Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5/2023:

Yên Bái ứng dụng khoa học - công nghệ góp phần nâng cao giá trị sản phẩm

  • Cập nhật: Thứ năm, 18/5/2023 | 8:32:19 AM

YênBái - Hoạt động khoa học và công nghệ (KH&CN), nghiên cứu và chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào đời sống, sản xuất trên địa bàn tỉnh Yên Bái thời gian qua đã góp phần tạo chuyển biến về trình độ sản xuất, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa cho thu nhập cao.

Năm 2021, Trung tâm Ứng dụng, kỹ thuật, thông tin KH&CN, Sở KH&CN tỉnh Yên Bái đã phối hợp với Viện Bảo vệ thực vật, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam triển khai đề tài "Sản xuất nấm ĐTHT CORDYCEPS MILITARIS trên giá thể nhộng tằm tại tỉnh Yên Bái". Ưu điểm của phương pháp này là cho năng suất cao, chất lượng tốt, dễ thực hiện. Điều này rất phù hợp với điều kiện của tỉnh bởi Yên Bái là địa phương có nghề nuôi tằm khá phát triển. 


Sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo được nuôi trồng tại Trung tâm Ứng dụng, kỹ thuật, thông tin KH&CN.

Điều kiện quan trọng để nuôi trồng thành công ĐTHT là sản phẩm phải được nuôi cấy trong điều kiện an toàn vệ sinh nghiêm ngặt. Do đó, Hệ thống phòng nuôi cấy mô của Trung tâm đã được trang bị máy móc thiết bị chuyên dụng, phòng cấy giống, phòng nuôi trồng đáp ứng đủ các điều kiện về ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm không khí, thực hiện nghiêm quy trình khử khuẩn, đảm bảo vô trùng. Đồng thời, đòi hỏi sự tỷ mỷ, cận trọng ở những người thực hiện.

Triển khai trong 3 năm (từ 2021-2023), đến nay  đề tài "Sản xuất nấm ĐTHT CORDYCEPS MILITARIS trên giá thể nhộng tằm tại tỉnh Yên Bái" đã cho ra sản phẩm nấm được đánh giá khá khả quan. Trung tâm đang tích cực quảng bá, giới thiệu để xây dựng thị trường tiêu thụ sản phẩm ổn định.


 Lãnh đạo, cán bộ Trung tâm Ứng dụng, kỹ thuật, thông tin KH&CN tỉnh Yên Bái kiểm tra tốc độ sinh trưởng của nấm ĐTHT trong phòng lạnh.

Trên địa bàn tỉnh hiện đã có rất nhiều hộ, nhóm hộ sản xuất thành công các loại nấm ăn, nấm dược liệu. Trong đó phải kể đến mô hình nuôi trồng nấm Linh chi do Sở KH&CN triển khai tại xã Khánh Hòa, huyện Lục Yên với trên 10.200 bịch. Đây là mô hình chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng nấm Linh chi trên gỗ keo do Sở KH&CN đã phối hợp với xã Khánh Hòa thực hiện từ  tháng 6/2022. Sở và địa phương chọn 4 hộ tham gia,  hỗ trợ xây dựng lò sấy bịch nấm và các vật tư khác, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật. Đồng thời, phân công cán bộ phụ trách trực tiếp nắm bắt, theo dõi, hướng dẫn việc thực hiện mô hình.

Với vai trò nghiên cứu, thực nghiệm, chuyển giao KHCN, Trung tâm Ứng dụng, kỹ thuật, thông tin KH &CN tỉnh Yên Bái đã áp dụng công nghệ sinh học xây dựng các mô hình sản xuất nấm và chuyển giao khoa học kỹ thuật, cung cấp giống nấm chất lượng cao cho các hộ dân trồng nấm trên địa bàn tỉnh. Thay vì sử dụng mùn cưa hoặc các phế phẩm nông nghiệp để làm nguyên liệu trồng nấm Linh chi hay nấm lim xanh theo cách truyền thống, Trung tâm đã nghiên cứu và ứng dụng thành công giải pháp sử dụng gỗ khúc tận dụng từ khai thác rừng trồng để nâng cao hiệu quả nuôi trồng nấm dược liệu.


Từ mô hình sản xuất nấm Linh chi trồng trên giá thể gỗ keo tươi cho hiệu quả cao, Trung tâm Ứng dụng, kỹ thuật, thông tin KH &CN tỉnh đã chuyển giao khoa học kỹ thuật, cung cấp giống nấm chất lượng cao cho các hộ dân trồng nấm trên địa bàn tỉnh.

Đảm bảo song song các mục tiêu vừa chuyển giao KHKT cho nhân dân vừa nghiên cứu, thử nghiệm ứng dụng công nghệ sinh học mới vào sản xuất nấm, Trung tâm đã đầu tư xây dựng trại thực nghiệm với khu vực nhà xưởng rộng gồm nhà nuôi trồng nấm, phòng nuôi cấy mô được trang bị các loại máy móc phục vụ cho hoạt động của đơn vị.

Trong năm 2022, trong 48 nhiệm vụ KHCN được triển khai đã có nhiều nhiệm vụ được đánh giá nghiệm thu loại khá, giỏi. Kết quả nghiên cứu đề tài, dự án khoa học đã được ứng dụng ngay vào thực tiễn sản xuất và đời sống, thiết thực phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ứng dụng khoa học- công nghệ trong sản xuất và đời sống là sự chuyển hóa tất yếu từ những tinh hoa tri thức thành những sản phẩm cụ thể, có tính ứng dụng cao, gắn liền với đời sống thực tiễn đã góp phần cải thiện chất lượng sản phẩm, tăng năng suất, giá trị sản phẩm và tăng thu nhập của người dân, hướng đến sản xuất nông nghiệp sạch, thân thiện với môi trường. Từ đó, góp phần nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa trên thị trường, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường ở địa phương.

 Thanh Chi – Mạnh Cường

Tags Yên Bái khoa học công nghệ Trung tâm ứng dụng kỹ thuật thông tin KH&CN tỉnh Yên Bái nấm linh chi đông trùng hạ thảo

Các tin khác
Sản phẩm công nghiệp chủ lực tăng cao trong tháng 4/2024.

Một số sản phẩm chính có chỉ số sản xuất tháng 4 tăng cao so với cùng kỳ như: gỗ dán gỗ lạng, sản phẩm in khác, dược phẩm khác, sản phẩm bằng plastic, bê tông tươi, dịch vụ sản xuất cấu kiện bằng kim loại, tủ bếp...

Giá xăng được điều chỉnh tăng.

Giá xăng trong nước hôm nay (2/5) được liên bộ Công Thương - Tài chính điều chỉnh tăng nhẹ. Mỗi lít xăng RON 95 tăng 40 đồng, giá bán lên mức gần 25.000 đồng/lít.

Đoàn tàu đầu tiên chở hàng từ ga Cao Xá tham gia hành trình liên vận quốc tế khởi hành sáng 2-5

Sáng 2-5, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã khai trương đoàn tàu vận chuyển hàng hóa đầu tiên từ ga Cao Xá (tỉnh Hải Dương) tham gia hành trình liên vận quốc tế.

Cán bộ Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Lục Yên giải ngân cho người dân xã Liễu Đô.

Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội Yên Bái thực hiện cho vay đối với 18 chương trình tín dụng. Ước đến 30/4/2024, dư nợ đạt 5.031 tỷ đồng, tăng 3,37% so với năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục