Tổng Bí thư Tô Lâm thăm cảng biển và Đại học Quốc gia Singapore

  • Cập nhật: Thứ năm, 13/3/2025 | 1:48:24 PM

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Singapore, sáng 13/3, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có chuyến thăm và làm việc tại cảng Pansir Panjang - một trong những cảng container hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á nhằm tìm hiểu mô hình phát triển hạ tầng cảng biển của Singapore.

Tổng Bí thư Tô Lâm cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có chuyến thăm và làm việc tại cảng Pansir Panjang.
Tổng Bí thư Tô Lâm cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có chuyến thăm và làm việc tại cảng Pansir Panjang.

Tại cảng Pansir Panjang, Tổng Bí thư Tô Lâm và đoàn được ông Nelson Quek, Tổng Giám đốc Điều hành khu vực Đông Nam Á và các lãnh đạo Tập đoàn PSA Singapore - đơn vị vận hành cảng Pansir Panjang đón tiếp trọng thể. Ông Nelson Quek đã giới thiệu tổng quan về quá trình phát triển, những thành tựu nổi bật và chiến lược phát triển trong tương lai của Cảng.

Cảng Pansir Panjang là một trong những cảng có công nghệ tự động hóa hàng đầu thế giới, với hệ thống điều khiển từ xa, robot vận chuyển container và hệ thống quản lý thông minh giúp tối ưu hóa quy trình vận hành, nâng cao hiệu quả và giảm thiểu tác động đến môi trường. Hiện cảng Pansir Panjang có kết nối với gần 180 cảng lớn nhỏ tại 45 nước trên thế giới. 

Tổng Bí thư Tô Lâm chúc mừng và đánh giá cao những thành tựu của cảng và cho biết năm 2025, Việt Nam có tổng giá trị xuất nhập khẩu thương mại khoảng 800 tỷ USD năm 2024 và đang hướng tới mục tiêu 1.000 tỷ USD, do đó hệ thống vận tải đường biển và cảng biển đóng vai trò hết sức quan trọng trong bảo đảm mục tiêu thương mại của Việt Nam. 


Tổng Bí thư Tô Lâm chúc mừng và đánh giá cao những thành tựu của cảng.

Trên cơ sở đó, Tổng Bí thư mong muốn PSA sớm có mặt tại Việt Nam để hợp tác phát triển hệ thống cảng biển tại Việt Nam do kinh nghiệm của Singapore trong lĩnh vực này rất có giá trị đối với Việt Nam trong quá trình hiện đại hóa hệ thống cảng biển và phát triển ngành logistic, đồng thời đề nghị tới đây sẽ cử học viên Việt Nam sang học tập công nghệ vận hành và quản lý cảng biển. Đại diện PSA bày tỏ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường hợp tác với Việt Nam, đồng thời đánh giá cao tiềm năng phát triển của ngành cảng biển và logistics Việt Nam trong tương lai.

Cùng ngày, tại Đại học Quốc gia Singapore, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc làm việc, nghe chia sẻ về chính sách giáo dục,khoa học - công nghệ của Singapore với Bộ trưởng Giáo dục Chan Chun Sing và lãnh đạo các trường đại học hàng đầu của Singapore.

Tổng Bí thư Tô Lâm cảm ơn Bộ trưởng Giáo dục Singapore Chan Chun Sing đã chủ trì thông tin, chia sẻ về hệ thống giáo dục đào tạo của Singapore và một số định hướng phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo mà các trường đại học hàng đầu của Singapore đang thực hiện, nhất trí về chủ trương thúc đẩy hợp tác đào tạo cán bộ lãnh đạo cho Việt Nam để đáp ứng yêu cầu phát triển trong thời kỳ mới. 


Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Đại học Quốc gia Singapore

Đánh giá cao và ngưỡng mộ những thành tựu giáo dục và khoa học công nghệ của Singapore, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh quan hệ hợp tác Việt Nam - Singapore được nâng lên Đối tác Chiến lược toàn diện không những mở rộng mà còn nâng cao chất lượng hợp tác, mở rộng hợp tác trong những lĩnh vực mới như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, VSIP xanh và AI. Hợp tác quốc tế đóng vai trò quan trọng giúp Việt Nam tiếp cận tiến bộ khoa học công nghệ  của thế giới, trong đó có hai đột phá chiến lược là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và khoa học công nghệ, chuyển đổi số.

Tổng Bí thư hoan nghênh hợp tác giữa các trường đại học hai nước; trong đó các chương trình và ngành học trong các thoả thuận hợp tác đều là những lĩnh vực rất cần thiết đối với Việt Nam. Tổng Bí thư đề nghị các trường đại học Singapore thuộc hàng đầu thế giới hỗ trợ, chia sẻ với Việt Nam kinh nghiệm về triển khai hợp tác giữa nhà nước, trường đại học và doanh nghiệp để hiện thực hóa những nghiên cứu khoa học công nghệ đáp ứng yêu cầu thực tế.

(Theo VOV)

Các tin khác
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh trả lời các kiến nghị của nông dân và thanh niên tại Hội nghị đối thoại với nông dân và thanh niên.

Trong giai đoạn phát triển hiện nay, sự đồng thuận, thống nhất trong nhân dân đóng vai trò quyết định đối với sự thành công của các chính sách kinh tế - xã hội. Việc nắm bắt dư luận xã hội (DLXH) không chỉ giúp cấp ủy, chính quyền hiểu rõ tâm tư, nguyện vọng của người dân mà còn là cơ sở để điều chỉnh, hoạch định các chủ trương phù hợp, kịp thời.

Anh Bùi Hoàng Tùng - Bí thư Đoàn Thanh niên Chính phủ (ngoài cùng bên trái) và 2 Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Chính phủ Đỗ Đức Hạnh, Vũ Huy Hoàng.

Ban Bí thư Trung ương Đoàn vừa có quyết định chỉ định Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Bí thư, Phó Bí thư, Ủy ban Kiểm tra, Chủ nhiệm và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Chính phủ giai đoạn 2025 – 2027.

Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Tổng thống Singapore Tharman Shanmugaratnam.

Chiều 12/3, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Singapore, Tổng Bí thư Tô Lâm đã hội kiến Tổng thống Singapore Tharman Shamugaratnam.

Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Singapore Lawrence Wong phát biểu với báo chí.

Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu Toàn văn Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Singapore nhân chuyến thăm chính thức Singapore của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân từ ngày 11-13/3/2025.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục