Miền Bắc nhiều nơi đã mưa rất to, Trung Bộ nắng gắt ngày cuối

  • Cập nhật: Thứ ba, 23/5/2023 | 2:17:21 PM

Khối khí lạnh nhỏ ở phía bắc tràn xuống nước ta đã gây mưa giông ở nhiều tỉnh, thành phía Bắc và đang lan tiếp vào miền Trung, chấm dứt nắng nóng.

Miền Bắc đã mưa rất to ở nhiều nơi. Ảnh minh họa
Miền Bắc đã mưa rất to ở nhiều nơi. Ảnh minh họa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong đêm qua và sáng nay (23/5), ở Hòa Bình, khu vực Đông Bắc của Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Lượng mưa tính từ 19h ngày 22/5 đến 8h sáng nay có nơi trên 50mm như: Hòa Bình 83.6mm,  Bạch Đằng (Cao Bằng) 107.6mm, Na Sầm (Lạng Sơn) 95.4mm, Quảng Yên (Quảng Ninh) 70.6mm,...

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió trên mực 1.500m nên trong ngày và đêm nay, mưa lan xuống Đông Bắc Bộ, Hòa Bình và Thanh Hóa với lượng mưa từ 20-40mm/24h, có nơi trên 60mm/24h. 

Từ chiều tối nay đến 24/5, mưa tiếp tục mở rộng vào miền Trung từ Nghệ An đến Quảng Ngãi, lượng mưa từ 10-30mm/24h, có nơi trên 50mm/24h với thời gian xảy ra mưa giông tập trung vào chiều tối và tối.

Mưa giông diện rộng khiến nhiệt độ các tỉnh phía Đông Bắc Bộ giảm đáng kể, hầu hết phổ biến từ 30-33 độ, có nơi thấp hơn.

Đối với các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La và khu vực từ Nghệ An đến Phú Yên, trước khi mưa giảm nhiệt vào chiều tối nay thì ban ngày vẫn tiếp diễn nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, với mức nhiệt cao nhất cũng đã hạ còn 34-37 độ, có nơi trên 37 độ. Hôm nay là ngày cuối cùng của đợt nắng nóng ở khu vực này; ngày 24/5, nắng nóng kết thúc. 

Ngoài ra, gió mùa Tây Nam được dự báo sẽ hoạt động mạnh hơn, ở cả Tây Nguyên và Nam Bộ nên chiều và tối nay ở khu vực này xuất hiện mưa giông với lượng mưa khá cao, từ 20-40mm, có nơi trên 60mm; nền nhiệt cũng trong khoảng 31-33 độ, trời mát.

Các chuyên gia khí tượng cảnh báo, sau đợt nắng nóng đổ lửa dài ngày, sẽ xuất hiện hình thái thời tiết cực đoan như mưa to kèm giông lốc, mưa đá, ngập úng... gây thiệt hại về nhà cửa, cây cối và hoa màu.

Đợt mát ở khu vực Bắc và Trung Bộ dự báo kéo dài khoảng 1 tuần, sau đó sẽ bước vào đợt nắng nóng mới.

(Theo Vietnamnet)

Các tin khác
Người dân xã Trung Tâm, Lục Yên tiến hành lắp đèn năng lượng mặt trời.

Mới đây, Chương trình Vùng Lục Yên – Tổ chức Tầm nhìn Thế giới đã tổ chức bàn giao, lắp đặt bóng đèn năng lượng mặt trời cho 5 xã trên địa bàn huyện Lục Yên.

Từ phát triển kinh tế - xã hội, Yên Bái đã bố trí việc làm cho 5.224 lao động. (Ảnh: Thành Trung)

5 tháng đầu năm, Yên Bái giải quyết việc làm cho 10.539 lao động, bằng 54% kế hoạch, giảm 4% so với cùng kỳ năm 2022.

Đội Quản lý thị trường số 4 tiêu hủy 220 kg hàng hóa không có nguồn gốc xuất xứ.

Huyện đã triển khai truyền thông, phổ biến văn bản pháp luật, thông tin, giáo dục về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm bằng nhiều hình thức đồng thời tổ chức tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm gắn với tăng cường kiểm tra liên ngành.

Phụ nữ xã Phúc Sơn, thị xã Nghĩa Lộ học tập kinh nghiệm mô hình nuôi ba ba thu nhập trên 200 triệu đồng/năm của hội viên phụ nữ trên địa bàn.

Từ năm 2017 đến nay, Hội Phụ nữ xã Phúc Sơn đã cùng các nhà hảo tâm, doanh nghiệp giúp 352 gia đình hội viên nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, góp phần để mỗi năm xã giảm 4% hộ nghèo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục