Thu hồi xe công mua vượt tiêu chuẩn để điều chuyển hoặc bán đấu giá

  • Cập nhật: Thứ năm, 10/5/2007 | 12:00:00 AM

Ngày 7.5, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định ban hành quy định về tiêu chuẩn, định mức mới và chế độ quản lý, sử dụng phương tiện đi lại trong cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, công ty nhà nước.

Xe ô tô thuộc phạm vi điều chỉnh trong quy định này bao gồm xe từ 4 đến 16 chỗ ngồi, xe ô tô chuyên dùng được hình thành từ nguồn vốn ngân sách, có nguồn gốc ngân sách, nguồn vốn của công ty nhà nước (kể cả viện trợ, quà biếu của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước hoặc được xác lập quyền sở hữu của Nhà nước theo quy định của pháp luật...).

Theo đó, các chức danh sau được sử dụng thường xuyên một xe ô tô không quy định mức giá cụ thể (là giá mua đã bao gồm các loại thuế phải nộp theo quy định của pháp luật nhưng chưa bao gồm lệ phí trước bạ, lệ phí cấp biển số xe, phí bảo hiểm liên quan đến việc sử dụng xe): Tổng bí thư Ban Chấp hành T.Ư Đảng, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội (QH), Thủ tướng.

Các chức danh được sử dụng thường xuyên trong thời gian công tác một xe ô tô với giá mua tối đa 900 triệu đồng/xe gồm có: các Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban Chấp hành T.Ư Đảng, Phó chủ tịch nước, Chủ nhiệm (CN) Ủy ban Kiểm tra T.Ư, Viện trưởng Viện KSND tối cao, Chánh án TAND tối cao, Phó thủ tướng, Phó chủ tịch QH, Chủ tịch UB T.Ư MTTQ VN, các chức danh tương đương và các chức danh có hệ số lương khởi điểm từ 10,4 trở lên. Các chức danh được sử dụng thường xuyên trong thời gian công tác một xe ô tô với giá mua tối đa 800 triệu đồng/xe gồm: Trưởng ban của Đảng ở T.Ư, Ủy viên Ban Chấp hành T.Ư Đảng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của QH, Ủy viên Ủy ban Thường vụ QH, CN Văn phòng QH, CN các Ủy ban của QH, CN Văn phòng Chủ tịch nước; Bộ trưởng, Thủ trưởng các cơ quan ngang Bộ, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban T.Ư MTTQ VN, Trưởng các đoàn thể ở T.Ư, các chức danh tương đương và các chức danh có hệ số lương khởi điểm từ 9,7 trở lên. Các chức danh  của TP Hà Nội và TP.HCM: Bí thư, Phó bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu QH chuyên trách, Chủ tịch HĐND TP, Chủ tịch UBND TP cũng được sử dụng loại xe trên...

Khi giá mua xe ô tô trên thị trường tăng, giảm trên 20% so với mức giá tại quy định này, Bộ trưởng Bộ Tài chính quyết định điều chỉnh cho phù hợp. Khi người tiền nhiệm nghỉ hưu hoặc chuyển công tác khác mà xe ô tô đã trang bị chưa đủ điều kiện thay thế thì người mới được bổ nhiệm tiếp tục sử dụng, không trang bị xe mới. Chính phủ nghiêm cấm việc sử dụng xe ô tô công vào việc riêng; bán, trao đổi, tặng cho, cho mượn hoặc điều chuyển cho bất cứ tổ chức, cá nhân nào nếu không được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Xe ô tô mua không đúng tiêu chuẩn, vượt quá quy định, vượt định mức bị thu hồi để điều chuyển hoặc bán đấu giá nộp ngân sách.

(Theo TNO)

Các tin khác

Bộ Xây dựng vừa có công văn yêu cầu các địa phương nộp báo cáo đầy đủ về tình hình quản lý, sử dụng nhà công sở trong thời gian chậm nhất đến 30-7.

Chăn nuôi thủy sản trên hồ Thác Bà.

YBĐT - Họ đạo xã Tân Thịnh thành phố Yên Bái có 115 hộ gia đình, với 500 nhân khẩu, chiếm 18,6% tổng số nhân khẩu của xã.

Công trường Nhà máy Xi măng Yên Bái đang được các đơn vị đẩy nhanh tiến độ thi công.		   (Ảnh: Hoài Nam)

YBĐT - Huyện Yên Bình hiện có 38 công ty TNHH, công ty cổ phần, 12 doanh nghiệp tư nhân, 41 hợp tác xã và gần 1.000 hộ kinh doanh cá thể. So với các huyện thị trong tỉnh thì Yên Bình có số lượng qui mô sản xuất công nghiệp ngoài quốc doanh lớn thứ 2 toàn tỉnh, sau thành phố Yên Bái.

Chăm sóc tre măng Bát Độ ở xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên. (Ảnh: Ngọc Tú)

YBĐT - Thực hiện Nghị quyết chuyên đề về trồng tre Bát độ giai đoạn 2006 - 2010, năm 2007, huyện Trấn Yên đã triển khai kế hoạch trồng mới 300 ha thành vùng tập trung tại 6 xã Tân Đồng, Kiên Thành, Y Can, Hưng Khánh, Hưng Thịnh, Hồng Ca.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục