Tỉnh Yên Bái và thành phố Mimasaka (Nhật Bản) ký kết thỏa thuận khung về triển khai các hoạt động hợp tác

  • Cập nhật: Thứ sáu, 16/9/2022 | 8:02:09 AM

YênBái - Chiều 15/9, tại thành phố Mimasaka (Nhật Bản) đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận khung về triển khai các hoạt động hợp tác giữa UBND tỉnh Yên Bái và chính quyền thành phố Mimasaka, giai đoạn 2022-2025.

Đoàn công tác của tỉnh Yên Bái và  đại diện các cơ quan, tổ chức của Thành phố Mimasaka chụp ảnh lưu niệm.
Đoàn công tác của tỉnh Yên Bái và đại diện các cơ quan, tổ chức của Thành phố Mimasaka chụp ảnh lưu niệm.

>> Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy và Đoàn công tác tỉnh Yên Bái thăm và làm việc tại Nhật Bản

Tham dự Lễ ký kết có đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí trong Đoàn công tác của tỉnh. Tham dự về phía thành phố Mimasaka có ngài Hagiwara - Thị trưởng thành phố cùng đại diện các cơ quan, tổ chức của thành phố.

Phát biểu tại Lễ ký kết, ngài Thị trưởng Hagiwara đã bày tỏ sự cảm kích và vui mừng bởi trong bối cảnh dịch bệnh nhưng Đoàn công tác của tỉnh Yên Bái vẫn dành thời gian đến với thành phố Mimasaka. Ngài Thị trưởng khẳng định: Tỉnh Yên Bái là một đối tác hữu nghị đầu tiên của thành phố Mimasaka. Từ nay về sau, dựa trên Bản thỏa thuận, hai địa phương sẽ xúc tiến các kế hoạch, công việc cộng đồng cụ thể. 

Ngoài ra, ngài Thị trưởng cũng mong muốn sớm trao đổi đoàn đến Việt Nam và sẽ có nhiều cống hiến cho sự phát triển của hai địa phương cũng như mối quan hệ chiến lược Việt - Nhật.

Tại Lễ ký kết, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy thông tin: Yên Bái là tỉnh có nhiều nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú về đất, nước, rừng, khoáng sản và tài nguyên du lịch; nguồn nhân lực trẻ, dồi dào. Năm 2019, tỉnh Yên Bái và thành phố Mimasaka đã ký kết Thỏa thuận hợp tác để thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai địa phương. Qua đó, hai địa phương đã thường xuyên trao đổi các nội dung hợp tác cũng như hỗ trợ, giúp đỡ, nhất là trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.


Lãnh đạo UBND tỉnh Yên Bái và chính quyền thành phố Mimasaka ký kết thỏa thuận khung về triển khai các hoạt động hợp tác

Đồng chí Bí thư cũng khẳng định: Việc UBND tỉnh Yên Bái và chính quyền thành phố Mimasaka ký kết Thỏa thuận khung về triển khai các hoạt động hợp tác giai đoạn 2022-2025 sẽ đem lại lợi ích thiết thực cho sự phát triển của hai địa phương, đồng thời góp phần làm sâu sắc thêm mối quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng giữa Nhật Bản và Việt Nam. Trên cơ sở các nội dung của Thỏa thuận, hai địa phương sẽ tiếp tục trao đổi, cụ thể hóa thành các hoạt động cụ thể để triển khai, thực hiện.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng trân trọng mời ngài Thị trưởng cùng các cộng sự, các doanh nghiệp của thành phố Mimasaka sang thăm, làm việc, nghiên cứu, tìm kiếm cơ hội đầu tư tại tỉnh Yên Bái trong thời gian sớm nhất.

Để tiếp tục thúc đẩy phát triển kinh tế giữa tỉnh Yên Bái và chính quyền thành phố Mimasaka, hai bên đã cụ thể hóa các thỏa thuận hợp tác và ký kết các nội dung gồm: trao đổi đoàn; các lĩnh vực: văn hóa - du lịch, nông nghiệp, lao động, giáo dục, hợp tác đầu tư. Thỏa thuận có hiệu lực kể từ ngày ký và sẽ hết hiệu lực vào ngày 31/12/2025.


Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc, Đoàn công tác của tỉnh Yên Bái thăm Công ty cổ phần Aida Engineering, thành phố Mimasaka.

Trên tinh thần hữu nghị, đoàn kết và tin cậy lẫn nhau, Lễ ký kết và chuyến thăm của tỉnh Yên Bái lần này là dấu mốc quan trọng góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản nói chung, giữa tỉnh Yên Bái và thành phố Mimasaka nói riêng. Đây cũng chính là hoạt động thiết thực để tiến tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản vào năm 2023 (21/9/1973 – 21/9/2023).

Thanh Chi – Lưu Tỉnh

Tags Yên Bái thành phố Mimasaka Nhật Bản ký kết hợp tác đầu tư

Các tin khác

Ngày 20/5/2024, Quốc hội đã thông qua nghị quyết bầu ông Trần Thanh Mẫn giữ chức vụ Chủ tịch Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu nhậm chức.

Phát biểu nhậm chức sau khi được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Quốc hội, ông Trần Thanh Mẫn chia sẻ đây là niềm vinh dự to lớn, đồng thời là trách nhiệm cao cả của ông trước Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tuyên thệ nhậm chức.

Chiều 20/5, ngay sau khi Quốc hội tán thành thông qua Nghị quyết về việc bầu Chủ tịch Quốc hội khóa XV, ông Trần Thanh Mẫn tuyên thệ nhậm chức theo quy định.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Sáng 20/5, tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi tới Kỳ họp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục