Vingroup muốn làm loạt dự án điện tái tạo, khí LNG hàng chục tỷ USD

  • Cập nhật: Thứ ba, 25/3/2025 | 2:15:58 PM

Vingroup đề xuất bổ sung vào Quy hoạch điện VIII điều chỉnh loạt dự án điện năng lượng tái tạo, điện khí LNG, riêng số dự án đến 2030 quy mô đầu tư 25-30 tỷ USD.

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Nội dung trên nêu tại công văn gửi lãnh đạo Chính phủ của Tập đoàn Vingroup về đề nghị bổ sung quy hoạch các dự án năng lượng tái tạo. Theo đó, tập đoàn này đề xuất thực hiện các dự án năng lượng tái tạo với tổng quy mô công suất 47.500 MW giai đoạn 2025-2035. Số dự án điện tái tạo trên dự kiến được triển khai tại 7 địa phương là Sơn La, Đăk Lăk, Ninh Thuận, Bình Phước, Đồng Nai, Trà Vinh/Sóc Trăng và Khánh Hòa.

Trong đó, riêng tổng công suất đến 2030 là 20.500 MW, mức đầu tư 20-25 tỷ USD. Các dự án năng lượng tái tạo này gồm nhà máy điện mặt trời (13.900 MW) và điện gió (6.600 MW).

Cùng với đó, tập đoàn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đề nghị bổ sung dự án nhà máy nhiệt điện khí LNG công suất 5.000 MW tại Hải Phòng vào Quy hoạch điện VIII điều chỉnh. Nếu được bổ sung vào quy hoạch, nhà máy này dự kiến được đầu tư, xây dựng trong 5 năm (2025-2030), với tổng vốn rót khoảng 5,5 tỷ USD.

Theo Vingroup, dự án điện khí LNG Hải Phòng sẽ giúp bù đắp công suất cho một số dự án nhà máy nhiệt điện lớn không thể triển khai như BOT Nam Định 1 (1.200 MW), Quảng Trị (1.320 MW), Vĩnh Tân 3 (1.980 MW) và Sông Hậu 2 (2.120 MW).

Như vậy, tổng mức công suất các dự án điện tái tạo, điện khí LNG tới 2030 mà Vingroup đề nghị bổ sung vào Quy hoạch điện VIII điều chỉnh khoảng 25.500 MW, tổng vốn đầu tư 25-30 tỷ USD. Phần còn lại (27.000 MW) sẽ được triển khai trong giai đoạn 2031-2035.

Tập đoàn này cũng cho rằng các dự án họ đề xuất đã được nghiên cứu dựa trên chỉ đạo của cơ quản lý. Đồng thời, họ cũng nghiên cứu trên các tiêu chí khác như địa phương còn tiềm năng về quỹ đất, khả năng đấu nối và gần trung tâm phụ tải lớn để có thể xây dựng các dự án công suất lớn, trở thành các trung tâm năng lượng quốc gia (trên 5.000 MW). Các địa phương đặt dự án cũng là nơi có tiềm năng về gió, bức xạ tốt, vị trí để tối ưu về thời gian phát triển dự án, hiệu suất sản xuất điện và hiệu quả tài chính.

Năm nay, Chính phủ đặt mục tiêu GDP tăng ít nhất 8%, tiến tới hai chữ số trong giai đoạn 2026-2030. Để đủ điện cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế, tại dự thảo Quy hoạch điện VIII điều chỉnh, Bộ Công Thương đề xuất tổng công suất đặt nguồn điện cả nước đến năm 2030 (không tính nguồn đồng phát, rủi ro) đạt 211.805 MW, tăng hơn 56.000 MW so với Quy hoạch điện VIII đã phê duyệt cách đây gần 2 năm.

Cụ thể, Bộ Công Thương đề xuất nới dư địa phát triển các nguồn năng lượng tái tạo, điện nhập khẩu.... Trong đó, công suất điện mặt trời dự kiến được tăng gấp gần 4 lần, lên hơn 34.000 MW. Thủy điện tích năng, pin lưu trữ cũng tăng công suất gấp 6 lần và tăng nhập khẩu điện từ Trung Quốc, Lào tới 2030.

Theo Bộ Công Thương, tổng vốn đầu tư cho giai đoạn 2026-2030 khoảng 136-172 tỷ USD, trong đó nguồn điện 118-148 tỷ USD, lưới truyền tải 18-24 tỷ USD. Để đáp ứng nhu cầu vốn lớn, nhà điều hành cũng đặt mục tiêu thu hút nguồn lực trong và ngoài nước, khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư vào năng lượng.

(Theo VnExpress)

Các tin khác
Những căn nhà phố chưa hoàn thiện ở khu đô thị Swan Park (huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) chỉ trong vài ngày đã tăng giá cả tỉ đồng dù chưa có người ở.

Người mua nhà, đất thời điểm này cần cẩn trọng trước việc một số môi giới lợi dụng tin đồn sáp nhập tỉnh, thành để "bơm thổi", tạo cơn sốt ảo hòng đẩy giá.

Người dân xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn làm cốm.

Từ hạt gạo - một loại nguyên liệu quen thuộc - người dân Yên Bái đã khéo léo sáng tạo nên những sản phẩm vừa mang đậm bản sắc, giữ gìn truyền thống vừa mở ra cơ hội phát triển kinh tế, làm giàu thêm giá trị của hạt gạo, góp phần đưa hạt gạo vùng cao vươn xa.

Công chức Địa chính - Nông lâm xã Hán Đà và ông Bùi Mạnh Cường (bên trái) trao đổi kinh nghiệm trồng cây ăn quả có múi.

Mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm, ông Bùi Mạnh Cường ở thôn Phúc Hòa, xã Hán Đà, huyện Yên Bình đã trở thành điển hình phát triển kinh tế của địa phương với mô hình trồng cây ăn quả có kết hợp với trồng rừng, chăn nuôi cho thu nhập gần 1 tỷ đồng mỗi năm.

Các sản phẩm chiết xuất từ tinh dầu quế được người tiêu dùng ưa chuộng.

Nhiều năm gần đây, quế trở thành một trong những cây trồng chủ lực giúp người dân ở Yên Bái xóa đói, giảm nghèo. Từ cây trồng này, nhiều hộ dân đã ổn định cuộc sống, vươn lên làm giàu. Tuy nhiên, việc để nguồn “vàng xanh” thâm nhập thị trường quốc tế vẫn còn nhiều khó khăn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục