Lào mong muốn Việt Nam đầu tư hoạt động chế biến sản phẩm công nghiệp cao su

  • Cập nhật: Chủ nhật, 23/2/2025 | 8:20:26 AM

Nhân chuyến công tác tại TP.HCM, ngày 22/2, ngài Sonexay Siphandone - Thủ tướng nước Cộng hòa dân chủ nhân dân (CHDCND) Lào đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam. Qua đó đề nghị đơn vị này tiếp tục đầu tư mạnh mẽ hơn, nhất là lĩnh vực chế biến sản phẩm công nghiệp cao tại Lào.

Lãnh đạo VRG tặng quà lưu niệm cho ngài Sonexay Siphandone - Thủ tướng nước CHDCND Lào
Lãnh đạo VRG tặng quà lưu niệm cho ngài Sonexay Siphandone - Thủ tướng nước CHDCND Lào

Tại buổi làm việc, ông Trần Công Kha - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) cho biết, hoạt động đầu tư, kinh doanh của các công ty thành viên thuộc VRG tại Lào thời gian qua luôn được ủng hộ, hỗ trợ của Chính phủ và nhân dân Lào.

Hiện 6 công ty cao su Việt Nam tại Lào đang đứng chân trên địa bàn tỉnh Champasak, Savanaket, Salavan, Bolykhamxay, Oudomxay. Tổng vốn đăng ký đầu tư ra nước ngoài tại các dự án là 254,54 triệu USD. Đến nay tổng vốn đã đầu tư là 164,06 triệu USD.

Tổng diện tích cao su tại Lào là trên 26.644 ha, trong đó diện tích cao su đã đưa vào khai thác gần 23.240 ha. VRG đã đầu tư 3 nhà máy chế biến mủ cao su tại Lào, với tổng công suất chế biến 34.000 tấn/năm. Tổng sản lượng cao su khai thác từ khi đưa dự án vào kinh doanh đạt 344.150 tấn.

Ông Trần Công Kha cho biết, tổng doanh thu đạt được từ khi bắt đầu đưa dự án vào khai thác là trên 554 triệu USD. Tổng lợi nhuận trước thuế từ khi bắt đầu khai thác là gần 75 triệu USD. Tổng kim ngạch xuất khẩu từ khi đưa dự án vào kinh doanh thương mại đến nay là trên 547 triệu USD với tổng giá trị nộp ngân sách từ đầu dự án đến nay là trên 29 triệu USD, trong đó năm 2024 là 5,23 triệu USD.

6 công ty cao su Việt tại Lào đã tạo công ăn việc làm ổn định cho hơn 5.500 người, trong đó 4.800 lao động bản xứ, thu nhập bình quân là 350 USD/người/tháng. Đã có nhiều lao động người Lào nắm giữ những vị trí quan trọng của các đơn vị thành viên.

Trong quá trình hoạt động, các công ty nêu trên đã đóng góp hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng, phúc lợi xã hội trong vùng dự án như: làm đường, trường học, trạm xá, hệ thống đường dây điện, khoan giếng… Đồng thời chia sẻ khó khăn với nhân dân vùng bị thiên tai với số tiền 9 triệu USD.


Ngài Sonexay Siphandone làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam

Phía VRG kiến nghị Thủ tướng Lào - Sonexay Siphandone ủng hộ chủ trương của VRG về việc mở rộng diện tích trồng cao su tại Lào. Ông Kha thông tin, qua khảo sát tại một số địa phương khác tại Lào đã xác định được các diện tích đất trồng cao su phù hợp. Phía VRG trình bày với Thủ tướng Lào 6 lĩnh vực kinh doanh gồm: trồng, chăm sóc, khai thác cao su; sản phẩm công nghiệp cao su; nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; chế biến gỗ; đầu tư kinh doanh hạ tầng và lĩnh vực mới là năng lượng tái tạo.

Về vấn đề này, Thủ tướng Lào - Sonexay Siphandone cho biết: Chính phủ Lào sẽ giao các bộ ngành nghiên cứu xem xét và rất hoan nghênh nếu VRG đầu tư thêm sản xuất sản phẩm công nghiệp cao su chế biến sâu. Thời gian tới, đề nghị VRG đầu tư các lĩnh vực như công nghiệp, năng lượng... để tăng giá trị doanh nghiệp, tạo việc làm cho người dân Lào.

Thủ tướng Lào - Sonexay Siphandone nhấn mạnh việc đầu tư mở rộng diện tích trồng cao su tại Lào của VRG gắn liền với lợi ích của người dân Lào, cụ thể như mô hình liên kết để tận dụng hiệu quả quỹ đất của người dân.

(Theo VOV)

Các tin khác
Theo quy định có một số khoản phụ cấp, trợ cấp, thu nhập không phải nộp thuế TNCN trong năm 2025.

Theo quy định, một số khoản phụ cấp, trợ cấp, thu nhập không phải nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) trong năm 2025.

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Tổng giám đốc EVN phát biểu tại buổi lễ

Ngày 22/2, Ban Quản lý dự án Điện 3 - Tập đoàn Điện lực Việt Nam ( EVN) đã tổ chức Lễ triển khai thi công xây dựng dự án nhà máy thủy điện tích năng Bác Ái - giai đoạn 2. Đây là dự án có tổng mức đầu tư lên tới 21.100 tỷ đồng.

Huyện Văn Yên đã và đang tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc giải phóng mặt bằng Dự án kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc đoạn qua huyện Văn Yên.

Huyện Văn Yên đã và đang tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng để bàn giao cho các đơn vị thi công Dự án kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc đoạn qua huyện Văn Yên.

Quang cảnh Hội nghị.

Công ty Điện lực Yên Bái (PC Yên Bái) vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quản lý kỹ thuật - vận hành – an toàn lao động năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục