Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền

  • Cập nhật: Thứ sáu, 28/7/2023 | 7:26:25 AM

YênBái - Thời gian qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp tỉnh Yên Bái đã tích cực tuyên truyền, vận động và triển khai sâu rộng các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước tới cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội và nhân dân.

Lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh tham gia “Ngày cuối tuần cùng dân” tại xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn.
Lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh tham gia “Ngày cuối tuần cùng dân” tại xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn.


Để hiểu rõ hơn về việc triển khai thực hiện Quyết định 218, ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị ban hành quy định về việc MTTQ Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, phóng viên (P.V) Báo Yên Bái đã có cuộc trao đổi với đồng chí Phùng Quang Huy - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh về nội dung này.

P.V: Xin đồng chí cho biết một số những kết quả đạt được sau 10 năm thực hiện Quyết định 218 của Bộ Chính trị?

Đồng chí Phùng Quang Huy: Sau khi Bộ Chính trị ban hành Quyết định 218, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tổ chức phổ biến, tuyên truyền sâu rộng nội dung Quyết định đến 100% cán bộ, đảng viên trong hệ thống MTTQ. 

Đồng thời, hướng dẫn MTTQ các cấp chủ động tham mưu cho cấp ủy cùng cấp ban hành các văn bản chỉ đạo, phối hợp tổ chức phổ biến, tuyên truyền triển khai thực hiện Quyết định gắn với nhiệm vụ trọng tâm công tác mặt trận và chương trình hành động của Tỉnh ủy. 

Đặc biệt, năm 2015 và năm 2020, tham gia góp ý dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, XIII và văn kiện đại hội đảng các cấp, toàn tỉnh đã có trên 70.000 ý kiến tham gia vào văn kiện đại hội đảng bộ các cấp. 

Tham gia góp ý xây dựng chính quyền, MTTQ các cấp trong tỉnh triển khai hiệu quả thông qua việc tổ chức hội nghị lấy ý kiến trực tiếp, lấy ý kiến bằng văn bản và tổ chức hội nghị tiếp xúc cư tri. Kết quả, đã có 12.367 ý kiến tham gia vào dự thảo Hiến pháp năm 1992 (sửa đổi), Luật Bảo hiểm y tế, Luật Đất đai (sửa đổi); có 792 ý kiến tham gia vào lĩnh vực kinh tế; 11.259 ý kiến tham gia vào việc xây dựng các công trình phúc lợi. Năm 2023, MTTQ các cấp trong tỉnh đã lấy ý kiến các tổ chức và nhân dân tham gia góp ý vào dự thảo Luật Đất đai sửa đổi và đã có 13.586 ý kiến góp ý của tổ chức, cá nhân…

P.V:  Thưa đồng chí, việc tiếp thu góp ý theo Quyết định số 218 của Bộ Chính trị là một trong những giải pháp căn bản góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh. Vậy cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền các cấp đã thực hiện việc này như thế nào?

Đồng chí Phùng Quang Huy: Thời gian qua, cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền các cấp đã thực hiện tốt việc cung cấp thông tin về chủ trương, chính sách của Đảng, các kế hoạch, chương trình, công tác quy hoạch và dự án phát triển kinh tế - xã hội… theo quy định để MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân được biết, tham gia góp ý. 

Trong 10 năm qua, tỉnh đã tổ chức 1.280 cuộc tiếp xúc đối thoại của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp với nhân dân. Tại các cuộc đối thoại, người đứng đầu cấp ủy đã phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc trả lời, giải thích, tiếp thu ý kiến góp ý, đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng có liên quan kịp thời giải quyết những kiến nghị, phản ánh của nhân dân đảm bảo khách quan, đúng thời gian quy định. Ủy ban MTTQ các cấp đã thực hiện tốt vai trò giám sát các cơ quan chức năng trong việc giải quyết các ý kiến của nhân dân theo thông báo kết luận của lãnh đạo địa phương. 

MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội sẽ tiếp tục tuyên truyền, phổ biến, quán triệt Quyết định số 218 và Quy định số 124 của Ban Bí thư; vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch vững mạnh. Đồng thời, MTTQ các cấp trong tỉnh sẽ phối hợp với chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức các hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, các cơ quan nhà nước với nhân dân; tổng hợp các kiến nghị của nhân dân để tham mưu với cấp ủy, chính quyền chỉ đạo giải quyết kịp thời; củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ MTTQ các cấp; phát huy vai trò của MTTQ và các đoàn thể nhân dân trong việc tuyên truyền và giám sát việc thực hiện phòng, chống tham nhũng, lãng phí, vận động nhân dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật… 

P.V:  Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Hồng Oanh (thực hiện)

Tags mặt trận xây dựng Đảng xây dựng chính quyền Quyết định 218 Luật Đất đai sửa đổi

Các tin khác
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, trao giải cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải Nhất của Cuộc thi viết “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới

Tối 24/4, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Báo Quân đội nhân dân phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam và Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi viết “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới” lần thứ ba (2023 - 2024); phát động Cuộc thi viết lần thứ tư (2024 - 2025).

Ngày 24/4, Đoàn giám sát số 1 của HĐND tỉnh do đồng chí Vũ Quỳnh Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có cuộc giám sát chuyên đề thực hiện một số chính sách pháp luật về hỗ trợ phát triển du lịch tại huyện Lục Yên.

Một buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái

Tại Kỳ họp 6, Quốc hội khoá XV, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái đã phối hợp tiếp xúc cử tri 5/9 huyện, thị, thành phố trong tỉnh với trên 1.600 cử tri tham dự. Qua đó, đã tiếp thu và tổng hợp 14 ý kiến, kiến nghị của cử tri tỉnh Yên Bái gửi tới Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương xem xét, giải quyết. Đến nay đã có 12/14 ý kiến, kiến nghị được các Bộ, ngành Trung ương có văn bản trả lời. Báo Yên Bái xin gửi tới bạn đọc và cử tri trong tỉnh nội dung chi tiết các trả lời này!

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn, Hội Nhà báo Việt Nam, Báo Lạng Sơn thực hiện nghi thức nhấn nút khai trương giao diện mới Báo Lạng Sơn điện tử.

Sáng 24/4, Báo Lạng Sơn long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày xuất bản số đầu tiên (1/5/1964 - 1/5/2024).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục