Thủ tướng: Đề nghị Hoa Kỳ hoãn áp thuế quan với Việt Nam ít nhất 45 ngày

  • Cập nhật: Thứ ba, 8/4/2025 | 7:37:05 AM

Tối 7/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp thứ 3 với các Bộ, ngành về cập nhật tình hình và giải pháp ứng phó với chính sách thuế quan của Mỹ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp thứ 3 với các Bộ, ngành về cập nhật tình hình và giải pháp ứng phó với chính sách thuế quan của Mỹ
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp thứ 3 với các Bộ, ngành về cập nhật tình hình và giải pháp ứng phó với chính sách thuế quan của Mỹ

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng đề nghị các Bộ, ngành có liên quan tập trung chuẩn bị hồ sơ cho đoàn Việt Nam đến Mỹ đám phán. Theo đó, đề nghị Mỹ hoãn việc thực hiện áp thuế đối với Việt Nam ít nhất 45 ngày để có cơ sở, điều kiện, chuẩn bị chuyển tiếp trạng thái. Đàm phán để tiến đến cân bằng thương mại bền vững, có lợi cho cả hai bên; có lợi cho người tiêu dùng hai bên, nhưng không ảnh hưởng đến cam kết quốc tế.

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần đàm phán theo đúng như cuộc điện đàm giữa Tổng Bí thư Tô Lâm với Tổng thống Mỹ; đưa ra thông điệp sẵn sàng trao đổi với Mỹ, đưa mức thuế nhập khẩu về 0% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ; đồng thời đề nghị Mỹ áp dụng mức thuế tương tự đối với hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam; tiếp tục khuyến khích, tạo điều kiện mua hàng hóa của Mỹ mà Việt Nam có nhu cầu và khuyến khích tạo điều kiện thuận lợi để các công ty Mỹ đầu tư hơn nữa vào Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị tập trung vào các giải pháp tăng cường thương mại, các mặt hàng Mỹ có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu. Tiếp tục rà soát, giải quyết dứt điểm, hiệu quả các yêu cầu doanh nghiệp phía Mỹ quan tâm. Thủ tướng nhấn mạnh xử lý tốt vấn đề liên quan đến chính sách tiền tệ theo thông lệ Việt Nam và quốc tế, để ổn định lãi xuất, tỉ giá, cân bằng phù hợp với nền kinh tế Việt Nam.

Những vấn đề có tính chất vi thuế quan, Thủ tướng giao các Bộ, ngành nghiên cứu trả lời thỏa đáng, sát tình hình thực tế. Về xuất xứ hàng hóa, Thủ tướng đề nghị Bộ Công Thương rà soát, kiểm soát việc xuất xứ hàng hóa theo quy định của pháp luật Việt Nam, không để việc đáng tiếc có thể xảy ra.

Liên quan đến bản quyền sở hữu trí tuệ, Thủ tướng đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát những gì hợp lý, bất cập, không phù hợp với tình hình thực tế, bảo đảm quyền sở hữu trí tuệ, bảo vệ quyền, lợi ích của người có sáng chế. Chống hàng giả, hàng nhái vào thị trường Việt Nam.

"Về hỗ trợ doanh nghiệp, các Bộ, ngành tập trung vào gói tín dụng để hỗ trợ doanh nghiệp thủy sản, dệt may, da giày, đồ gỗ... Mở rộng gói tín dụng cho thủy sản, nghiên cứu các gói tín dụng ưu đãi cho các mặt hàng khác. Đồng thời giãn, hoãn lãi suất cho các mặt hàng bị ảnh hưởng bởi thuế suất. Hoãn, giãn thuế tiền thuê đất cho các doanh nghiệp trong lúc khó khăn. Hoàn thuế giá trị gia tăng, giảm thủ tục hành chính, giảm phiền hà cho doanh nghiệp. Đồng thời tiếp tục nghiên cứu đề xuất cấp có thẩm quyền giảm thuế, trước mắt là thuế giá trị gia tăng", Thủ tướng đề nghị.

Thủ tướng cũng đề nghị tiếp tục các biện pháp ngoại giao, thông qua các kênh khác nhau để tác động đến cơ quan liên quan của Mỹ, có giải pháp phù hợp với điều kiện hoàn cảnh của Việt Nam và đối tác chiến lược toàn diện hai nước.

(Theo VOV)

Các tin khác
Thủ tướng Phạm Minh Chính chia buồn cùng gia đình nguyên Chủ tịch Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, nguyên Chủ tịch nước Lào Khamtay Siphandone.

Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng và khắc ghi vai trò, đóng góp của đồng chí Khamtay Siphandone, người bạn lớn, người đồng chí thân thiết, thủy chung, nghĩa tình của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân Nguyễn Thị Thanh Nga cùng đoàn đại biểu cấp cao nước ta thăm Đại học Phương Đông Tashkent.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Uzbekistan, trưa 7/4 (theo giờ Hà Nội), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân Nguyễn Thị Thanh Nga cùng đoàn đại biểu cấp cao nước ta thăm Đại học Phương Đông Tashkent.

Ảnh: Kỳ họp Quốc hội bất thường lần 9, Quốc hội khóa XV

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị bổ sung trình Quốc hội xem xét, quyết định sửa đổi Hiến pháp, xem xét, thông qua 13 dự án luật phục vụ sắp xếp tổ chức bộ máy.

Chủ tịch nước Lương Cường cùng lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước dự Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng năm Ất Tỵ 2025.

Trong tiếng nhạc lễ hội hùng tráng, đoàn dâng hương với đội nghi trượng uy nghiêm, đoàn cờ phướn, đội rước kiệu khởi hành từ sân Trung tâm Lễ hội qua Nghi môn, đền Hạ, đền Trung lên đền Thượng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục