Cùng đi có lãnh đạo Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh, Sở Y tế, Liên đoàn Lao động tỉnh, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Ban Quản lý Khu công nghiệp tỉnh.
Kiểm tra thực tế tại Công ty TNHH ngành gỗ Thiên An Việt Nam và Công ty cổ phần An Tiến Industries cho thấy các doanh nghiệp đều đã tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch như: yêu cầu 100% cán bộ, công nhân, người lao động thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, đo thân nhiệt 2 lần vào đầu giờ sáng và đầu giờ chiều; kê khai thông tin y tế hàng ngày; trang bị dung dịch sát khuẩn tại các phòng, ban, phân xưởng; tạo bức chắn cách ly tại nhà ăn ca và yêu cầu công nhân giữ khoảng cách theo quy định, thiết lập phòng cách ly tạm thời...
Đoàn công tác kiểm tra bếp ăn tập thể tại Công ty cổ phần An Tiến Industries, Khu Công nghiệp phía Nam.
Tiếp đó, Trưởng Ban Tuyên giáo Nguyễn Minh Tuấn đã làm việc với đại diện các công ty thuộc Khu công nghiệp phía Nam để nắm bắt kịp thời việc triển khai đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại các đơn vị.
Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Minh Tuấn làm việc với các doanh nghiệp thuộc Khu công nghiệp phía Nam.
Đồng chí đánh giá cao tinh thần chủ động, kịp thời thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của các doanh nghiệp, song cũng chỉ ra những hạn chế trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 như: nguy cơ lây lan dịch bệnh của các khu sản xuất còn nhiều tiềm ẩn vì đông công nhân, tiếp xúc gần do dây chuyền sản xuất; các doanh nghiệp chưa có bản tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm; một số doanh nghiệp chưa có ứng phó, phân luồng cụ thể khi nghi có lây nhiễm và lây nhiễm xảy ra; cán bộ y tế lao động chưa được tập huấn chuyên sâu về dịch bệnh…
Để thực hiện thắng lợi mục tiêu kép "vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa đẩy mạnh hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh”, đồng chí đề nghị Ban Quản lý Các khu công nghiệp tiếp tục triển khai đồng bộ, kịp thời nhiệm vụ phòng, chống dịch với việc tháo gỡ khó khăn, đặc biệt là nêu rõ được phương án cụ thể phong tỏa, cách ly nếu có trường hợp mắc COVID-19; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tại doanh nghiệp.
Đối với các doanh nghiệp, đồng chí yêu cầu cần có kế hoạch, kịch bản riêng cho từng phân xưởng, từng khu vực sản xuất riêng để kịp thời phân luồng, báo y tế kịp thời khi có trường hợp mắc bệnh. Các doanh nghiệp phải tự thường xuyên đánh giá nguy cơ lây nhiễm, thực hiện nghiêm việc giám sát, phát hiện người từ địa phương khác, nhất là từ các vùng dịch đến làm việc tại đơn vị.
Cùng với đó, kịp thời chấn chỉnh và khắc phục ngay các hạn chế trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh trong doanh nghiệp để người lao động không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.
Thanh Chi - Quyết Thắng