Điện, nước, thực phẩm "rủ nhau" tăng giá giữa lúc nắng nóng

  • Cập nhật: Thứ hai, 29/5/2023 | 2:49:35 PM

Giá lương thực, thực phẩm, điện, nước sinh hoạt tăng do thời tiết nắng nóng kéo dài là những nguyên nhân chính làm chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 tăng nhẹ 0,01% so với tháng trước.

Các chỉ số CPI tháng 5.
Các chỉ số CPI tháng 5.

Theo số liệu Tổng cục Thống kê vừa công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 tăng nhẹ 0,01%, với 8 nhóm hàng tăng giá so với tháng trước và 3 nhóm hàng giảm giá.

Nhà ở và vật liệu xây dựng là nhóm tăng mạnh nhất (1,01% so với tháng trước), chủ yếu do giá nước sinh hoạt, gas tăng. Nhóm văn hoá giải trí và du lịch tăng 0,24% so với tháng trước do trong tháng có kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 kéo dài nên nhu cầu đi du lịch tăng cao.

Chỉ số giá các nhóm dịch vụ ăn uống; hàng hoá, dịch vụ khác; thiết bị và đồ dùng gia đình; đồ uống và thuốc lá; may mặc, mũ nón, giầy dép; thuốc, dịch vụ y tế nhích nhẹ.

Ở chiều ngược lại, chỉ số giá nhóm giao thông tháng 5 giảm 2,98% so với tháng trước làm CPI chung giảm 0,29 điểm phần trăm, chủ yếu do giá xăng trong nước giảm 7,83% so với tháng trước, tác động làm CPI chung giảm 0,28 điểm phần trăm do ảnh hưởng của các đợt điều chỉnh giá trong nước vào ngày 4/5, 11/5 và 22/5. Giá nhóm phương tiện đi lại giảm 0,07%, trong đó giá xe ô tô mới, xe máy, xe ô tô đã cùng giảm, do nhu cầu tiêu thụ của người dân giảm, trong khi nguồn xe tồn kho lớn khiến các doanh nghiệp phải giảm giá bán để kích thích tiêu dùng. Chỉ số giá bưu chính viễn thông và giáo dục cũng giảm.

So với tháng 12/2022, CPI tháng 5 tăng 0,4% và so với cùng kỳ năm trước tăng 2,43%.

Chỉ số giá tiêu dùng các tháng từ đầu năm đến nay so với cùng kỳ năm trước có xu hướng giảm dần. Trong đó, CPI tháng 1 tăng cao nhất với 4,89%, tháng 2 tăng 4,31%, tháng 3 tăng 3,35%, tháng 4 tăng 2,81% và đến tháng 5 mức tăng còn 2,43%. Nguyên nhân chủ yếu do giá xăng dầu trong nước giảm theo giá thế giới làm cho chỉ số giá nhóm giao thông so với cùng kỳ năm trước liên tục giảm, từ mức giảm 0,18% trong tháng 2/2023 đã giảm mạnh 8,94% trong tháng 5/2023.

Bình quân 5 tháng đầu năm 2023, lạm phát cơ bản tăng 4,83% so với cùng kỳ năm 2022, cao hơn mức CPI bình quân chung (tăng 3,55%). Nguyên nhân chủ yếu do bình quân giá xăng dầu giảm 15,27% so với cùng kỳ năm trước, giá gas giảm 8,51%, kiềm chế tốc độ tăng của CPI. Tuy nhiên, 2 mặt hàng này lại thuộc nhóm hàng được loại trừ trong danh mục tính lạm phát cơ bản.

(Theo TPO)

Các tin khác
Nhiều DN được giải quyết hoàn thuế VAT sớm theo quy định. (Ảnh minh họa)

Qua công tác quản lý, ngành thuế xác minh hàng hoá và hoá đơn phải theo đúng quy định, một số hồ sơ có dấu hiệu vi phạm đã được chuyển cơ quan điều tra để xử lý.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành và địa phương phải coi tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững là nhiệm vụ cấp bách, quan trọng cần tập trung giải quyết theo nguyên tắc vướng mắc thuộc thẩm quyền của cấp nào thì cấp đó phải giải quyết...

Đồng chí Nguyễn Thế Phước – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng đoàn công tác kiểm tra tiến độ thi công cầu Giới Phiên, thành phố Yên Bái.

Sáng 27/5, đồng chí Nguyễn Thế Phước – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra tiến độ thi công, giải phóng mặt bằng dự án cầu Giới Phiên, thành phố Yên Bái và dự án đường nối quốc lộ 37, 32C với cao tốc Nội Bài – Lào Cai.

Thợ sơn thi công tại công trình trong KCN Hải Phòng

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị vừa có quyết định hoả tốc giao nhiệm vụ đột xuất cho Viện Khoa học công nghệ xây dựng rà soát, sửa đổi QCVN 06:2022/BXD quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục