Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm

  • Cập nhật: Thứ năm, 12/3/2015 | 10:09:09 AM

YBĐT - Hạn chế tới mức thấp nhất tình trạng mất VSATTP trong mùa lễ hội năm nay, các ngành chức năng liên quan, nhất là Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Yên Bái đã chủ động tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, các huyện, thị xã, thành phố tăng cường tổ chức thanh tra, kiểm tra tại các điểm tổ chức lễ hội...

Các ngành chức năng cần kiểm tra thường xuyên đối với các cơ sở,
hàng quán bán đồ ăn sẵn.
Các ngành chức năng cần kiểm tra thường xuyên đối với các cơ sở, hàng quán bán đồ ăn sẵn.

Thực hiện Kế hoạch số 21/KH-BCĐTƯVSATTP ngày 11/12/2014 của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về triển khai công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán ất Mùi và lễ hội xuân 2015, Công văn số 1095/TTrB-P1 ngày 08/12/2014 của Thanh tra Bộ Y tế triển khai công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán ất Mùi 2015, Sở Y tế Yên Bái đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Quyết định số 47/QĐ-UBND ngày 16/01/2015 thành lập Đoàn thanh tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán ất Mùi và mùa lễ hội năm 2015. Theo đó, Sở đã tổ chức 128 đoàn thanh tra, kiểm tra, trong đó của tỉnh 1 đoàn, tuyến huyện 10 đoàn, tuyến xã 117 đoàn… Đối với tuyến huyện, 9/9 huyện, thị, thành phố đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành và tăng cường các hoạt động tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP).

Ông Lương Quốc Dũng - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trưởng đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh cho biết: “Thực hiện nghiêm túc chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao và kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo quy định, qua đợt thanh tra, kiểm tra của Đoàn thanh tra liên ngành tỉnh cho thấy, các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm đã chấp hành tương đối nghiêm túc các quy định bảo đảm VSATTP. Tuy nhiên vẫn còn một số cơ sở chưa thực hiện việc xác nhận kiến thức, chưa tổ chức khám sức khỏe định kỳ, điều kiện cơ sở vật chất chưa đạt yêu cầu, các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ được phát hiện hoặc hết hạn sử dụng…”.

Toàn tỉnh Yên Bái có trên 4.088 loại hình cơ sở thực phẩm. Trong đợt thanh tra, kiểm tra vừa qua, Đoàn thanh tra liên ngành tỉnh đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 2.117 cơ sở. Qua đó, phát hiện 397 cơ sở vi phạm, có 22 cơ sở bị cảnh cáo, 36 cơ sở bị phạt hành chính với tổng số tiền phạt trên 100 triệu đồng; 39 cơ sở bị tiêu hủy với 563 sản phẩm, trị giá 120 triệu đồng…

Những cơ sở chủ yếu vi phạm quy định về sử dụng nguyên liệu thực phẩm trong sản xuất, chế biến thực phẩm; vi phạm quy định sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; vi phạm về quy định sức khỏe người tiêu dùng; vi phạm về thực hành VSATTP trong sản xuất, kinh doanh; vi phạm về điều kiện bảo đảm VSATTP trong vận chuyển thực phẩm; vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm VSATTP trong kinh doanh dịch vụ ăn uống, chế biến suất ăn sẵn; vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm VSATTP trong kinh doanh thức ăn đường phố; vi phạm quy định về giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP…

Một số mặt hàng thực phẩm không bảo đảm yêu cầu VSATTP đã được tiêu hủy như: xúc xích Đức Việt, thịt bò, nội tạng động vật, cá mực sấy đóng hộp, trứng gia cầm, nấm linh chi, tương ớt, đậu phụ nhự, củ cải khô, hạt hạnh nhân, nước tương, xì dầu, cà phê, bim bim, sữa Vinamilk, sữa đậu nành Vinasoy, lạc, cháo Vifon, Ajingon… do hết hạn sử dụng hoặc không đạt tiêu chuẩn về nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ; một số mặt hàng không đủ tiêu chuẩn về nhãn mác như: mù tạt, tăm cay, gà cay xuất xứ từ Trung Quốc không có tem nhãn phụ, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc…

397 cơ sở vi phạm VSATTP trong dịp Tết Nguyên đán ất Mùi 2015 vừa qua là một con số không nhỏ phản ánh tình trạng mất VSATTP tại các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm, các nhà hàng ăn uống trên địa bàn tỉnh Yên Bái hiện nay. Đặc biệt, trong mùa lễ hội xuân đầu năm, khi du khách đến thăm quan, du lịch tâm linh tại các đền, chùa thì việc bảo đảm VSATTP là rất cần thiết. Hạn chế tới mức thấp nhất tình trạng mất VSATTP trong mùa lễ hội năm nay, các ngành chức năng liên quan, nhất là Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã chủ động tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, các huyện, thị xã, thành phố tăng cường tổ chức thanh tra, kiểm tra tại các điểm tổ chức lễ hội; tăng cường chỉ đạo các phòng chuyên môn trong hoạt động quản lý Nhà nước đối với các cơ sở thực phẩm theo phân cấp quản lý, yêu cầu các cơ sở phải chấp hành nghiêm các quy định về ATVSTP; tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục về VSATTP tại các điểm tổ chức lễ hội và kiên quyết xử lý nghiêm đối với các cơ sở vi phạm…

Ngọc Sơn

Các tin khác
Nông dân Văn Chấn chăm sóc rau màu.
(Ảnh: Hồng Duyên)

YBĐT - Một trong 29 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Văn Chấn lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2010 – 2015 đề ra là đến năm 2015, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt từ 32% trở lên. Để thực hiện mục tiêu này, Huyện ủy-HĐND-UBND huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp, vận dụng các cơ chế, chính sách hỗ trợ tạo việc làm...

Tiêm chủng cho trẻ em ở Hà Nội.

Thời gian vừa qua đã xảy ra hiện tượng thiếu vắcxin tiêm chủng dịch vụ, đặc biệt là vắcxin 6 trong 1 và 5 trong 1 đã gây bức xúc trong dư luận và dẫn đến tâm lý chờ đợi tiêm vắcxin dịch vụ của người dân, tạo nên nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Thứ trưởng Bộ TT-TT Trương Minh Tuấn trao tặng Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh bộ Bản đồ và tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử”.

Ngày 11-3, tại Hà Nội, Bộ Thông tin - Truyền thông đã trao tặng bộ bản đồ và tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa - Những bằng chứng lịch sử” cho Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam.

YBĐT - Ban tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Yên Bái vừa tổ chức Hội nghị triển khai Hội thi Sáng tạo kỹ thuật lần thứ VII mùa giải 2015 - 2016 và Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ 11. (ảnh)

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục