, chua chua, ngòn ngọt, mằn mặn. Rau ăn kèm giàu tinh dầu, đa phần có hương vị nồng cay vừa phải, giúp trợ tiêu hay tăng mùi thơm như: cải bẹ xanh, gừng xắt sợi, tía tô thái mỏng... Và để cho “chắc ăn” hơn, người ta sẽ lăn cồi điếu vào chén nước cốt chanh cho chín tái, rồi gắp mỗi thứ một ít vào lá cải bẹ xanh, cuốn khẽ khàng. Sau đó chấm nhanh vào chén nước sốt đang rạo rực đợi chờ, nhai chầm chậm để lắng nghe những âm giai rào rạo nhưng mềm dẻo của thịt cồi điếu, cùng sự thăng hoa của nước sốt khi gặp đạm tươi tạo nên hương vị nồng nồng mà hậu ngọt thanh mát, phảng phất mùi thơm dễ chịu của gừng, tía tô... Món này dùng nhâm nhi thì rất mau mềm môi và nặng lòng, nếu quá mê mồi.
Món kế tiếp, cũng từ cồi điếu, từng làm không ít dân sành ăn hải sản ở TP.HCM mê say. Đó là lẩu nhúng cồi điếu. Nước lẩu ít, độ hơn một chén cho khoảng 100g thịt cồi. Bởi công năng của nước lẩu chỉ để nhúng và húp nhỏ nhẹ chứ không phải để chan. Khi nước nồi lẩu sôi liu riu, cũng là lúc tinh dầu sả, ngò rí... dạo chơi và khuyến dụ khứu giác thực khách.
Bắt tín hiệu, tuyến nước bọt hoạt động thật nhiệt tình. Nhìn sang, chén nước mắm gừng ửng hồng ớt giã cũng tỏa hương thơm mời gọi. Gừng phải được giã thật kỹ, để “thịt” gừng tơi ra tựa món chà bông, còn “nước cốt” sẽ giao hòa trọn vẹn vào những giọt nước mắm ngon. Chén nước mắm gừng thật thơm, thanh, có chút mằn mặn của biển cả, chút cay đầm và hỗn của gừng, ớt hiểm phụ trợ. Nói chung, ẩm thực là thời khắc của tự do và thư giãn, nên khách muốn nhúng cồi điếu hơi tái hoặc chín hẳn là tùy thích, rồi cho uống ngập nước mắm gừng. Nhớ cặp thêm vài cọng rau dấp cá, rau răm cho thơm miệng. Thỉnh thoảng lại xì xụp vài muỗng nước lẩu thêm mát lưỡi. Bởi nước lẩu chứa cả đạm thực vật (nước dừa xiêm) và đạm hải sản, thêm tí chua thanh của cơm mẻ đang “chín”.
Đồng thời, nước lẩu cũng chứa một lượng khoáng tố bổ dưỡng. Vậy phải xin thêm nước thôi! Để trải nghiệm những món ngon vừa kể, bạn có thể ghé lại quán Hải Hòn Chồng ở đối diện siêu thị Co.opMart bên kênh Nhiêu Lộc, TP.HCM.
(Theo TNO)
Các tin khác
Lễ hội Đồ uống Việt Nam 2009 diễn ra từ ngày 25 đến 27/9/2009 tại Cung Văn hoá hữu nghị Hà Nội. Lễ hội quy tụ hầu hết các tên tuổi lớn trong lĩnh vực đồ uống tại thị trường Việt Nam, bao gồm cả các doanh nghiệp trong và ngoài nước.
Kiến trúc & Đời sống - Ở xứ sở vạn đảo Indonesia, mỗi hòn đảo là một câu chuyện, một bộ tộc kỳ thú, hấp dẫn từ đời sống văn hoá, ẩm thực, và đặc biệt trong kiến trúc nhà ở. Người Minangkabau ở phía Tây đảo Sumatra sống trong những ngôi nhà độc đáo, có mái là hình sừng trâu cong nhọn vút lên nền trời xanh
Chỉ riêng việc dùng nấm làm nhân, đã có tới gần 50 loại bánh xèo chay khác nhau. Bánh xèo chay phong phú không kém gì bánh mặn
Là lễ hội đầu tiên mở màn cho chuỗi hoạt động kỷ niệm 999 năm Thăng Long - Hà Nội và 55 năm Giải phóng Thủ đô.