Không để công nhân thiếu việc làm

  • Cập nhật: Chủ nhật, 2/4/2023 | 7:42:15 AM

Tìm kiếm đơn hàng để giữ việc làm cho người lao động (NLĐ) đang là ưu tiên của nhiều doanh nghiệp (DN)

Người lao động được xem như “mạch máu” giúp doanh nghiệp phục hồi, sản xuất
Người lao động được xem như “mạch máu” giúp doanh nghiệp phục hồi, sản xuất

Chưa bao giờ DN sản xuất lại thiếu đơn hàng và khó khăn như hiện nay. Hết quý I, nhiều DN vẫn loay hoay tìm kiếm đơn hàng trong khi lẽ ra đây là thời điểm đã chốt xong đơn hàng cho cả năm. Do vậy, không ít DN đang âm thầm cắt giảm lao động nhưng cũng có nhiều DN sắp xếp tối ưu hóa sản xuất, nhằm duy trì việc làm cho NLĐ.

Cố gắng tìm đơn hàng mới

Tuyển dụng có chọn lọc, sắp xếp ca kíp hợp lý, chia đều việc… là những biện pháp Công ty TNHH BHflex Vina (tỉnh Vĩnh Phúc) thực hiện để tất cả NLĐ đều có việc làm.

Ông Ra Il Woo, Trưởng Ban Nhân sự và Quan hệ lao động Công ty TNHH BHflex Vina, cho biết ban giám đốc tin tưởng thị trường sẽ phục hồi nên tìm mọi cách giữ việc làm cho NLĐ. "Trong năm nay, công ty sẽ mở rộng nhà xưởng và tuyển thêm lao động để vận hành nhà máy, tạo thêm công ăn việc làm cho NLĐ địa phương" - ông Ra Il Woo nói.

Cũng tại Vĩnh Phúc, bà Nguyễn Thị Ánh Hồng, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH OhashiTekko Việt Nam, cho hay tuy gặp nhiều khó khăn kể từ sau dịch COVID-19 nhưng công ty vẫn tăng 6% lương cơ sở cho toàn bộ NLĐ và có kế hoạch tuyển dụng thêm 10% nhân công. Trong thỏa ước lao động tập thể ký với Công đoàn vào đầu năm 2023, ban giám đốc công ty cam kết không cắt giảm lao động để NLĐ yên tâm làm việc.

Theo khảo sát của Hiệp hội DN TP HCM từ hơn 100 DN hoạt động sản xuất - kinh doanh, tính đến đầu tháng 3 vừa qua, có 83% DN cho biết đang gặp khó khăn vì thị trường bị thu hẹp, hàng tồn kho nhiều, giá nguyên liệu đầu vào tăng, khó tiếp cận nguồn vốn... Nhiều DN cho biết đã dừng ký hợp đồng lao động với số lượng đáng kể do không có đơn hàng dự trữ. Nhưng cũng có không ít DN đang nỗ lực giữ vững việc làm cho NLĐ.

Nắm bắt cơ hội

Ngành da giày đang gặp nhiều khó khăn nhưng không phải DN nào cũng cắt giảm lao động, đa số vẫn bảo đảm việc làm cho NLĐ và hy vọng tình hình sẽ khả quan hơn.

Bà Phan Thanh Xuân, Phó Chủ tịch Hiệp hội Da Giày Việt Nam, cho biết chỉ khoảng 30% DN cắt giảm lao động do ảnh hưởng lượng đơn hàng, 70% DN còn lại đang nỗ lực duy trì việc làm, thu nhập cho NLĐ. Hiệp hội cũng đã làm việc và nhận được cam kết của các khách hàng lớn như Nike, Adidas… vẫn duy trì sản lượng trên 50% tại Việt Nam. Do đó, biến động nhân lực của ngành là không lớn.

Bà Phan Thị Minh Thu, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Giày dép Vĩnh Phong (KCN Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn, TP HCM), cho biết hiện chuỗi cung ứng toàn cầu chưa phục hồi hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu biết nắm bắt cơ hội, DN vẫn có thể tìm được đơn hàng với giá gia công chấp nhận được. Trong nỗ lực tìm kiếm thị trường mới, vừa qua, Công ty TNHH Giày dép Vĩnh Phong đã đàm phán thành công một đơn hàng gia công, bảo đảm việc làm cho toàn bộ 200 công nhân đến hết quý II/2023.

"Trước khi ký kết hợp đồng, họ cử người sang Việt Nam kiểm tra điều kiện nhà xưởng, môi trường làm việc, đặc biệt là việc thực hiện chế độ, chính sách đối với NLĐ. Do lâu nay chúng tôi thực hiện khá tốt các yêu cầu của nhiều đối tác nên đáp ứng những tiêu chí trên không khó. Quan trọng là DN phải nắm bắt cơ hội" - bà Thu khẳng định.

Đại diện Công ty TNHH SX-TM-DV Long Cường (TP Thủ Đức, TP HCM) cho biết trong tháng 5 và 6 tuy chưa có đơn hàng nhưng công ty vẫn giữ việc làm cho toàn bộ NLĐ với thu nhập bình quân 9,5 - 10 triệu đồng/tháng. Lãnh đạo DN cũng cho biết đang nỗ lực tìm đơn hàng mới để duy trì việc làm cho NLĐ.

(Theo NLĐ)

Các tin khác
Nước hồ Thác Bà cạn kỷ lục, Công ty cổ phần Cấp nước và Xây dựng Yên Bái đã phải dùng phao kéo họng nước ra xa lấy nước sạch phục vụ nước sinh hoạt cho nhân dân. Ảnh chụp ngày 2/6/2023 (Ảnh: Văn Tuấn)

Công ty cổ phần Cấp nước và Xây dựng Yên Bái mong nhận được sự chia sẻ của người dân đối với những khó khăn về cung cấp nước ở thời điểm hiện tại do nước hồ Thác Bà đang xuống mực nước chết làm giảm áp lực nước cục bộ tại một số khu vực. Công ty cũng đề nghị người dân sử dụng nước tiết kiệm, nhất là trong các khung giờ cao điểm về tiêu thụ nước trong ngày.

Đồng chí Giàng A Câu - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh tặng hoa chúc mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân huyện Văn Chấn lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Trong 2 ngày 8 - 9/6, Hội Nông dân (HND) huyện Văn Chấn đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023-2028 với chủ đề: “Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động; xây dựng tổ chức Hội và giai cấp nông dân Văn Chấn vững mạnh toàn diện; khơi dậy khát vọng, phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn, xây dựng nông thôn mới bền vững".

Ngủ trên xe ô tô rất nguy hiểm

Dưới đây là những lưu ý sống còn khi ra ô tô bật điều hòa ngủ bạn cần phải biết.

Cán bộ y tế tuyến cơ sở hướng dẫn người dân cách phòng, chống bệnh tay chân miệng.

Số ca mắc tay chân miệng trên toàn quốc đang có xu hướng tăng nhanh trong các tuần gần đây, đồng thời đã ghi nhận sự xuất hiện của vi rút Enterovirus (EV71) có khả năng gây bệnh nặng ở một số trường hợp mắc bệnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục