Qua 10 năm thực hiện Quyết định 218 của Bộ Chính trị: Tôn trọng, lắng nghe để Đảng ta trong sạch, vững mạnh

  • Cập nhật: Thứ năm, 7/12/2023 | 7:48:28 AM

YênBái - Ngày 12/12/2013 Bộ Chính trị (khóa XI) ban hành Quyết định số 218-QĐ/TW (viết tắt là QĐ 218) về việc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.

10 năm QĐ 218 ra đời và đi vào thực tiễn cuộc sống, đã góp phần tạo nên bầu không khí dân chủ thực sự. (Ảnh minh họa)
10 năm QĐ 218 ra đời và đi vào thực tiễn cuộc sống, đã góp phần tạo nên bầu không khí dân chủ thực sự. (Ảnh minh họa)

Đây là một văn bản quan trọng của Đảng, thể hiện sự tôn trọng, lắng nghe quần chúng nhân dân và đó cũng là cơ hội để nhân dân, đoàn viên, hội viên các đoàn thể chính trị - xã hội đề đạt những ý kiến tâm huyết của mình với Đảng.

Ngay sau khi QĐ 218 được ban hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái đã chỉ đạo các cấp, ngành, đặc biệt là Ủy ban MTTQ tỉnh và các địa phương quán triệt, triển khai sâu rộng đến toàn thể cán bộ, đảng viên từ tỉnh đến cơ sở. Đồng thời, chỉ đạo cấp ủy cơ sở xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện.

Ông Phạm Nguyên Khoa - nguyên Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Yên Bình cho biết: "Kể từ khi ra đời, Đảng ta luôn tôn trọng, lắng nghe ý kiến đóng góp của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Việc Bộ Chính trị ban hành QĐ 218, đưa ra các quy định và yêu cầu cụ thể, một lần nữa thể hiện tính chất dân chủ, cởi mở trong Đảng. Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân”. 

Quán triệt tinh thần của QĐ 218, MTTQ các cấp đã  chủ động, sáng tạo trong việc lấy ý kiến đóng góp xây dựng tổ chức đảng; tất cả đều vì mục tiêu xây dựng Đảng ngày càng vững mạnh. 

Thông qua nhiều hình thức như: góp ý trực tiếp, góp ý qua hòm thư, qua các hội nghị, tọa đàm, tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, tiếp nhận đơn thư, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân trong tỉnh đã tham gia góp ý nhiều vấn đề quan trọng như: việc thực hiện các quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; mối quan hệ giữa cấp ủy, tổ chức đảng và đảng viên với nhân dân; công tác lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới; việc quản lý đất đai, bảo vệ môi trường... 

Nổi bật và hiệu quả nhất là việc góp ý vào dự thảo báo cáo chính trị đại hội Đảng các cấp. Theo thống kê, có trên 15.000 lượt ý kiến với dự thảo Văn kiện Đại hội XIII của Đảng và có  trên 24.800 lượt ý kiến với dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội XIX Đảng bộ tỉnh. 

Trong lời phát biểu khai mạc tại Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Bí thư Tỉnh ủy khóa XVIII khẳng định: "Nhìn chung, các ý kiến nhất trí rằng, chủ đề Đại hội ngắn gọn, súc tích, có tính khái quát cao, nêu bật được những thành tố, những định hướng lớn, thể hiện quan điểm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ tỉnh ở một tầm cao mới, với quyết tâm chính trị cao, ý chí, khát vọng, sự chung sức, đồng lòng của cán bộ, đảng viên và nhân dân tỉnh Yên Bái trong giai đoạn tới...”. 

Để có được hàng ngàn, hàng vạn ý kiến tâm huyết của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân với Đảng, ủy ban MTTQ từ tỉnh đến ban công tác mặt trận ở khu dân cư thực sự là ngọn cờ của tinh thần đại đoàn kết, tạo nên bầu không khí dân chủ, cởi mở, lập nên những diễn đàn và lắng nghe, ghi chép, tổng hợp những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của quần chúng nhân dân với Đảng. 

Ngoài lấy ý kiến đóng góp, MTTQ và tổ chức chính trị - xã hội đã phối hợp tham mưu giúp cấp ủy các cấp thực hiện tốt công tác tiếp công dân; tổng hợp ý kiến của cử tri và nhân dân gửi đến người đứng đầu cấp ủy; tổ chức đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy với nhân dân. 

Qua đó, giúp cho cấp ủy các cấp nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng, những vấn đề vướng mắc hay bức xúc trong nhân dân để chỉ đạo chấn chỉnh, giải quyết kịp thời, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. 

Đồng chí Nguyễn Thế Phước - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, nguyên Bí thư Huyện ủy Trấn Yên cho hay: "Một trong những kinh nghiệm quý trong quá trình triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM) ở huyện Trấn Yên chính là tuyên truyền cho dân hiểu về mục đích, ý nghĩa của XDNTM; vai trò, trách nhiệm của quần chúng nhân dân trong XDNTM… Đặc biệt, phải tạo ra bầu không khí thi đua, tinh thần đoàn kết chung tay XDNTM. Bầu không khí và sự đoàn kết ấy có được là nhờ MTTQ các cấp, các tổ chức chính trị - xã hội đã phát huy tinh thần dân chủ, đoàn kết, vì mục tiêu chung”. 

Khi được tôn trọng, được lắng nghe, cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân đã phát huy trí tuệ, tham gia nhiều ý kiến về thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật, về cải cách hành chính, thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo... 

Đặc biệt, xác định đối thoại giữa người đứng đầu chính quyền với nhân dân là một trong những nhiệm vụ quan trọng; quá trình tiếp dân, tuyệt đối không né tránh; ưu tiên giải quyết ngay những vấn đề thuộc thẩm quyền, không quá phức tạp; đối với những vấn đề phức tạp, nhạy cảm, liên quan đến cơ chế chính sách, cần có sự tham mưu, đề xuất của nhiều cấp, nhiều ngành… thì ghi nhận và hẹn thời gian trả lời công dân, nhất là những kiến nghị, phản ánh của nhân dân; tránh gây bức xúc, kéo dài, gây thiệt hại về kinh tế cho người dân. 

10 năm QĐ 218 ra đời và đi vào thực tiễn cuộc sống, đã góp phần tạo nên bầu không khí dân chủ thực sự và cũng là cơ hội để mỗi cán bộ đảng viên, hội viên và nhân dân cùng với MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tham gia xây dựng Đảng, chính quyền ngày càng trong sạch vững mạnh; vì mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trên quê hương Yên Bái.

Lê Phiên

Các tin khác
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Chiều 12/4, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã về đến sân bay quốc tế Nội Bài, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa theo lời mời của Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế.

Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Yên Bái.

Chiều 12/4, đồng chí Nguyễn Minh Hằng - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Uỷ ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến với các bộ, ban, ngành địa phương và các đoàn thể, tổ chức nhân dân trung ương về kết quả công tác PCPNN năm 2023 và phương hướng năm 2024. Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Yên Bái có lãnh đạo một số sở, ngành có liên quan...

Chiều 12/4, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh đã long trọng tổ chức Kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Liên minh HTX tỉnh Yên Bái (14/4/1994 - 14/4/2024). Dự Lễ kỷ niệm có đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo kinh tế tập thể (KTTT) tỉnh.

Sáng 12/4, Báo Điện Biên Phủ đã tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày ra số đầu (1/5/1964 - 1/5/2024).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục