Điện, nước, thực phẩm "rủ nhau" tăng giá giữa lúc nắng nóng

  • Cập nhật: Thứ hai, 29/5/2023 | 2:49:35 PM

Giá lương thực, thực phẩm, điện, nước sinh hoạt tăng do thời tiết nắng nóng kéo dài là những nguyên nhân chính làm chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 tăng nhẹ 0,01% so với tháng trước.

Các chỉ số CPI tháng 5.
Các chỉ số CPI tháng 5.

Theo số liệu Tổng cục Thống kê vừa công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 tăng nhẹ 0,01%, với 8 nhóm hàng tăng giá so với tháng trước và 3 nhóm hàng giảm giá.

Nhà ở và vật liệu xây dựng là nhóm tăng mạnh nhất (1,01% so với tháng trước), chủ yếu do giá nước sinh hoạt, gas tăng. Nhóm văn hoá giải trí và du lịch tăng 0,24% so với tháng trước do trong tháng có kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 kéo dài nên nhu cầu đi du lịch tăng cao.

Chỉ số giá các nhóm dịch vụ ăn uống; hàng hoá, dịch vụ khác; thiết bị và đồ dùng gia đình; đồ uống và thuốc lá; may mặc, mũ nón, giầy dép; thuốc, dịch vụ y tế nhích nhẹ.

Ở chiều ngược lại, chỉ số giá nhóm giao thông tháng 5 giảm 2,98% so với tháng trước làm CPI chung giảm 0,29 điểm phần trăm, chủ yếu do giá xăng trong nước giảm 7,83% so với tháng trước, tác động làm CPI chung giảm 0,28 điểm phần trăm do ảnh hưởng của các đợt điều chỉnh giá trong nước vào ngày 4/5, 11/5 và 22/5. Giá nhóm phương tiện đi lại giảm 0,07%, trong đó giá xe ô tô mới, xe máy, xe ô tô đã cùng giảm, do nhu cầu tiêu thụ của người dân giảm, trong khi nguồn xe tồn kho lớn khiến các doanh nghiệp phải giảm giá bán để kích thích tiêu dùng. Chỉ số giá bưu chính viễn thông và giáo dục cũng giảm.

So với tháng 12/2022, CPI tháng 5 tăng 0,4% và so với cùng kỳ năm trước tăng 2,43%.

Chỉ số giá tiêu dùng các tháng từ đầu năm đến nay so với cùng kỳ năm trước có xu hướng giảm dần. Trong đó, CPI tháng 1 tăng cao nhất với 4,89%, tháng 2 tăng 4,31%, tháng 3 tăng 3,35%, tháng 4 tăng 2,81% và đến tháng 5 mức tăng còn 2,43%. Nguyên nhân chủ yếu do giá xăng dầu trong nước giảm theo giá thế giới làm cho chỉ số giá nhóm giao thông so với cùng kỳ năm trước liên tục giảm, từ mức giảm 0,18% trong tháng 2/2023 đã giảm mạnh 8,94% trong tháng 5/2023.

Bình quân 5 tháng đầu năm 2023, lạm phát cơ bản tăng 4,83% so với cùng kỳ năm 2022, cao hơn mức CPI bình quân chung (tăng 3,55%). Nguyên nhân chủ yếu do bình quân giá xăng dầu giảm 15,27% so với cùng kỳ năm trước, giá gas giảm 8,51%, kiềm chế tốc độ tăng của CPI. Tuy nhiên, 2 mặt hàng này lại thuộc nhóm hàng được loại trừ trong danh mục tính lạm phát cơ bản.

(Theo TPO)

Các tin khác
Với chủ đề “Hội tụ sắc màu Tây Bắc

Với chủ đề “Hội tụ sắc màu Tây Bắc", Liên hoan kiến trúc sư trẻ toàn quốc lần thứ IX, Nghĩa Lộ 2023 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 13 - 15/10 tại thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái. Sự kiện do Hội Kiến trúc sư Việt Nam phối hợp với Sở Xây dựng, UBND thị xã Nghĩa Lộ, Hội Kiến trúc sư Yên Bái và Câu lạc bộ Kiến trúc sư trẻ Việt Nam tổ chức.

Giám đốc HTX chế biến, kinh doanh các sản phẩm từ táo mèo Đoàn Thị Lương giới thiệu với khách hàng về sản phẩm mứt táo mèo.

Thời gian qua, nhờ sự vào cuộc tích cực của doanh nghiệp và sự đồng hành của người tiêu dùng, Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (gọi tắt là Cuộc vận động) đã làm thay đổi nhận thức, tâm lý của các doanh nghiệp cung ứng cũng như người tiêu dùng trên địa bàn thành phố Yên Bái về hàng xuất xứ trong nước. Trước là “ưu tiên”, giờ là “tự hào”, hàng Việt đang ngày càng chiếm lĩnh niềm tin và trở thành sự lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng thành phố.

Người Dao xã Viễn Sơn, huyện Văn Yên thu hoạch quế.

Từ một cây trồng truyền thống của đồng bào Dao, từ phong trào “Đồi quế ơn Bác”, giờ đây, tỉnh Yên Bái đã có một vùng nguyên liệu quế đứng đầu cả nước gắn với công nghiệp chế biến và xuất khẩu. Cây quế không chỉ gắn bó máu thịt với đồng bào các dân tộc tỉnh Yên Bái mà còn là cây trồng có giá trị lớn, ít cây nào sánh bằng.

Thành phố Yên Bái đã chính thức được Thủ tướng Chính phủ công nhận là đô thị loại II, trực thuộc tỉnh Yên Bái. Đây là sự kiện đánh dấu bước phát triển lịch sử của đô thị tỉnh lỵ Yên Bái, là niềm vinh dự, tự hào to lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố sau nhiều năm nỗ lực, phấn đấu. Một thành phố “Xanh, hài hòa, bản sắc, hạnh phúc” – một đô thị thông minh, hạnh phúc và đáng sống đang dần hiện lên giữa trập trùng núi rừng Tây Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục