Yên Bái đạt 91% cửa hàng xăng dầu thực hiện xuất hóa đơn điện tử

  • Cập nhật: Thứ bảy, 2/3/2024 | 8:40:46 AM

YênBái - Tính đến ngày 20/2/2024, trên địa bàn toàn tỉnh có 110/121 cửa hàng xăng dầu thực hiện xuất hóa đơn điện tử sau mỗi lần bán hàng, đạt tỷ lệ 91% và được Bộ Tài chính ghi nhận là một trong những tỉnh đạt tỷ lệ cao trong toàn quốc. Việc triển khai hóa đơn điện tử đã và đang góp phần tích cực vào công cuộc chuyển đổi số, chống thất thu và tăng thu ngân sách.

Cửa hàng xăng dầu số 1, phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái luôn nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng.
Cửa hàng xăng dầu số 1, phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái luôn nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng.

Việc triển khai hóa đơn điện tử (HĐĐT) trên địa bàn Yên Bái trong thời gian đầu cũng gặp rất nhiều khó khăn, nhất là việc triển khai đến các đối tượng kinh doanh xăng dầu là các doanh nghiệp (DN) tư nhân. Cụ thể như: DN chưa trang bị đủ thiết bị để thực hiện việc in hóa đơn theo từng lần bán hàng. Chi phí cho việc in ấn hóa đơn theo từng lần còn cao trong khi khách mua lẻ đa số không có nhu cầu lấy hóa đơn. Nhân viên bán hàng tại các cửa hàng ít người  nên vừa bán hàng, vừa xuất hóa đơn cũng mất thêm thời gian. Một số DN và cửa hàng bán lẻ xăng dầu cho rằng, việc xuất hóa đơn sau từng lần bán hàng còn gây lãng phí cho DN… 

Nắm rõ những khó khăn này, Cục Thuế Yên Bái đã tập trung nhiều giải pháp như: chủ động theo dõi, giám sát chặt chẽ việc phát hành, sử dụng HĐĐT theo quy định đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu; kiểm tra dữ liệu tra cứu HĐĐT đã lập khi bán lẻ xăng dầu, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về phát hành, sử dụng hóa đơn, chứng từ không đúng quy định; hành vi không lập hóa đơn, lập không đúng quy định về HĐĐT đối với trường hợp bán lẻ xăng, dầu.

Cục Thuế cũng đã tổ chức hội nghị trực tiếp với các DN, cửa hàng kinh doanh bán lẻ xăng dầu, đơn vị cung cấp giải pháp truyền nhận, kết nối, phát hành HĐĐT để nắm bắt thực tế hạ tầng kỹ thuật, mức độ, khả năng đáp ứng việc triển khai phát hành HĐĐT theo từng lần bán hàng, đảm bảo hiệu quả, thuận lợi cho DN, đáp ứng yêu cầu quản lý của cơ quan nhà nước về kinh doanh xăng dầu, quy định về hóa đơn, chứng từ.

Đồng thời, Cục đã có các văn bản chỉ đạo các chi cục thuế và trực tiếp làm việc với các nhà cung cấp giải pháp tìm hiểu sâu công nghệ kết nối phần mềm bán xăng, trụ bơm xăng với phần mềm HĐĐT, từ đó đưa ra phương án hỗ trợ DN sử dụng giải pháp tốt nhất, tối ưu nhất không làm tăng chi phí lắp đặt, chi phí về HĐĐT cũng như chi phí về nhân công của DN khi triển khai thực hiện.

Đặc biệt, trong quá trình sử dụng HĐĐT, các DN có vướng mắc, trục trặc trong việc lập hóa đơn, cơ quan thuế sẽ cùng các nhà cung cấp kịp thời cung cấp giải pháp tiếp nhận thông tin và xử lý kịp thời, không để chậm trễ.

Bên cạnh đó, ngành thuế tăng cường các hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với các trường hợp sai phạm, không thực hiện hoặc cố tình không thực hiện việc phát hành HĐĐT theo từng lần bán hàng đối với hoạt động bán lẻ xăng dầu, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, UBND tỉnh và của Tổng cục Thuế.

Những nỗ lực  trong việc triển khai quản lý, sử dụng HĐĐT đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu nói riêng cũng như thực hiện hóa đơn bán hàng nói chung đã tạo lập thói quen tiêu dùng văn minh, mua bán hàng hóa có hóa đơn, chứng từ hợp pháp cho người dân và doanh nghiệp.

Ngày 1/3, Bộ Tài chính thông tin tính đến ngày 26/2, toàn quốc có 7.542 cửa hàng kinh doanh bán lẻ xăng dầu đã thực hiện phát hành HĐĐT đối với từng lần bán hàng theo quy định (tăng 5.849 cửa hàng so với thời điểm 1/12/2023).

Đáng chú ý, với 91% cửa hàng xăng dầu thực hiện xuất HĐĐT, Yên Bái nằm trong số các địa phương đã ghi nhận tỷ lệ triển khai cao (trên 80%) cùng với các tỉnh: Bắc Ninh đạt 100%, Đăk Lăk đạt 97%, Thanh Hóa đạt 95%, Nam Định đạt 89%, Hà Nội đạt 88%, Hải Dương đạt 88%, Bà Rịa-Vũng Tàu đạt 83%, Quảng Nam đạt 82%, Vĩnh Phúc đạt 81%.

Theo Bộ Tài chính, để thực hiện thành công việc áp dụng HĐĐT đối với hoạt động kinh doanh bán lẻ xăng dầu cần sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị tại địa phương, nhằm tạo sự đồng thuận trong việc triển khai.

Ngày 28/2, Bộ Tài chính đã có Công văn số 2075/BTC-TCT gửi Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp phối hợp chỉ đạo các cơ quan, ban ngành, địa phương chủ động hợp tác chặt chẽ với Cơ quan Thuế, tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ, quyết liệt nhằm thúc đẩy các doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh bán lẻ xăng dầu trên địa bàn thực hiện được việc phát hành HĐĐT (theo Nghị định số 123/2020/NĐ-CP, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1123/CĐ-TTg, Công điện số 1284/CĐ-TTg).

Mặt khác, Bộ Tài chính cho biết đã yêu cầu Tổng cục Thuế chỉ đạo các đơn vị tại địa phương quyết liệt triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong đó tập trung đẩy mạnh và đa dạng hóa các biện pháp cũng như giải pháp tuyên truyền đến người nộp thuế, các cửa hàng, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu. Thêm vào đó, Cơ quan Thuế tăng cường quản lý, kiểm tra giám sát, thúc đẩy việc triển khai tại địa phương.

Trên cơ sở đó, ngành thuế làm việc cụ thể với từng doanh nghiệp, cửa hàng xăng dầu yêu cầu cung cấp giải pháp xác định cụ thể mức độ, khả năng đáp ứng việc triển khai HĐĐT theo từng lần bán hàng đồng thời có lộ trình thực hiện cụ thể (trong đó ưu tiên thực hiện ngay trước các cửa hàng đã được đầu tư trang bị cột bơm xăng dầu điện tử có tính năng truyền nhận thông tin đến máy tính).

Ngoài ra, các cục thuế tham mưu ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố thành lập tổ công tác liên ngành kiểm tra việc triển khai áp dụng hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng tại các cửa hàng kinh doanh bán lẻ xăng dầu; tăng cường các hoạt động thanh tra, kiểm tra, và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với các trường hợp sai phạm, không thực hiện hoặc cố tình không thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1284/CĐ-TTg.

Thủy Thanh

Tags Yên Bái hóa đơn bán lẻ xăng dầu

Các tin khác
Các địa phương cần xác định cụ thể khu vực, loại rừng, diện tích rừng, đối tượng rừng, trạng thái rừng.

Bộ NN&PTNT đề nghị các địa phương sớm xác định cụ thể khu vực, loại rừng, diện tích rừng, đối tượng rừng, trạng thái rừng... Phát huy tốt các giá trị tổng hợp của hệ sinh thái rừng.

Người dân đến giao dịch tại điểm giao dịch xã NHCSXH Liễu Đô.

Công tác tuyên truyền hướng người dân đến giao dịch tại điểm giao dịch xã hàng tháng của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Lục Yên ngày càng hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi về thời gian, đảm bảo an toàn về tài sản cũng như tiết giảm chi phí đi lại cho khách hàng vay vốn, tổ trưởng tiết kiệm và vay vốn trong giao dịch với ngân hàng.

Quang cảnh Hội thảo.

Ngày 12/4, Công ty Điện lực Yên Bái tổ chức Hội thảo đào tạo triển khai thực hiện công tác dự báo phụ tải điện cho khách hàng năm 2024. Tham dự Hội thảo có 66 khách hàng là các công ty, doanh nghiệp sử dụng điện lớn trên địa bàn tỉnh.

Ngày 12/4, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN), ông Phạm Thanh Hà cho biết: Triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong thông báo Kết luận số 160 ngày 11/4, NHNN thực hiện ngay hàng loạt giải pháp. Trong đó, sẽ tăng nguồn cung đối với thị trường vàng miếng để xử lý tình trạng chênh lệch cao giữa giá trong nước so với giá thế giới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục