Các nhà khoa học Nga tạo ra trí thông minh nhân tạo dự đoán cái chết của con người
- Cập nhật: Thứ tư, 28/3/2018 | 12:01:36 PM
Các nhà khoa học từ trường MIPT và công ty sinh học khởi nghiệp Gero chế tạo ra một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có thể tính toán tuổi sinh học và thời điểm chết của một người qua số liệu thiết bị theo dõi thể dục, bài báo được công bố trên tạp chí eScientific Reports cho biết.
|
Các nhà khoa học muốn tạo ra công cụ giám sát người dùng thân thiện sẽ giúp đánh giá tình trạng chung của cơ thể con người và theo dõi những thay đổi trong mức độ rủi ro trước khi làm các xét nghiệm phân tích.
"Chúng tôi dạy mạng thần kinh cách xác định xu hướng bất lợi: thiết lập sự liên hệ giữa các hoạt động lặp lại với chỉ số y tế. AI thực hiện nhiệm vụ này rất tốt: xác định các nhóm có nguy cơ cao và xác định khả năng tử vong của họ một cách chính xác hơn các phương pháp truyền thống được sử dụng trong nghiên cứu lão khoa", Piotr Fedichev, người đứng đầu phòng thí nghiệm tại MIPT và giám đốc khoa học của Gero nói.
Ví dụ hệ thống AI tính toán cho thấy xác suất tử vong tăng lên khoảng 50% nếu một người bị bệnh tiểu đường — điều này dẫn đến mất mát khoảng 5 năm cuộc sống. Nếu đối tượng tham gia hoạt động thể thao tích cực, thì xác suất này giảm xuống còn 15%.
Các tin khác
Một nhóm nhà khoa học quốc tế thuộc Đại học Basel (Thụy Sĩ) vừa thông báo phát hiện một loại protein mới chống ung thư mang tên LHPP không chỉ có tác dụng ức chế sự phát triển ngoài tầm kiểm soát của các tế bào ung thư gan, mà còn đóng vai trò như một dấu hiệu sinh học giúp chẩn đoán và tiên lượng căn bệnh này.
Chỉ sau 1 ngày được phẫu thuật cắt u tuyến giáp qua đường miệng, nữ bệnh nhân 19 tuổi đã có diễn biến tích cực khi đi lại và ăn uống bình thường.
Tiến sỹ Nguyễn Thị Hiệp cùng 14 nhà khoa học nữ các nước đã nhận giải thưởng "Tài năng trẻ quốc tế” do Quỹ L’Oreal phối hợp cùng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) trao tặng ngày 21/3 tại Paris.
93% nước đóng chai đang được bày bán trên thị trường có chứa vô số các hạt nhựa siêu nhỏ. Kết quả này được đưa ra sau một nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).