Thành phố Yên Bái: Dân vận hiệu quả góp phần cho thắng lợi của năm

  • Cập nhật: Thứ tư, 1/2/2023 | 7:47:37 AM

YênBái - Năm 2022, thành phố Yên Bái đã hoàn thành toàn diện 31/31 chỉ tiêu, nhiệm vụ theo Chương trình hành động số 56 của Tỉnh ủy, hoàn thành và hoàn thành vượt mức 77/77 chỉ tiêu chủ yếu về kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị theo Kế hoạch hành động số 99 của Thành ủy; trong đó, 49 chỉ tiêu vượt, 28 chỉ tiêu hoàn thành kế hoạch.

Hội viên phụ nữ phường Hợp Minh đóng góp tiền, công lao động trồng tuyến đường hoa vào cổng UBND phường.
Hội viên phụ nữ phường Hợp Minh đóng góp tiền, công lao động trồng tuyến đường hoa vào cổng UBND phường.

Có được kết quả đó là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, quyết liệt, đoàn kết, sáng tạo của các cấp ủy, chính quyền từ thành phố đến cơ sở, nhất là đối với công tác dân vận (CTDV). Trong đó, thành phố đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, phát huy vai trò nòng cốt của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội trong việc chủ động cụ thể hóa chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 66 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với CTDV và thực hiện Quyết định số 300 ngày 12/11/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về ban hành Quy chế CTDV của hệ thống chính trị tỉnh Yên Bái. 

Cùng đó, Thành ủy đã chỉ đạo các chi, đảng bộ cơ sở, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội tổ chức tuyên truyền, triển khai Nghị quyết số 66 và Quyết định số 300 đến cán bộ, đảng viên, hội viên, đoàn viên và nhân dân, xây dựng kế hoạch hành động cụ thể hóa các nội dung CTDV bám sát vào nhiệm vụ chính trị của mỗi địa phương, đơn vị; từng bước đổi mới, nâng cao chất lượng CTDV của hệ thống chính trị; khơi dậy và phát huy quyền làm chủ của nhân dân, tích cực phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, chấp hành tốt công tác giải phóng mặt bằng, tham gia xây dựng nông thôn mới, thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh đô thị… 

Theo đó, năm 2022, Thành ủy đã ban hành Kế hoạch số 158, ngày 17/10/2022 về nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội thành phố Yên Bái giai đoạn 2022 - 2025. Thường trực Thành ủy tổ chức 2 cuộc đối thoại với nhân dân để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về giải quyết thủ tục hành chính về đất đai và 1 cuộc đối thoại với nhân dân về phát triển kinh tế trên địa bàn thành phố Yên Bái. Các xã, phường tổ chức 54 buổi đối thoại theo Quy chế số 05 của Thành ủy…

Phong trào thi đua "Dân vận khéo” và "Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp" cũng được Thành ủy quan tâm chỉ đạo thực hiện. Qua đó, đã  chỉ đạo các địa phương, đơn vị xây dựng được 299 mô hình "Dân vận khéo"; tổ chức được 30 buổi "Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp" với chủ đề giải quyết thủ tục hành chính về đất đai, hỗ trợ nhân dân chuyển đổi số và sử dụng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt. 

Đồng thời, trong năm qua, thành phố cũng phát động, triển khai các công trình, phần việc tới các xã, phường. Đã có 49 công trình, phần việc được đăng ký triển khai, thực hiện, tổng kinh phí 30,9 tỷ đồng; trong đó, nguồn ngân sách 19,9 tỷ đồng, nguồn xã hội hóa 11 tỷ đồng. 

Các cấp ủy, chính quyền, hội, đoàn thể đã vận động hội viên, đoàn viên, nhân dân hiến trên 5.600 m2 đất, góp trên 1.900 công lao động, 3,5 tỷ đồng để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu; 100% hộ dân, các cơ quan, đơn vị, trường học, thôn, tổ dân phố được tuyên truyền vận động và đăng ký xây dựng, thực hiện nếp sống văn hóa văn minh đô thị, đặc biệt đã tuyên truyền vận động hàng nghìn hộ chấp hành và thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng 62 công trình của tỉnh và thành phố… 

Những kết quả của CTDV đã góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng hệ thống chính trị của Đảng bộ thành phố Yên Bái, tạo niềm tin và sự đồng thuận của nhân dân vào sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền. 

Thu Hạnh

Tags dân vận khéo mô hình kinh tế Chương trình hành động số 56 nếp sống văn hóa văn minh đô thị

Các tin khác
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm cấp cao với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden.

Tối 29/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã điện đàm cấp cao với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden.

Sáng 30/3, tại Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT), đồng chí Ngô Hạnh Phúc – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao Quyết định số 386 ngày 23/3/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc điều động và bổ nhiệm đồng chí Nguyễn Thúc Mạnh - Trưởng phòng Văn hoá và Thông tin huyện Văn Yên đến nhận công tác tại Sở TT&TT và bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Yên Bái kể từ ngày 1/4/2023.

Tối 29/3, UBND thành phố Yên Bái tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2022; phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2023.

Thừa ủy quyền của Trung ương HND Việt Nam, đồng chí Giàng A Câu – Chủ tịch HND tỉnh trao cờ thi đua của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cho HND huyện Văn Yên đã có thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ 2018 – 2023.

Trong 2 ngày (28-29/3), Hội Nông dân (HND) huyện Văn Yên tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 – 2028. Đây là đại hội điểm cấp huyện được HND tỉnh lựa chọn chỉ đạo thực hiện để rút kinh nghiệm chỉ đạo đại hội hội nông dân trong toàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục