Sản xuất rau an toàn: Tiền đề cho một nền nông nghiệp sạch
- Cập nhật: Thứ hai, 7/8/2017 | 11:12:24 AM
YBĐT - Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đã và đang trở nên vô cùng nhức nhối, câu hỏi đặt ra ở nhiều khâu từ giống, trồng trọt, chăn nuôi, thu hoạch, bảo quản, chế biến và cả khâu cuối cùng là trên bàn ăn. Trước thực trạng đó, từ năm 2016 một lần nữa thành phố Yên Bái triển khai "sản xuất rau an toàn”. Sau hơn một năm đã có những kết quả nhất định và bộc lộ rõ những hạn chế cần khắc phục.
Nói về sản xuất rau an toàn, ông Lê Toàn Thắng - Bí thư Đảng ủy xã Âu Lâu cho biết: "Khi mới thực hiện sản xuất, Âu Lâu cũng gặp không ít khó khăn, việc sản xuất rau theo hướng hàng hóa thì người dân đã có truyền thống nhưng trồng rau sạch theo tiêu chuẩn thì không phải hộ nào cũng áp dụng. Bằng sự tuyên truyền vận động và sự hướng dẫn kỹ thuật tận tình, cặn kẽ và giám sát trong suốt quá trình sản xuất của cán bộ khuyến nông người dân đã sản xuất thành công. Tổ sản xuất rau an toàn thôn Đồng Đình đã ký kết với Công ty Nông sản Thành Nam để bao tiêu toàn bộ sản phẩm mang lại hiệu quả rất tốt. Đến hôm nay, người dân Âu Lâu đã sản xuất thành công rau an toàn và xã sẽ tiếp tục mở rộng diện tích và xây dựng thương hiệu rau của xã đáp ứng nhu cầu thị trường và đi vào sản xuất bền vững”.
Mục tiêu hướng đến nền sản xuất xanh, sạch, tạo sự rõ nét hơn từ sản xuất đến bàn ăn đã và đang dần trở thành hiện thực. Nhưng thành phố cần chú trọng hơn nữa, phát triển hơn nữa chuỗi và điểm bán nông sản an toàn qua đó mở rộng cơ hội cho người dân tiếp cận nông sản. Muốn sản xuất rau an toàn hay nói chung là nông sản an toàn thì cần phải coi doanh nhiệp, hợp tác xã là "hạt nhân”, là "đầu tầu” đóng vai trò quyết định từ liên kết sản xuất gắn với sơ chế, chế biến, tiêu thụ, phân phối trực tiếp trên thị trường.
Thanh Phúc
Các tin khác
YBĐT - Những năm qua, sản xuất công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp huyện Văn Yên có bước phát triển đột phá cả về số lượng và chất lượng, trong đó chế biến tinh dầu quế, tinh bột sắn, gỗ rừng trồng và khai thác vật liệu xây dựng là các ngành chủ lực, chiếm tỷ trọng tương đối lớn.
YBĐT - Sau nhiều năm nghiên cứu, tìm tòi và từ thực tiễn, huyện Trấn Yên đã tìm ra cho mình các loại cây trồng, vật nuôi có thế mạnh để phát triển tạo vùng hàng hóa tập trung gắn với chế biến, góp phần xóa đói giảm nghèo trong nông nghiệp, nông dân, nông thôn.
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt đề án nâng cao năng lực cạnh tranh các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.
Đường ôtô Tân Vũ -Lạch Huyện dự kiến thông xe vào ngày 4/9 tới. Dù cảng Lạch Huyện chưa khai thác nhưng tuyến này vẫn phục vụ nhiều mục tiêu khác nhau.