Lục Yên phát huy tốt vai trò trưởng ban công tác mặt trận ở cơ sở

  • Cập nhật: Thứ năm, 9/2/2023 | 8:14:27 AM

YênBái - Huyện Lục Yên hiện có 195 ban công tác mặt trận (CTMT) với 1.462 thành viên, trong đó có 158 bí thư chi bộ kiêm trưởng ban CTMT; 15 trưởng ban CTMT kiêm trưởng thôn, phó bí thư chi bộ...

Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh Giàng A Tông (áo kẻ) cùng lãnh đạo Huyện ủy, Ủy ban MTTQ huyện Lục Yên nắm tình hình nhân dân hiến đất làm đường giao thông tại thị trấn Yên Thế.
Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh Giàng A Tông (áo kẻ) cùng lãnh đạo Huyện ủy, Ủy ban MTTQ huyện Lục Yên nắm tình hình nhân dân hiến đất làm đường giao thông tại thị trấn Yên Thế.

Những năm qua, các trưởng ban CTMT của huyện đã luôn tâm huyết, nhiệt tình với nhiệm vụ chính trị ở cơ sở, không ngừng phát huy tinh thần đại đoàn kết trong nhân dân, góp phần thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, ổn định chính trị, giữ vững quốc phòng an ninh, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. 

Bà Nông Thị Long Biên, dân tộc Nùng (61 tuổi) - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban CTMT thôn Thâm Pồng, xã Yên Thắng là một trong những người có đóng góp tích cực trong công cuộc xây dựng nông thôn mới tại địa phương khi đã vận động  nhân dân đóng góp hơn 1.800 ngày công, hiến hơn 1.200 m2 đất và hơn 300 triệu đồng tiền mặt để làm đường giao thông nông thôn, sửa chữa kênh mương nội đồng. 

Cùng với đó, nhờ thực hiện tốt phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”, bà Biên đã tuyên truyền, vận động nhân dân trong thôn đóng góp hơn 60 triệu đồng để xây dựng, sửa chữa nhà văn hóa thôn; đóng góp 74 triệu đồng xây dựng công trình đường điện "Thắp sáng đường quê”; 4,5 triệu đồng lắp camera an ninh. 

Hiện tại, bộ mặt nông thôn xã Yên Thắng nói chung và thôn Thâm Pồng nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Nhân dân thôn Thâm Pồng đã có nhiều chuyển biến trong tư duy, hành động; tích cực chuyển đổi hơn 15 ha các loại cây trồng kém hiệu quả sang trồng những loại cây có giá trị kinh tế cao hơn như: cam, quế, táo, bưởi, cây dược liệu; phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng sản xuất hàng hóa; quan tâm tới công tác vệ sinh môi trường; xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc... 

Kết quả này có được là bởi đã có sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo thường xuyên của cấp ủy, chính quyền địa phương mà trực tiếp là nữ Bí thư Chi bộ, Trưởng ban CTMT Nông Thị Long Biên. 


Nhân dân huyện Lục Yên tham gia đóng góp ngày công xây dựng nông thôn mới.

Phát huy vai trò người đứng đầu, thời gian qua, nữ Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban CTMT thôn Ngòi Thìu, xã Trung Tâm - Vi Thị Sự cũng đã thường xuyên phối hợp với các thành viên trong Ban CTMT tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; lắng nghe ý kiến của nhân dân; giúp người dân hiểu rõ vai trò "chủ thể” trong xây dựng nông thôn mới, nông nghiệp, nông thôn. Từ đó, tự nguyện, tự giác tham gia đóng góp tiền, ngày công, vật liệu để xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn; tham gia các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. 

Trưởng ban CTMT Vi Thị Sự cho biết: "Thực hiện phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm”, nhân dân trong thôn đã đóng góp hơn 1.300 công lao động; hiến trên 7.600m2 đất đồi, vườn để mở rộng đường giao thông nông thôn, xây dựng nhà văn hóa thôn. Cùng với đó là tích cực xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân”.

Những đóng góp của các trưởng ban CTMT ở cơ sở là rất cụ thể, thiết thực đối với đời sống nhân dân. Nhận thức được tầm quan trọng của công tác này, thời gian qua, đội ngũ trưởng ban CTMT ở huyện Lục Yên đã không ngừng phát huy vai trò, trách nhiệm triển khai thực hiện tốt các phong trào, cuộc vận động do ủy ban MTTQ các cấp và tỉnh, huyện phát động; tham gia thực hiện tốt các hoạt động tự quản tại cộng đồng; công tác hòa giải ở cơ sở. 

Thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân; giám sát các hoạt động đầu tư xây dựng các công trình trên địa bàn; phối hợp thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở… Qua đó, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng và chính quyền; tăng cường củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng huyện Lục Yên ngày càng phát triển.

Hồng Oanh

Tags Lục Yên trưởng ban công tác mặt trận Yên Thắng Trung Tâm hiến đất nông thôn mới

Các tin khác
Khách hàng đến chuẩn hóa thông tin thuê bao tại điểm giao dịch của Viettel ở Hà Nội.

Hôm nay (31/3) là hạn cuối để các thuê bao di động có thông tin chưa trùng khớp với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thực hiện chuẩn hóa. Từ ngày 1/4, các nhà mạng sẽ bắt đầu khóa một chiều với thuê bao sai thông tin.

Cán bộ Phòng Tư pháp huyện Trạm Tấu trao đổi kế hoạch triền khai công tác tuyên truyền pháp luật ở cơ sở.

Thông qua các hoạt động: phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL); xây dựng, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật; chứng thực, hộ tịch, hòa giải…, đội ngũ cán bộ Tư pháp - Hộ tịch huyện Trạm Tấu đã góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ, nhân dân.

Đoàn viên thanh niên trong huyện tham gia làm nhà cho hộ ông Giàng A Thểnh - hộ nghèo ở bản Xéo Dì Hồ A, xã Lao Chải.

Hòa chung khí thế thi đua sôi nổi của tuổi trẻ trong tỉnh hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2023, trong những ngày tháng 3, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) huyện Mù Cang Chải đã nêu cao tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực lập thành tích chào mừng 92 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Cán bộ, chiến sĩ Công an xã Phúc Sơn trao đổi với người dân, nắm bắt tình hình trong thôn bản.

Xã Phúc Sơn (thị xã Nghĩa Lộ) dân cư sống rải rác, địa bàn ngoài giáp ranh với xã Thạch Lương và Hạnh Sơn (thị xã Nghĩa Lộ) còn giáp ranh với các xã Pá Hu, Pá Lau, Trạm Tấu (huyện Trạm Tấu). Với vị trí địa lý đó, xã Phúc Sơn được xác định là địa bàn phức tạp về tình hình an ninh trật tự (ANTT), đặc biệt là ở khu vực giáp ranh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục