Xây dựng nông thôn mới ở Tân Đồng: Càng khó càng quyết tâm

  • Cập nhật: Thứ ba, 5/4/2011 | 1:34:24 PM

Xã Tân Đồng, huyện Trấn Yên là một trong những địa phương được tỉnh Yên Bái chọn làm điểm để xây dựng mô hình nông thôn mới.

Xây dựng các tổ hợp nuôi tằm tập trung là một trong những chỉ tiêu trong chương trình xây dựng nông thôn mới ở Tân Đồng.
Xây dựng các tổ hợp nuôi tằm tập trung là một trong những chỉ tiêu trong chương trình xây dựng nông thôn mới ở Tân Đồng.

Con đường nhựa phẳng lỳ rộng thênh thang dài 8 km nối liền tỉnh lộ Yên Bái - Khe Sang đến cuối xã thay cho con đường cấp phối đã xuống cấp, hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư nâng cấp, diện mạo nông thôn đang khởi sắc, đời sống người dân được cải thiện và nâng cao...

Đó là cảm nhận đầu tiên của chúng tôi khi đặt chân đến xã Tân Đồng, huyện Trấn Yên sau gần một năm địa phương khởi động thí điểm xây dựng mô hình nông thôn mới.

Ông Nguyễn Văn Thắng - Bí thư Đảng ủy xã Tân Đồng cho biết: Chưa phải là xã vùng sâu, song Tân Đồng lại là một trong những xã có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất nhì huyện Trấn Yên, nếu nhìn bề ngoài không ai nghĩ Tân Đồng lại có tỷ lệ hộ nghèo cao đến vậy, bởi khu vực trung tâm xã rất sầm uất, khang trang song vào đến các thôn, bản thì lại trái ngược hẳn.

Theo tiêu chí mới, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã là 43%, tập trung nhiều nhất tại 3 thôn đồng bào Dao, Tày là các thôn Khe Loóng, Khe Đát và Phúc Lương.

Đây là 3 thôn thuộc diện 135, mặc dù hàng năm địa phương cũng chỉ đạo quyết liệt để giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo trong các thôn này, song đây là những thôn vùng sâu, trình độ dân trí thấp nên việc đưa các cây trồng, vật nuôi vào thử nghiệm không đạt hiệu quả.

Khi được tỉnh chọn để triển khai đề án xây dựng mô hình nông thôn mới, xã cũng rất phân vân, không biết liệu có làm được hay không, vừa là vinh dự nhưng cũng vừa là trách nhiệm nặng nề của cả cấp ủy, chính quyền cơ sở. 

Xuất phát từ những quan điểm ấy, ngay sau khi có văn bản hướng dẫn của tỉnh, Tân Đồng đã thành lập Ban soạn thảo đề án gồm 11 đồng chí, đồng chí Chủ tịch UBND xã làm trưởng ban.

Trên cơ sở đó, xã đã tổ chức các hội nghị quân chính, tổ chức các buổi họp thôn, bản để phổ biến nội dung 19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới đến toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã.

Căn cứ vào điều kiện thực tế của địa phương là xã thuần nông nên Tân Đồng sẽ lấy 3 tiêu chí để triển khai đó là: quy hoạch vùng hàng hóa nông nghiệp; xây dựng cơ sở hạ tầng; hoàn thiện các thiết chế văn hóa.

Dựa trên các tiêu chí đó, xã cùng với các sở, ngành của tỉnh, huyện xây dựng quy hoạch khu vui chơi giải trí, vùng nghĩa trang, khu vực chợ, các khu dân cư tập trung, quy hoạch vùng sản xuất làng nghề dâu tằm tại thôn 5, quy hoạch và xây dựng các mô hình làng nghề, nhà tằm, chế biến tằm tơ, vùng trồng dâu tập trung, vùng tre măng Bát độ...

Hiện vùng dâu tằm tơ, tre măng Bát độ phát triển tương đối tốt. Trong những năm qua, cùng với các nguồn vốn của Chương trình 135, xã đã hoàn thành các hệ thống cầu, ngầm qua suối dân vào các thôn, bản giúp nhân dân đi lại dễ dàng, đời sống người dân cơ bản cũng được cải thiện và nâng cao.

Hệ thống điện, đường liên xã, trường học, trạm y tế đảm bảo chuẩn và kiên cố, hệ thống kênh mương nội đồng được đã kiến cố hóa tới 60% đảm bảo cho thuận lợi cho tưới tiêu, phục vụ sản xuất. Tất cả các sơ đồ thiết kế, quy hoạch cơ bản đã hoàn chỉnh để phát xuống tận các thôn bản tuyên truyền phổ biến cho nhân dân.

Năm 2011 này, xã Tân Đồng sẽ tiến hành bê tông hóa các tuyến đường liên thôn, bản giúp việc đi lại, thông thương hàng hóa của nhân dân dễ dàng, bởi các thôn, bản vẫn còn là đường đất.

Trước mắt huyện sẽ hỗ trợ xi măng, cát, sỏi, còn lại nhân dân đóng góp dần qua các năm. Để có kinh phí thực hiện, xã đã tổ chức các buổi họp thôn, bản lấy ý kiến nhân dân để nhất trí mức thu của mỗi khẩu, phấn đấu mỗi năm các thôn sẽ tiến hành bê tông hóa 400 mét đường nối từ trục đường chính của xã vào các thôn, bản.

Bắt đầu tháng 5 tới xã sẽ tiến hành khởi động làm đường để đến hết năm 2015 sẽ cứng hóa toàn bộ hệ thống tuyến đường liên thôn, bản. Còn lại các hạng mục khác địa phương sẽ tiếp tục hoàn thiện qua các năm.

Tuy nhiên là xã thuần nông, thu nhập thấp nên việc triển khai sẽ gặp không ít khó khăn, chỉ tính riêng việc huy động nhân dân đóng góp tiền để làm các tuyến đường liên thôn, bản đã là cả một vấn đề.

“Chúng tôi đã phải họp, phân tích cặn kẽ điều hơn lẽ thiệt của việc xây dựng nông thôn mới mà người dân vẫn không hiểu, đối với các thôn gần trung tâm xã thì dễ còn các thôn đồng bào dân tộc thất rất vất vả. Nói là đến đầu tháng 5 tới sẽ tiến hành khởi công làm đường, nhưng từ nay đến hôm đó chúng tôi phải tổ chúc họp thôn, bản lấy ý kiến vài lần nữa mới xong. Giá như có cơ chế hỗ trợ của Nhà nước thì chúng tôi cũng đỡ được phần nào” - Ông Thắng nói.

Càng khó càng phải quyết tâm, đó là phương châm hành động của cấp ủy, chính quyền xã bởi mục tiêu để xây dựng nông thôn mới không phải giải quyết dứt điểm ngay trong một sớm một chiều, mà cần phải có thời gian, lộ trình, nhất là ở một xã thuần nông nghèo như Tân Đồng.

Song với những gì đã đạt được, tin chắc rằng Tân Đồng sẽ sớm hoàn thành đề án xây dựng nông thôn mới để đến năm 2015 cơ bản  hoàn thành 19 chỉ tiêu và 58 tiêu chí đưa xã ra khỏi diện xã nghèo của huyện.

Thanh Tân

Các tin khác
Toàn tỉnh trồng 1.550 ha keo hạt.

YBĐT - Tính đến ngày 30/3, các nông, lâm trường, công ty lâm nghiệp và bà con nhân dân trong tỉnh đã trồng được gần 4 ngàn ha rừng vụ xuân.

Phân tích tờ khai và báo cáo tài chính là khâu quan trọng để phát hiện những dấu hiệu vi phạm.

YBĐT - 2 năm qua, Cục Thuế tỉnh Yên Bái đã xây dựng và triển khai thực hiện Đề án “Nâng cao hiệu quả công tác chống thất thu về thuế theo lĩnh vực sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp ngoài quốc doanh”.

Rút ngắn thời gian quyết định tăng giá xăng dầu để hạn chế tình trạng găm giữ, bán nhỏ giọt.

Trong thời gian tới, giá xăng dầu sẽ được điều chỉnh nhanh hơn giá các nhiên liệu khác và theo đúng tinh thần Nghị định 84 về quản lý kinh doanh xăng dầu, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng khẳng định tại buổi giao ban trực tuyến sản xuất của Bộ Công Thương sáng 4-4.

Chợ Mường Lò do Công ty TNHH Chợ Mường Lò quản lý.

YBĐT - Trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái hiện có 17 đơn vị, cơ sở kinh doanh trong đó có 3 công ty cổ phần, 3 công ty TNHH,12 doanh nghiệp tư nhân và 732 hộ kinh doanh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục