Bảo hiểm xã hội tỉnh Yên Bái: Hiệu quả từ công tác thanh tra chuyên ngành

  • Cập nhật: Thứ sáu, 3/2/2023 | 2:04:14 PM

YênBái - Năm 2022, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã khắc phục khó khăn, triển khai công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, góp phần giảm tỷ lệ nợ BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), hạn chế tình trạng lạm dụng, bội chi quỹ khám chữa bệnh BHYT.

Công ty cổ phần Sứ kỹ thuật Hoàng Liên Sơn luôn thực hiện đầy đủ chính sách BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động.
Công ty cổ phần Sứ kỹ thuật Hoàng Liên Sơn luôn thực hiện đầy đủ chính sách BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động.

Để thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra việc thực thi, chấp hành chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh, ngay từ đầu năm BHXH tỉnh đã tích cực, chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức các cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT đối với các đơn vị sử dụng lao động (SDLĐ). 

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh đã tăng cường phối hợp với các đơn vị như: Thanh tra Nhà nước, Liên đoàn Lao động, Sở Y tế, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Cục Thuế, Công an tỉnh… tiến hành các cuộc thanh tra, kiểm tra liên ngành trong việc chấp hành chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT của đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; kiểm tra các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT trong việc thực hiện hợp đồng khám, chữa bệnh, quản lý và sử dụng kinh phí khám, chữa bệnh BHYT. Kết thúc năm 2022, BHXH tỉnh đã ban hành Quyết định và tổ chức thực hiện 85 cuộc thanh tra, kiểm tra tại 209 đơn vị, đạt 111,8% kế hoạch và chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao. 

Trong đó, thanh tra chuyên ngành đóng 138 đơn vị; thanh tra, kiểm tra liên ngành 16 đơn vị; kiểm tra nội bộ 2 đơn vị; kiểm tra 25 đơn vị sử dụng lao động; kiểm tra 5 cơ sở khám, chữa bệnh; kiểm tra 9 đại lý thu, chi trả; thanh tra chuyên ngành đột xuất 14 đơn vị SDLĐ. BHXH tỉnh đã chủ trì, phối hợp liên ngành tổ chức thực hiện thanh tra, kiểm tra về đóng BHXH, BHTN, BHYT tại 16 đơn vị SDLĐ trên địa bàn tỉnh. 

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì ban hành 2 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 đơn vị SDLĐ do hành vi không đóng BHXH bắt buộc cho 6 lao động và chưa chi trả kịp thời chế độ thai sản cho 5 lao động, với số tiền xử phạt là 39 triệu đồng. 

Qua các cuộc thanh tra, kiểm tra đã xử lý thu nợ chậm đóng BHXH, BHTN, BHYT được 15,336 tỷ đồng; truy thu do lao động chưa tham gia, tham gia thiếu thời gian, thiếu mức đóng 545 lao động, số tiền 968,7 triệu đồng; hoàn trả do thu sai đối tượng tham gia, sai thời gian, mức đóng 32 lao động, số tiền 74,63 triệu đồng. 

Thông qua công tác thanh tra, kiểm tra đã thu hồi về quỹ BHXH ngắn hạn do chi sai quy định 211 lượt, số tiền trên 203 triệu đồng; xuất toán thu hồi và không chấp nhận thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT gần 62 triệu đồng… 

Ngoài ra, các đoàn thanh tra, kiểm tra đã yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT; các đơn vị SDLĐ nghiêm túc thực hiện đúng các quy định của pháp luật trong công tác khám, chữa bệnh BHYT và đăng ký tham gia, lập hồ sơ giải quyết chế độ BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động. 

Bên cạnh công tác thanh tra, kiểm tra, BHXH tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các ngành thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết đơn khiếu nại tố cáo của công dân về các lĩnh vực liên quan đến chế độ BHXH, BHYT, BHTN. 

Qua đó, góp phần tích cực củng cố lòng tin của nhân dân đối với chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước, góp phần vào việc bảo đảm an sinh xã hội và an ninh chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn tỉnh.

Để tiếp tục triển khai hiệu quả các nhiệm vụ của ngành trong năm 2023, BHXH tỉnh tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra, nhất là thanh tra chuyên ngành theo kế hoạch và thanh tra đột xuất đối với những đơn vị SDLĐ chưa đóng, nợ BHXH, BHYT kéo dài. 

Tăng cường phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan tiến hành thanh tra, kiểm tra tại các đơn vị SDLĐ có biểu hiện cố tình vi phạm pháp luật; thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân, người lao động được biết. 

Đặc biệt, BHXH tỉnh phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh để xử lý nghiêm đối với những đơn vị SDLĐ có hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT. Cùng với đó, thực hiện tốt công tác quản lý thu - chi, giải quyết, chi trả kịp thời, chính xác các chế độ BHXH, BHYT, BHTN cho người hưởng; ngăn ngừa hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT... nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động, góp phần hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Hồng Duyên

Tags bảo hiểm chuyên ngành thanh tra bảo hiểm thất nghiệp người lao động

Các tin khác
Nông dân xã Lương Thịnh, huyện Trấn Yên trồng rừng vụ xuân.

Mùa xuân, đi giữa những cánh rừng cây lá xanh non, ngắm những rừng quế, rừng tre Bát độ, rừng keo mát mắt để cảm nhận rằng rừng thực sự đã mang đến cho người dân Trấn Yên những mùa xuân ấm no.

Hoạt động trưng bày, giới thiệu sản phẩm sản xuất, kinh doanh của phụ nữ tại “Ngày hội phụ nữ khởi nghiệp” năm 2022.

Năm 2022, cùng với nguồn kinh phí 270 triệu đồng được UBND tỉnh cấp và phê duyệt để thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025”, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh đã tích cực huy động các nguồn lực như phối hợp với các tổ chức, các ngành liên quan; các chương trình, dự án để lồng ghép triển khai có hiệu quả Đề án này.

Lãnh đạo Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thị xã Nghĩa Lộ chỉ đạo giải quyết các thủ tục hành chính về đất đai.

Năm 2022, Văn phòng Đăng ký đất đai thị xã Nghĩa Lộ có 5.488 hồ sơ đã được cập nhật, chỉnh lý biến động. Trong đó, 2.900 hồ sơ đăng ký, cấp giấy chứng nhận và 2.588 hồ sơ đăng ký biện pháp giao dịch đảm bảo. Đặc biệt, 100% hồ sơ tiếp nhận đã được Chi nhánh giải quyết, trả kết quả trước và đúng hạn, không có tình trạng tồn đọng hồ sơ chỉnh lý.

Vụ xuân này, Yên Bái phấn đấu gieo cấy gần 19.000 ha lúa, diện tích đã làm đất đạt trên 95%; lượng mạ đã gieo quy ra diện tích cấy trên 18.000 ha. Đến nay, nông dân các địa phương đã gieo cấy trên 6.000 ha, đạt trên 30% kế hoạch. Toàn tỉnh phấn đấu hoàn thành gieo cấy lúa xuân trước ngày 28/2.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục