Văn bản quy phạm pháp luật do cấp huyện ban hành có hiệu lực đến hết 2/2027

  • Cập nhật: Thứ tư, 25/6/2025 | 2:46:07 PM

Sáng 25/6, với 432/434 đại biểu có mặt tham gia biểu quyết tán thành (chiếm 90,38%), Quốc hội chính thức thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL). Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2025.

Quốc hội chính thức thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (Ảnh: Quốc hội)
Quốc hội chính thức thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (Ảnh: Quốc hội)

Mở rộng phạm vi ban hành VBQPPL của HĐND, UBND cấp xã

Trước khi đại biểu biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh cho biết, tại khoản 1, 3 và khoản 4 Điều 1, dự luật đã bổ sung thẩm quyền phân cấp của HĐND cấp tỉnh; không quy định phân cấp trong VBQPPL của UBND cấp xã; bổ sung thẩm quyền và hình thức VBQPPL của Chủ tịch UBND cấp tỉnh và mở rộng phạm vi ban hành VBQPPL của HĐND, UBND cấp xã phù hợp với nhiệm vụ, quyền hạn tương ứng tại Luật Tổ chức chính quyền địa phương. 

Bên cạnh đó, dự luật giữ nguyên các quy định về tổ chức chính trị - xã hội, bao gồm: Thực hiện phản biện xã hội; đề xuất nhiệm vụ lập pháp; đề xuất xây dựng luật, nghị quyết của Quốc hội, pháp lệnh, nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; việc lấy ý kiến đối với lập đề xuất chính sách và soạn thảo dự án; đề nghị giải thích Hiến pháp, luật, pháp lệnh, nghị quyết; đồng thời, chỉnh lý tên các tổ chức thành "tổ chức chính trị - xã hội”.

Theo Bộ trưởng Tư pháp, một điểm mới quan trọng trong dự luật là việc quy định chính thức về Cổng Pháp luật quốc gia, đã được vận hành từ ngày 31/5/2025 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Cổng này đóng vai trò là nền tảng trực tuyến chính thống để người dân, doanh nghiệp tiếp cận thông tin pháp luật, đồng thời có thể tham gia góp ý trong quá trình soạn thảo và ban hành VBQPPL.

Dự thảo Luật đã bổ sung quy định đăng tải các dự thảo VBQPPL trên Cổng Pháp luật quốc gia ở tất cả các bước, bao gồm soạn thảo, thẩm tra và cả các văn bản của Chủ tịch nước, TAND Tối cao, VKSND Tối cao và các văn bản liên tịch.

VBQPPL do cấp huyện ban hành có hiệu lực đến hết 2/2027

Quy định chuyển tiếp về hiệu lực của VBQPPL do sắp xếp, tổ chức bộ máy, Bộ trưởng Nguyễn Hải Ninh cho biết, tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội, dự luật tách nội dung tại khoản 4 Điều 72 thành một Điều riêng quy định việc xử lý VBQPPL của chính quyền địa phương cấp huyện kể từ ngày Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành VBQPPL có hiệu lực thi hành. 

Đồng thời, quy định thống nhất về thời hạn xử lý VBQPPL đến hết ngày 28/2/2027 để rà soát, quyết định việc áp dụng VBQPPL đang có hiệu lực, nhất là VBQPPL của cấp huyện. 

Bên cạnh đó, khoản 20 Điều 1 dự luật đã tiếp thu, sửa đổi, bổ sung khoản 2 Điều 54 Luật BHVBQPPL, bổ sung các trường hợp áp dụng VBQPPL đối với đơn vị hành chính bị chia tách, nhập, điều chỉnh địa giới, cụ thể: 4 trường hợp quy định hiệu lực về không gian, trong đó 3 trường hợp áp dụng đối với VBQPPL của đơn vị hành chính cùng cấp khi chia tách, nhập, điều chỉnh địa giới (trường hợp sáp nhập, chia tách và nhập một phần địa giới) và 1 trường hợp áp dụng đối với VBQPPL của cơ quan Nhà nước cấp trên áp dụng đối với đơn vị hành chính cấp dưới mà đơn vị hành chính cấp dưới bị chia tách, nhập, điều chỉnh địa giới. 

Theo đó, nguyên tắc chung là VBQPPL có hiệu lực không gian với đơn vị hành chính nào thì tiếp tục có hiệu lực với đơn vị hành chính đó cho đến khi bị sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ, trừ trường hợp một đơn vị hành chính tiếp nhận một phần địa giới của đơn vị hành chính khác. 

(Theo VOV)

Các tin khác
Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết của Quốc hội về việc thành lập Hội đồng bầu cử quốc gia.

Với đại đa số đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã biểu quyết thông qua số lượng thành viên Hội đồng bầu cử quốc gia; Nghị quyết của Quốc hội về thành lập Hội đồng Bầu cử Quốc gia.

Đại tá Phạm Viết Khánh (đứng ngoài cùng bên phải) cùng các đồng chí lãnh đạo Quân khu II, lãnh đạo tỉnh, thủ trưởng Bộ CHQS tỉnh trao đổi kinh nghiệm công tác quân sự quốc phòng

Lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh Yên Bái ra đời từ tiền thân là đội du kích Âu Cơ trong khu căn cứ cách mạng Vần - Hiền Lương, trải qua 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà, LLVT Yên Bái đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, lập nên nhiều chiến công hiển hách. Tinh thần sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc, vì Nhân dân đã trở thành tình cảm, trách nhiệm và bản lĩnh chính trị của mọi cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh nhà

Kết quả biểu quyết.

Theo Luật Ngân sách nhà nước (sửa đổi), Chính phủ quyết định điều chỉnh dự toán thu, chi của một số bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan khác ở trung ương và một số tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, nhưng không làm tăng tổng mức vay, bội chi ngân sách nhà nước.

Anh Hà Xuân Hòa (người thứ 4, phải sang) nhận khen thưởng của Đảng ủy xã Hồng Ca năm 2023.

Ở Yên Bái, một thế hệ trẻ đang âm thầm viết tiếp những câu chuyện mới về sự đổi thay và phát triển. Những bí thư chi bộ “9x” - những người trẻ đầy nhiệt huyết, sáng tạo và trách nhiệm, được Đảng tín nhiệm giao phó trọng trách, đồng thời nhận được sự tin yêu của nhân dân. Qua từng bước đi, từng quyết sách, họ không chỉ góp phần làm đổi thay bộ mặt nông thôn mà còn khẳng định vai trò, vị trí của lớp cán bộ trẻ trong công cuộc xây dựng và phát triển quê hương. Trong số đó có Hà Xuân Hòa - Bí thư Chi bộ “9x” của thôn Hồng Hải, xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục