Văn Chấn: Tuyển chắc, thâm nhập sâu

  • Cập nhật: Thứ năm, 2/2/2023 | 7:38:57 AM

YênBái - Nét mới trong công tác tuyển quân năm nay là tổ chức thâm nhập ngay sau khi các công dân vượt qua vòng khám cấp huyện.

Công tác tuyển quân được triển khai chặt chẽ ngay từ khâu khám tuyển.
Công tác tuyển quân được triển khai chặt chẽ ngay từ khâu khám tuyển.

Những năm qua, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, quản lý nguồn, chú trọng chất lượng tuyển quân từ khâu sơ tuyển, thực hiện nghiêm các quy định về khám tuyển nghĩa vụ quân sự (NVQS), huyện Văn Chấn luôn giao quân đạt chỉ tiêu về số lượng và chất lượng.

Không chỉ tuyển quân chắc, năm nay, Hội đồng NVQS huyện còn chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức thâm nhập ngay sau khi hoàn thành khám tuyển vòng 2 và tạo điều kiện thuận lợi cho công dân yên tâm trước khi lên đường nhập ngũ.

Sau khi trải qua vòng 2 khám cụm cấp huyện, thị trấn Nông trường Liên Sơn có 12 công dân đủ điều kiện làm hồ sơ lên đường nhập ngũ, thực hiện NVQS năm 2023; trong đó có 11 công dân làm hồ sơ quân đội và 1 hồ sơ công an. 

Ông Giàng A Ký - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự thị trấn Nông trường Liên Sơn cho biết: "Với đặc thù các công dân trong độ tuổi nhập ngũ đa phần đi làm xa nhà, thị trấn đã rà soát, phát lệnh gọi khám tuyển trước 20 ngày để công dân bố trí thời gian về khám và đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đến nay, các công dân có sức khỏe loại 1, có bản lĩnh chính trị đều được hoàn thiện hồ sơ sẵn sàng lên đường nhập ngũ”.

Cũng như thị trấn Nông trường Liên Sơn, xã Đồng Khê là địa phương năm nào cũng hoàn thành xuất sắc công tác tuyển chọn và gọi công dân lên đường nhập ngũ. Với kinh nghiệm nhiều năm trong công tác tuyển quân, ông Hoàng Đình Lánh - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã cho biết: "Xã đã kiện toàn lại Hội đồng NVQS xã, đồng thời giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Trong đó, quản lý chặt các đối tượng trong độ tuổi nhập ngũ, tăng cường công tác tuyên truyền về Luật NVQS, nhằm nâng cao nhận thức của người dân. Qua rà soát, xã Đồng Khê đã phát lệnh gọi 84 công dân khám tuyển và đã lựa chọn được 36 công dân đủ điều kiện tham gia khám tuyển cấp huyện. Trong đó, lựa chọn được 15 công dân đảm bảo sức khỏe, trình độ chuyên môn làm hồ sơ nhập ngũ”. 

Với đặc thù chung của các địa phương vùng cao là hầu hết công dân khám tuyển đều đang đi làm ăn xa, để tạo điều kiện về thời gian cũng như không bị ảnh hưởng đến công việc, ngay sau khi có kết quả khám tuyển cấp huyện, xã Đồng Khê đã tiến hành làm hồ sơ và thâm nhập gia đình ngay để động viên các công dân yên tâm tham gia quân ngũ.

Năm nay, huyện Văn Chấn được giao chỉ tiêu gọi 185 công dân nhập ngũ, trong đó quân đội 150 công dân, công an 35 công dân. 

Ngay sau khi có kế hoạch tuyển quân, từ đầu tháng 8/2022, Hội đồng NVQS huyện đã tổ chức khám sơ tuyển tại các xã, thị trấn. 

Qua vòng khám sơ tuyển, huyện đã lựa chọn được 755 công dân khám tuyển cấp huyện. Để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân khi đến khám tuyển, huyện đã tổ chức khám tại 7 cụm, tổ chức khám xong vào ngày cuối tháng 11/2022 và khám vét, khám bù vào ngay sau đó. Qua vòng khám tại huyện đã có 320 công dân đủ điều kiện về sức khỏe và làm hồ sơ nhập ngũ.

Bác sĩ Đỗ Lâm Phúc - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho biết: "Trung tâm đã lựa chọn những cán bộ y, bác sĩ có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm trong công tác khám tuyển nhiều năm để tham gia khám tuyển tại vòng khám cụm cấp huyện. Năm nay, chất lượng công dân được nâng lên nhiều so với mọi năm, không có tình trạng công dân sức khỏe loại 3, loại 4 vẫn tham gia khám tuyển. Các thanh niên tham gia khám tuyển được kiểm tra tổng quát về thị lực, thính giác, răng - hàm - mặt, thần kinh, da liễu, huyết áp và xét nghiệm sàng lọc HIV, ma túy… Nhìn chung, đợt khám sức khỏe năm 2023 diễn ra khẩn trương, an toàn, đúng quy trình, có sự phối hợp đồng bộ, tích cực của các cơ quan, đơn vị chức năng và các xã, thị trấn”. 

Có thể thấy, công tác tuyển công dân tham gia NVQS năm 2023 đã được Hội Đồng NVQS huyện Văn Chấn làm chặt ngay từ công tác khám sơ tuyển như: tổ chức khám chéo giữa các địa phương và trong quá trình khám tuyển đều có sự giám sát chặt chẽ của thành viên Hội đồng NVQS huyện và xã, góp phần nâng cao chất lượng công tác khám tuyển, đảm bảo tính khách quan, công bằng.

Nét mới trong công tác tuyển quân năm nay là tổ chức thâm nhập ngay sau khi các công dân vượt qua vòng khám cấp huyện; phối hợp chặt chẽ với các xã, thị trấn làm tốt công tác quản lý công dân sau khám tuyển; tích cực tuyên truyền, động viên công dân giữ gìn sức khỏe, sẵn sàng tham gia nhập ngũ năm 2023. 

Để công tác tuyển quân hàng năm tiếp tục đạt hiệu quả, Hội đồng NVQS huyện Văn Chấn tập trung chỉ đạo các địa phương làm tròn khâu, chú trọng làm tốt công tác khám tuyển, tăng cường tuyên truyền Luật NVQS, Luật Công an nhân dân, nắm chắc về trình độ văn hóa, sức khỏe, hoàn cảnh gia đình của các công dân đủ điều kiện nhập ngũ; hoàn thiện hệ thống văn bản, hồ sơ, đảm bảo công tác tuyển chọn công dân sẵn sàng nhập ngũ năm 2023 đảm bảo chất lượng tốt nhất.
Ngọc Sơn

Tags Văn Chấn tuyển quân khám tuyển nghĩa vụ quân sự kết nạp đảng

Các tin khác
Đoàn viên thanh niên trong huyện tham gia làm nhà cho hộ ông Giàng A Thểnh - hộ nghèo ở bản Xéo Dì Hồ A, xã Lao Chải.

Hòa chung khí thế thi đua sôi nổi của tuổi trẻ trong tỉnh hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2023, trong những ngày tháng 3, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) huyện Mù Cang Chải đã nêu cao tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực lập thành tích chào mừng 92 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Cán bộ, chiến sĩ Công an xã Phúc Sơn trao đổi với người dân, nắm bắt tình hình trong thôn bản.

Xã Phúc Sơn (thị xã Nghĩa Lộ) dân cư sống rải rác, địa bàn ngoài giáp ranh với xã Thạch Lương và Hạnh Sơn (thị xã Nghĩa Lộ) còn giáp ranh với các xã Pá Hu, Pá Lau, Trạm Tấu (huyện Trạm Tấu). Với vị trí địa lý đó, xã Phúc Sơn được xác định là địa bàn phức tạp về tình hình an ninh trật tự (ANTT), đặc biệt là ở khu vực giáp ranh.

Cán bộ Công an tỉnh tuyên truyền Luật An ninh mạng cho học sinh Trường THCS Quang Trung, thành phố Yên Bái.

Thực hiện Chỉ thị số 14 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân”, thời gian qua, Công an tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, phù hợp với từng nhóm đối tượng, địa bàn, lĩnh vực và nhu cầu xã hội, góp phần phục vụ có hiệu quả công tác bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn.

Nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023), sáng 30/3, huyện Yên Bình tổ chức Hội nghị đối thoại với thanh niên năm 2023 với chủ đề: “Thanh niên Yên Bình với phát triển kinh tế - xã hội, khởi nghiệp, lập nghiệp”. Hội nghị có sự tham gia của gần 100 đại biểu thanh niên, đại diện cho hơn 5.000 đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trong huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục