Sau thời gian vật lộn vì giá lợn hơi xuống thấp, có thời điểm chỉ còn 45.000 đến 46.000/kg song gia đình anh Nguyễn Văn Tươm ở thôn Yên Định, xã Hưng Thịnh, huyện Trấn Yên vẫn duy trì số lượng đàn.
Khi giá lợn hơi tăng cao, anh Tươm đã xuất bán gần 1 tấn. Anh cho biết: "Giá lợn tăng cộng với giá cám giảm 20.000 đồng/bao nên mỗi đầu lợn bán ra, gia đình cũng lãi từ 800 ngàn đến 1 triệu đồng; còn mức giá từ 50.000 đến 55.000 đồng /kg, người nuôi sẽ chỉ hòa vốn hoặc lãi rất thấp. Tôi hi vọng mức giá này sẽ được duy trì trong thời gian dài vì trang trại sẽ xuất bán khoảng 5 tấn lợn hơi trong vòng một tháng tới”.
Với quy trình chăn nuôi khép kín, anh Tươm rất yên tâm về công tác phòng, chống dịch bệnh. Giá tăng, người chăn nuôi vui mừng vì có lãi, song vào thời điểm này, lượng lợn hơi xuất chuồng lại không tăng, thậm chí có xu hướng giảm vì thời gian qua, giá lợn hơi xuống thấp, giá cám tăng nên nhiều hộ không dám mở rộng quy mô sản xuất, giảm số lượng đầu đàn, nhiều hộ còn bỏ trống chuồng nuôi nên khi giá cao không có lợn để bán.
Anh Nguyễn Văn Nam - thương lái chuyên mua bán lợn tại địa bàn thành phố Yên Bái, cho biết: "Việc thu mua lợn hơi hiện nay có khó khăn hơn so với thời điểm trước. Nhiều hộ có lợn nhưng chưa bán để đợi giá lên cao hơn. Khi có người gọi bán lợn, chúng tôi phải đến ngay, nếu không, sẽ có thương lái khác đến mua ngay, đôi khi họ còn trả giá cao hơn để cạnh tranh với các thương lái khác".
Giá thịt lợn trên thị trường dao động từ 110.000 đến 120.000/kg.
Giá lợn hơi tăng khiến giá thịt lợn tại các chợ dân sinh cũng tăng trong những ngày gần đây. Hiện giá thịt lợn dao động từ 110.000 đến 120.000 đồng/kg.
Chị Nguyễn Thị Mai - tiểu thương bán thịt lợn tại chợ Bến Đò, thành phố Yên Bái, cho biết: Giá lợn tăng khiến giá thịt thương phẩm tại các chợ dân sinh cũng tăng vọt trong những ngày gần đây. Giá thịt tại các chợ dao động từ 100.000-130.000 đồng/kg, trong đó thịt mông có giá 110.00 đến 120.000 đồng, thị nạc vai từ 120.000 đến 130.000 đồng. So với thời điểm cách đây hơn một tháng, giá một kg thịt lợn tăng khoảng 20.000 đồng. Các sản phẩm chế biến từ thịt lợn như: giò chả, xúc xích, mọc… cũng tăng thêm từ 15.000 - 20.000 đồng/kg. Điều này khiến người tiêu dùng khá cân nhắc khi lựa chọn thịt lợn trong bữa ăn hàng ngày.
Ông Đàm Duy Đức - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh Yên Bái cho biết: Giá thịt lợn hơi tăng cao trong thời gian qua do nhiều nguyên nhân. Thứ nhất, do thời điểm trước, giá lợn hơi xuống thấp, giá thức ăn tăng cao nên các hộ chăn nuôi hạn chế vào đàn hoặc chuyển sang nuôi các loại gia cầm. Số lượng lợn hơi hiện chủ yếu tập trung tại các trang trại chăn nuôi lớn. Thứ hai, giá lợn hơi tăng do số lượng lợn hơi tại các nông hộ thấp, trong khi các trang trại chăn nuôi lớn trong một thời điểm nhất định phải sử dụng các biện pháp để đảm bảo chăn nuôi có lãi; sau một thời gian giá lợn sẽ quay đầu. Thứ ba, thị trường tiêu thụ thịt lợn hiện nay tăng cao do nền kinh tế đã phục hồi mạnh mẽ; các nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể đã quay lại kinh doanh nên nhu cầu sử dụng thịt lợn tăng.
Theo thống kê, đến thời điểm tháng 6/2023, tổng đàn lợn toàn tỉnh Yên Bái vào khoảng 637.950 con; sản lượng thịt hơi xuất chuồng đạt 42.485 tấn. Hiện, giá thức ăn chăn nuôi đang giảm, giá lợn hơi tăng cao là yếu tố giúp người dân ổn định đàn, đầu tư tái đàn, tăng đàn nhằm tạo nguồn cung ổn định cho thị trường. Tuy nhiên, giá lợn giống hiện nay cũng đang có dấu hiệu tăng cao, từ 1 triệu đến 1,2 triệu đồng/con và nguồn cung khan hiếm cũng khiến người dân gặp khó khi tăng đàn.
Mạnh Cường