Kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2022)

Phụ nữ Yên Bái khát khao khởi nghiệp, mạnh dạn khởi sự

  • Cập nhật: Thứ năm, 20/10/2022 | 7:29:18 AM

YênBái - “Các chị em đang ngày càng quan tâm đến hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp của các cấp hội cũng như thể hiện mạnh mẽ rằng, phụ nữ trong tỉnh ngày càng khát khao, mạnh dạn khởi nghiệp để nâng cao quyền năng kinh tế và khẳng định năng lực, vị thế của bản thân, vượt qua mọi rào cản, định kiến giới” - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nguyễn Thị Bích Nhiệm khẳng định. Mạnh mẽ tinh thần

Lãnh đạo Hội LHPN tỉnh tham quan các gian hàng quảng bá, xúc tiến thương mại tiêu thụ sản phẩm các vùng miền của địa phương trong Ngày hội Phụ nữ khởi nghiệp năm 2022.
Lãnh đạo Hội LHPN tỉnh tham quan các gian hàng quảng bá, xúc tiến thương mại tiêu thụ sản phẩm các vùng miền của địa phương trong Ngày hội Phụ nữ khởi nghiệp năm 2022.

Khởi nghiệp của phụ nữ

Chị Mai Thị Thông - thôn Tháp Cái, xã Viễn Sơn, huyện Văn Yên từ lâu đã ấp ủ ý tưởng biến cây thuốc nam người Dao thành sản phẩm hàng hóa phục vụ sức khỏe của đông đảo chị em phụ nữ. Nay, chị Thông mang ý tưởng về "Cơ sở trồng, chế biến cây thuốc nam người Dao” đến với Cuộc thi "Ý tưởng phụ nữ khởi nghiệp” năm 2022 của Hội LHPN tỉnh. 

"Với ý tưởng này, tôi mong muốn mang giá trị của cây thuốc Nam người Dao đến với thị trường để chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho mọi người mà đối tượng chính muốn hướng tới đó là chị em phụ nữ sau khi sinh; đồng thời cũng là để bảo tồn những cây thuốc quý, giúp chị em phụ nữ địa phương tận dụng một số cây dược liệu quý của địa phương để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo” - chị Mai Thị Thông cho biết. Ý tưởng của chị Mai là 1 trong 5 ý tưởng được giải A tại Cuộc thi "Ý tưởng phụ nữ khởi nghiệp” năm 2022 do Hội LHPN tỉnh tổ chức.

Trong khi đó, thịt hun khói là sản phẩm có rất nhiều cơ sở, hộ gia đình sản xuất trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ. Song, chị Lường Thị Hoàn - thôn Đêu 2, xã Nghĩa An vẫn lựa chọn kinh doanh sản phẩm này và xây dựng một thương hiệu riêng cho mình. 

"Sản xuất và kinh doanh thịt hun khói thương hiệu Bà Cháy” là ý tưởng mà chị Hoàn mang tới Cuộc thi. "Khi chưa có kinh nghiệm để sản xuất và kinh doanh thịt hun khói, tôi đã nhiều lần chế biến không được như mong muốn. Bằng sự kiên trì, tìm tòi và học hỏi, đến nay, tôi và gia đình đã đưa sản phẩm ra thị trường, bước đầu được nhiều người tiêu dùng tin tưởng và lựa chọn. Giờ đây, cơ sở sản xuất đã tạo việc làm thường xuyên cho 5 hội viên phụ nữ. Tuy nhiên, sản xuất vẫn còn nhỏ lẻ, sản phẩm chưa có thương hiệu nên chưa tạo được niềm tin đối với người tiêu dùng; chưa mở rộng được thị trường. Vì vậy, tôi mong muốn Hội LHPN các cấp hỗ trợ kinh phí để mở rộng quy mô sản xuất và kinh doanh, tìm cách mở rộng thị trường cho sản phẩm của mình” - chị Hoàn chia sẻ.

"Sản xuất và phát triển sản phẩm thêu dệt thổ cẩm của đồng bào Mông” xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn là dự án khởi nghiệp chất chứa cả tình yêu văn hóa dân tộc của chị Giàng Thị Nhà  - Chủ tịch Hội LHPN xã Suối Giàng. 

Là người trẻ nhưng yêu văn hóa dân tộc, chị Nhà mong muốn bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Mông phù hợp với nếp sống văn minh trong thời đại mới và đem lại thu nhập cho đồng bào Mông xã Suối Giàng. Nhà đã thành lập Tổ hợp tác sản xuất và thêu dệt thổ cẩm của đồng bào Mông; cùng các chị em động viên các cụ cao tuổi sưu tầm nghiên cứu kỹ thuật, các công đoạn làm vải để truyền dạy cho thế hệ trẻ; nghiên cứu nhu cầu thị trường để sản xuất nhiều loại sản phẩm có tính ứng dụng cao... 

Hiện nay, Tổ hợp tác đang làm ra các sản phẩm như váy, áo, mũ, khăn, chăn, ga, gối, rèm, túi xách thêu thổ cẩm được thực hiện 100% bằng phương pháp thủ công. 

"Tôi rất mong muốn nhận được sự quan tâm của các cấp Hội về hỗ trợ vốn, hỗ trợ kết nối bao tiêu sản phẩm để mô hình Tổ hợp tác sản xuất và phát triển sản phẩm thêu dệt thổ cẩm dân tộc Mông có chỗ đứng vững chắc trên thị trường tỉnh Yên Bái và nhiều tỉnh khác trên địa bàn cả nước” - chị Giàng Thị Nhà cho biết. Dự án của Nhà đã giành giải đặc biệt trong cuộc thi năm nay, trở thành nguồn động viên lớn cho chị Nhà và các chị em tiếp tục phát triển tổ hợp tác của mình.

26 ý tưởng, dự án của phụ nữ toàn tỉnh đã tham gia Cuộc thi "Ý tưởng phụ nữ khởi nghiệp” năm 2022. Mỗi ý tưởng, dự án đều thể hiện tinh thần khởi nghiệp của phụ nữ các địa phương, trong đó nhiều chị em là người dân tộc thiểu số; nhiều ý tưởng, dự án nhằm phát huy thế mạnh, đặc sản, bản sắc địa phương… 

Bà Nguyễn Thị Bích Nhiệm - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết: "Giữa bối cảnh phần lớn doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh đang đứng trước những khó khăn chưa từng có do đại dịch Covid-19 gây ra nhưng rất nhiều phụ nữ vẫn theo đuổi khát vọng khởi nghiệp. Số lượng ý tưởng gửi về dự thi năm nay tăng gần gấp đôi so với những năm trước”.

Đồng hành với chị em khởi sự kinh doanh

Cuộc thi "Ý tưởng phụ nữ khởi nghiệp” là một trong những hoạt động quan trọng của Hội LHPN tỉnh nhằm thực hiện có hiệu quả Đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, giai đoạn 2017-2025” của Thủ tướng Chính phủ, nhằm phát hiện và hỗ trợ hiện thực hóa các dự án, ý tưởng khởi nghiệp của chị em phụ nữ trong tỉnh. 

Trong 4 năm qua, Cuộc thi đã nhận được trên 80 ý tưởng, dự án trên nhiều lĩnh vực và thuộc nhiều đối tượng khác nhau tham dự ở tỉnh và ở Trung ương. Thông qua Cuộc thi mong muốn tìm kiếm các ý tưởng để hỗ trợ hiện thực hóa phát triển sản phẩm truyền thống, sản phẩm OCOP của tỉnh và sẽ là nguồn để Hội LHPN tỉnh tiếp tục giới thiệu tham gia cuộc thi do Trung ương Hội tổ chức.

Trong số 26 ý tưởng, dự án dự thi của năm nay, có nhiều đề án, ý tưởng là của hợp tác xã, tổ hợp tác, các hộ kinh doanh; đặc biệt là có các ý tưởng đã tham gia Chương trình mỗi xã 1 sản phẩm (OCOP), đạt chuẩn từ 3 sao. 


Chị Lường Thị Hoàn (đầu tiên, bên trái) giới thiệu sản phẩm thịt hun khói với khách hàng. 

Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Nguyễn Thị Bích Nhiệm khẳng định: "Điều đó cho thấy rằng, các chị em đang ngày càng quan tâm đến hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp của các cấp Hội cũng như thể hiện mạnh mẽ rằng phụ nữ trong tỉnh ngày càng khát khao, mạnh dạn khởi nghiệp để nâng cao quyền năng kinh tế và khẳng định năng lực, vị thế của bản thân, vượt qua mọi rào cản, định kiến giới”.

Còn Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Hà Thị Đóa thì chia sẻ: "Trong Cuộc thi "Ý tưởng phụ nữ khởi nghiệp” lần này cũng như những lần trước, có các tác giả xuất sắc đạt giải và cũng có ý tưởng, dự án chúng ta sẽ tiếp tục nuôi dưỡng để hoàn thành và hoàn thiện nội dung của ý tưởng được tốt hơn. Chúng tôi tin rằng, các chị sẽ tiếp tục giữ vững khát khao, phát huy tài năng, trí tuệ của mình để hiện thực hóa ý tưởng được khả thi và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ vận động hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế và Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”.

Thực hiện Đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, giai đoạn 2017- 2025”, các cấp Hội đã tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ phụ nữ đổi mới, sáng tạo, khởi sự, phát triển kinh doanh và khởi nghiệp như: tổ chức các hoạt động Ngày phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp; đào tạo, bồi dưỡng kiến thức khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh, nâng cao năng lực kinh doanh cho phụ nữ có ý tưởng khả thi, nữ chủ doanh nghiệp, thành viên hợp tác xã, tổ hợp tác mới thành lập; phối hợp hỗ trợ thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác do phụ nữ làm chủ; phối hợp tổ chức các hoạt động chia sẻ kinh nghiệm, tháo gỡ khó khăn trong khởi sự, khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp; chủ động khai thác các nguồn lực tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác do phụ nữ làm chủ, giúp hội viên có ý tưởng khởi nghiệp được tiếp cận các nguồn lực về vốn, pháp lý, khoa học công nghệ, xúc tiến thương mại, xây dựng nhãn hiệu, sản phẩm OCOP…

Bằng nhiều giải pháp hữu hiệu, đến nay, nhiều phụ nữ có ý tưởng khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp được Hội giúp đỡ và khởi nghiệp thành công. Đặc biệt, các cấp hội đã tuyên truyền, vận động, hỗ trợ thành lập mới 29 doanh nghiệp; 35 hợp tác xã, 671 tổ hợp tác do phụ nữ làm chủ... góp phần nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ theo tinh thần nghị quyết đại hội phụ nữ các cấp đề ra.

Thu Hạnh

Tags Phụ nữ Yên Bái khởi nghiệp khởi sự

Các tin khác

Chiều 19/10, HĐND tỉnh Yên Bái khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức kỳ họp thứ 9 (kỳ họp chuyên đề) để xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng đáp ứng nhanh, kịp thời việc chỉ đạo, điều hành của chính quyền địa phương và yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, qua sắp xếp cơ cấu tổ chức của các bộ sẽ giảm 17 tổng cục và giảm 145 vụ và tương đương.

Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV sẽ khai mạc trọng thể vào sáng 20/10. Dự kiến chương trình Quốc hội sẽ họp tập trung trong 21 ngày, từ 20/10 đến 18/11 tại thủ đô Hà Nội. Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái có 6 đại biểu tham dự Kỳ họp.

Ngày 19/10, đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã chủ trì Hội nghị giao ban Khối Nội chính đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ 9 tháng, triển khai phương hướng nhiệm vụ 3 tháng cuối năm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục