Yên Bái mong muốn Canada đầu tư các dự án thích ứng với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh

  • Cập nhật: Thứ hai, 2/10/2023 | 11:03:56 AM

YênBái - Tại buổi tiếp bà Fiona Mackenzie, Giám đốc khu vực Đông Nam Á của tổ chức Cowater International (Canada), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Hạnh Phúc mong muốn Chính phủ Canada quan tâm hỗ trợ vốn ODA, vốn vay ưu đãi cho tỉnh Yên Bái để đầu tư các dự án xử lý nước thải, dự án thích ứng với biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh và phát triển nông nghiệp công nghệ cao...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Hạnh Phúc tiếp đoàn công tác của  tổ chức Cowater International (Canada).
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Hạnh Phúc tiếp đoàn công tác của tổ chức Cowater International (Canada).

Sáng 2/10, đồng chí Ngô Hạnh Phúc – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp Đoàn công tác của tổ chức Cowater International (Canada) do bà Fiona Mackenzie, Giám đốc khu vực Đông Nam Á của tổ chức làm Trưởng đoàn nhân dịp Đoàn đến công tác tại tỉnh Yên Bái.

Vui mừng chào đón Đoàn công tác tới thăm và làm việc tại tỉnh Yên Bái, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Hạnh Phúc đã thông tin tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian qua; những ưu tiên trong phát kinh tế - xã hội của tỉnh. 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, Chính phủ Canada quan tâm hỗ trợ vốn ODA, vốn vay ưu đãi cho tỉnh Yên Bái để đầu tư các dự án xử lý nước thải trong đô thị; các dự án đầu tư xây dựng các tuyến đường giao thông kết nối giữa các khu vực trong tỉnh; các dự án về chống sạt lở bờ sông, bờ suối, thích ứng với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh; quan tâm hỗ trợ nguồn vốn viện trợ không hoàn lại từ Chính phủ Canada, từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài của Canada để tỉnh Yên Bái đầu tư các dự án thuộc các lĩnh vực y tế, giáo dục, phát triển nông nghiệp, nông thôn, phòng chống thiên tai; đào tạo nâng cao năng lực cho phụ nữ, đối tượng yếu thế để phát triển kinh tế hộ gia đình, phát triển cộng đồng...

Đối với thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, tỉnh Yên Bái ưu tiên thu hút các dự án có công nghệ cao, sử dụng tiết kiệm hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, thân thiện với môi trường; thu hút các nhà đầu tư chiến lược, có năng lực, kinh nghiệm triển khai thực hiện các dự án đầu tư có quy mô lớn, có tính định hướng, dẫn dắt, tạo sức lan tỏa trong lĩnh vực công nghiệp, du lịch, dịch vụ, nông nghiệp,… Vì vậy, đề nghị Chính phủ và các nhà đầu tư, doanh nghiệp Canada quan tâm, hợp tác với tỉnh để thúc đẩy nền nông nghiệp ngày một phát triển, để các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh đủ sức cạnh tranh, vươn ra thị trường khu vực và quốc tế. 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đánh giá cao Chính phủ Canada thông qua tổ chức Cowater International đã triển khai Dự án "Thúc đẩy sức chống chịu, tính bao trùm và chuyển đổi sáng tạo của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại tỉnh Yên Bái” nhằm tập trung hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số phù hợp với mục tiêu nâng cao năng lực sản xuất của doanh nghiệp và người dân trong tỉnh. Đồng chí hy vọng trong thời gian tới, chính phủ Canada sẽ quan tâm hơn nữa trong hỗ trợ, triển khai nhiều dự án phát triển kinh tế - xã hội tại tỉnh. 

Cảm ơn sự đón tiếp thịnh tình dành cho Đoàn công tác, bà Fiona Mackenzie cho rằng, bằng kinh nghiệm triển khai dự án tại tỉnh Lào Cai và tỉnh Sơn La, tổ chức Cowater International mong muốn với sự phối hợp chặt chẽ từ các sở, ngành có liên quan của tỉnh để Dự án "Thúc đẩy sức chống chịu, tính bao trùm và chuyển đổi sáng tạo của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại tỉnh Yên Bái” được triển khai có hiệu quả, kịp thời. Đồng thời bày tỏ sự quan tâm đến lĩnh vực nông nghiệp, du lịch, công tác xóa đói giảm nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số, các hoạt động cải thiện tình trạng biến đổi khí hậu, cũng như hướng đến các hoạt động hỗ trợ của Dự án trong thời gian tới. 

Dịp này, Đoàn công tác của tổ chức Cowater International sẽ làm việc với các sở, ngành có liên quan của tỉnh về Dự án "Thúc đẩy sức chống chịu, tính bao trùm và chuyển đổi sáng tạo của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại tỉnh Yên Bái (SPRINT)" do Bộ Các vấn đề toàn cầu Canada tài trợ.

Dự án nhằm mục tiêu cải thiện phúc lợi kinh tế - xã hội của phụ nữ dân tộc thiểu số trong lĩnh vực nông nghiệp thông qua hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, các hợp tác xã và nhóm sản xuất tập trung vào phụ nữ dân tộc thiểu số  trong một số chuỗi giá trị (như quế, măng) ở tỉnh. 

Dự án được triển khai tại huyện Văn Yên và các huyện có tiềm năng khác ở tỉnh Yên Bái trong thời gian 6 năm, bắt đầu từ năm 2023. 

Tổng ngân sách của Dự án là 9,750,000 CAD, tương đương 175 tỷ đồng. Đây là dự án ODA không hoàn lại của chính phủ Canada dành cho Việt Nam và đã được Bộ Các vấn đề toàn cầu Canada phê duyệt đồng ý tài trợ.
 


Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Hạnh Phúc tặng đoàn công tác cuốn sách ảnh "Yên Bái - Đất và người".

Văn Thông

Tags Yên Bái tổ chức Cowater International Canada Ngô Hạnh Phúc biến đổi khí hậu tăng trưởng xanh phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Các tin khác
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Sau 22,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, sáng nay (29/11), Quốc hội thông qua nhiều nghị quyết quan trọng trước khi họp phiên bế mạc Kỳ họp thứ 6.

Ông Nguyễn Chương Phát - Chủ tịch Liên đoàn trao hỗ trợ vay vốn cho nữ công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, tại Lễ phát động Tháng Công nhân và an toàn vệ sinh lao động năm 2023.

Chúng tôi sẽ tích cực tham gia thảo luận, phát huy trí tuệ của đại biểu trong đề xuất sáng kiến để giải quyết các vấn đề lớn đặt ra đối với tổ chức Công đoàn trong tình hình mới, góp phần góp phần làm tốt hơn nữa nhiệm vụ đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng, nâng cao chất lượng cuộc sống của đoàn viên, người lao động - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Yên Bái Nguyễn Chương Phát khẳng định với phóng viên Báo Yên Bái.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân lên đường tham dự COP28, hoạt động song phương tại UAE và thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ

15h chiều 28-11, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân Lê Thị Bích Trân đã rời sân bay Nội Bài, bắt đầu chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ và dự hội nghị COP28 tại UAE.

Các đại biểu Quốc hội biểu quyết chiều nay, 28/11.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị việc thí điểm chỉ áp dụng đối với các dự án Chính phủ trình và không bổ sung danh mục dự án thí điểm sau khi Quốc hội biểu quyết thông qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục