Hội viên nông dân Vũ Thị Phượng làm kinh tế giỏi

  • Cập nhật: Thứ tư, 28/5/2025 | 10:45:43 AM

YênBái - Trên mảnh đất làng Gặt, xã Báo Đáp, huyện Trấn Yên, hình ảnh người phụ nữ nhỏ bé, tảo tần nhưng đầy nghị lực Vũ Thị Phượng (sinh năm 1973) đã trở thành tấm gương sáng về ý chí vươn lên làm giàu. Chị không chỉ tự mình thoát nghèo mà còn tạo việc làm, mang lại thu nhập ổn định cho gia đình, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương.

Chị Vũ Thị Phượng (ngoài cùng bên phải) giới thiệu hệ thống chuồng nuôi dê của gia đình.
Chị Vũ Thị Phượng (ngoài cùng bên phải) giới thiệu hệ thống chuồng nuôi dê của gia đình.

Nhớ lại những ngày đầu, chị Phượng chia sẻ: "Trước kia, gia đình tôi khó khăn lắm. Được Hội Nông dân cho vay vốn để làm ăn, đầu tiên tôi nuôi lợn, cá, rồi trồng rừng, mỗi thứ một ít để có thu nhập. Sau đợt dịch lợn, tôi quay lại nuôi dê, gà thì bây giờ chăn nuôi đem lại kết quả kinh tế...”. Sự chân chất trong lời kể của chị càng làm người nghe thấu hiểu những bước đi chập chững nhưng đầy quyết tâm ấy.

Năm 2010, một bước ngoặt lớn đến khi chị mạnh dạn vay vốn trên 100 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện thông qua ủy thác của Hội Nông dân xã, chị Phượng đã đầu tư chăn nuôi lợn, gà... Nhờ tích cực tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt, gia đình chị Phượng dần mở rộng quy mô. Đặc biệt, mô hình nuôi gà thả đồi được chị chú trọng, mỗi năm nuôi từ 3 đến 4 lứa gà lai. Để đàn gà phát triển khỏe mạnh, chị không chỉ chú trọng chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh mà còn trồng cỏ voi, trồng chuối để làm thức ăn, đảm bảo nguồn cung quanh năm. Đến nay, gia đình chị duy trì trên 3.000 con gà thịt.

Không dừng lại ở đó, chị Phượng còn nuôi thêm 30 con dê với giá bán 140 nghìn đồng/kg, thả hơn 3.000 m2 ao nuôi cá, trồng 1 ha chè Bát Tiên và 8 ha quế có tuổi đời từ 5 đến 10 năm. Với sự cần cù và tinh thần học hỏi không ngừng, chị tìm tòi kinh nghiệm từ các mô hình chăn nuôi khác, áp dụng vào thực tế, giúp đàn gia cầm, đàn dê sinh trưởng và phát triển tốt, mang lại nguồn thu nhập ổn định.

Bà Đinh Thị Hải - Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Làng Gặt chia sẻ: "Gia đình chị Phương cũng rất mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, vườn ao chuồng. Ngày trước thì chị cũng rất khó khăn, được sự quan tâm của chính quyền địa phương rồi các cấp Hội Nông dân mở các lớp tập huấn học tập chăn nuôi. Đến nay, mô hình nhà chị là điển hình trong thôn, rất nhiều bà con đến học tập và phát triển”. Lời nhận xét của bà Hải càng khẳng định vị trí và vai trò của mô hình kinh tế tổng hợp của chị Phượng trong thôn.

Mỗi năm, trừ chi phí, mô hình chăn nuôi của gia đình chị Phượng cho thu nhập từ 250 triệu đồng đến 400 triệu đồng. Đây không chỉ là nguồn thu nhập đáng mơ ước mà còn là minh chứng cho sự kiên trì và tầm nhìn của chị.

Không chỉ tập trung phát triển kinh tế gia đình, chị Phượng còn tích cực tham gia các phong trào của địa phương, gương mẫu chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Chị sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi với bà con, góp phần nâng cao nhận thức và đổi mới cách làm trong sản xuất nông nghiệp. Trong quá trình chăn nuôi, trồng trọt, gia đình chị luôn áp dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ mới, khử trùng chuồng trại để phòng tránh dịch bệnh; không sử dụng phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật để tăng năng suất, chất lượng và đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường nông thôn.

Chia sẻ về mong muốn trong tương lai, chị Phượng cho biết: "Trong thời gian tới, tôi mong muốn được Nhà nước quan tâm, hỗ trợ thêm vốn và tìm đầu ra bao tiêu sản phẩm, đem lại nguồn thu cao cho gia đình”. Đây cũng là trăn trở chung của nhiều hộ nông dân, và sự quan tâm của Nhà nước sẽ là đòn bẩy quan trọng để những mô hình như của chị Phượng tiếp tục phát triển bền vững.

Bà Ngô Thị Thúy Vân - Chủ tịch Hội Nông dân xã Báo Đáp tin tưởng: "Với mô hình vườn ao chuồng rừng, chúng tôi cũng rất mong muốn đối với mô hình này có sự lan tỏa đến các mô hình khác, đồng thời cũng có chính sách hỗ trợ đối với mô hình nhà chị Phượng. Tham quan mô hình chúng tôi có định hướng như vay nguồn vốn quỹ hỗ trợ nông dân của tỉnh, của huyện, tới đây cũng rất mong muốn là ngoài phát triển mô hình kết nối để tìm đầu ra cho sản phẩm như chăn nuôi gà, dê của gia đình chị Phượng”.

Với quyết tâm không ngại khó khăn, mô hình kinh tế tổng hợp của chị Vũ Thị Phượng ngày càng phát triển, không chỉ mang lại cuộc sống ấm no cho gia đình mà còn là động lực để nhiều hội viên, nông dân trong xã học tập và làm theo, góp phần giảm nghèo, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.
 
Hoài Văn

Tags Hội viên nông dân Trấn Yên Báo Đáp làm kinh tế giỏi

Các tin khác
Đoàn kiểm tra liên ngành, bao gồm lực lượng Quản lý thị trường, Công an tỉnh, thanh tra Sở Y tế, Sở Công Thương tập trung kiểm tra vào các nhóm sản phẩm đang lưu thông trên thị trường.

Ban Chỉ đạo Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Yên Bái (Ban chỉ đạo 389 tỉnh Yên Bái) sẽ triển khai đợt cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên địa bàn.

Sản phẩm nấm mộc nhĩ của HTX Nông nghiệp Minh Bảo, thành phố Yên Bái.

Thực hiện hiệu quả Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), đến nay, thành phố có tổng số 39 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP, trong đó có 1 sản phẩm OCOP đạt hạng 4 sao, 38 sản phẩm OCOP đạt hạng 3 sao.

Cán bộ Hạt Kiểm lâm Trạm Tấu - Nghĩa Lộ hướng dẫn người dân phát dọn thực bì, PCCCR trong mùa khô hanh.

Hạt Kiểm lâm Văn Chấn - Trạm Tấu - Nghĩa Lộ (Hạt) quản lý diện tích rừng của huyện Văn Chấn, huyện Trạm Tấu và thị xã Nghĩa Lộ. Khu vực này địa hình chia cắt mạnh, khí hậu khô nóng vào mùa hè, nguy cơ cháy rừng luôn hiện hữu. Để bảo vệ diện tích rừng hiện có, giúp người dân phát triển kinh tế và sinh kế dưới tán rừng, Hạt không chỉ tăng cường các biện pháp nghiệp vụ bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng (BVR, PCCCR) mà còn đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra.

Lục Yên đánh giá mô hình giống lúa lai 3 dòng HKT 99

Nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất và đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào thực tiễn, Trung tâm Hỗ trợ phát triển nông nghiệp huyện Lục Yên vừa phối hợp với Công ty Cổ phần Vật tư kỹ thuật nông nghiệp Bắc Giang tổ chức Hội thảo đánh giá Kết quả thực hiện mô hình trồng lúa lai 3 dòng HKT 99 tại xã Liễu Đô.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục