Để sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả

  • Cập nhật: Thứ sáu, 26/5/2023 | 7:39:58 AM

YênBái - Cùng với sự phát triển của đời sống xã hội, các loại thuốc phục vụ nhu cầu chăm sóc, nâng cao sức khỏe cũng ngày càng đa dạng chủng loại. Tuy nhiên, nếu không hiểu đúng về các sản phẩm thuốc, lạm dụng thuốc sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, nguy hiểm hơn là dẫn đến tình trạng kháng thuốc, kháng kháng sinh… Điều này sẽ làm gia tăng chi phí, thời gian điều trị bệnh, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Sức khỏe là vốn quý của mỗi người, bởi thế việc sử dụng thuốc thế nào cho an toàn, hiệu quả luôn là vấn đề đặt ra đối với mỗi người hiện nay. Từng người cần chủ động nâng cao kiến thức cần thiết về sử dụng thuốc; chỉ sử dụng thuốc khi có chỉ định của bác sĩ. 

Dược sĩ Chuyên khoa II Vũ Trọng Thưởng - Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: "Việc tự ý mua và sử dụng thuốc không đúng hướng dẫn sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người dùng thuốc. Mọi người nên cẩn thận trong việc sử dụng thuốc, nhất là các loại thuốc kháng sinh vì không phải bệnh nào cũng phải dùng thuốc hoặc kháng sinh. Trường hợp bắt buộc phải dùng kháng sinh thì cần tuân thủ đúng theo chỉ định, phác đồ điều trị của bác sĩ. Cùng với đó, mỗi người cần có chế độ làm việc, sinh hoạt khoa học, hợp lý; tích cực rèn luyện thể lực để nâng cao sức khỏe, sức đề kháng của bản thân”. 

Theo khảo sát, ý thức, nhận thức của đại đa số người dân trong việc sử dụng thuốc, thuốc kháng sinh đã được nâng lên đáng kể. Tuy nhiên, vẫn còn số ít người dân lạm dụng thuốc hoặc sử dụng thuốc không theo đơn thuốc, phác đồ điều trị.

Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng người dân tự ý sử dụng thuốc, lạm dụng thuốc dẫn đến nguy cơ kháng kháng sinh, ngành y tế đã triển khai nhiều chương trình, hành động có tính đồng bộ, quyết liệt. 

Đặc biệt, Bộ Y tế đã chỉ đạo đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền cho nhân viên y tế không lạm dụng kháng sinh trong điều trị; chỉ kê đơn, cấp phát thuốc, nhất là thuốc kháng sinh khi cần thiết, theo hướng dẫn chuyên môn hiện hành; tuyên truyền đến người dân không tự ý sử dụng thuốc, thuốc kháng sinh mà phải theo thăm khám và kê đơn của bác sĩ… 

Song song với đó, thời gian qua, ngành y tế cũng tăng cường các hoạt động thanh tra, kiểm tra, phối hợp thanh tra, kiểm tra liên ngành công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực y, dược; bổ sung các quy định chặt chẽ về việc cấp phép mở nhà thuốc, kiểm tra và giám sát chất lượng thuốc để đảm bảo an toàn, hiệu quả trong việc sử dụng. 

Năm 2022, Sở Y tế kiểm tra 74 cơ sở kinh doanh thuốc, lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính 12 cơ sở. Từ đầu năm 2023 đến nay, thực hiện 1 cuộc kiểm tra đột xuất tại 4 cơ sở. Qua đó, cơ quan chức năng đã kịp thời chấn chỉnh, xử lý những vi phạm trong hoạt động kinh doanh thuốc, nhất là về nguồn gốc, xuất xứ, giá cả, chất lượng thuốc và hoạt động bán thuốc đáp ứng nhu cầu của người dân.

Để sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả, ngành y tế khuyến cáo người dân khi bị ốm hãy đi khám và sử dụng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Người bệnh cũng cần tuân thủ nguyên tắc uống đúng, uống đủ liều lượng, tránh việc sử dụng thuốc khi không cần thiết; không nên lạm dụng thuốc, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều bởi sẽ làm suy yếu khả năng kháng vi khuẩn gây hại ở đường ruột. Ngoài ra, tuyệt đối không nên vì tiết kiệm mà dùng kháng sinh còn lại cho lần sử dụng sau; ăn uống đủ chất dinh dưỡng, thường xuyên luyện tập thể dục để tăng cường sức khỏe…

Trần Minh

Các tin khác
Với việc tích hợp thông tin thẻ BHYT lên thẻ căn cước công dân gắn chíp đã mang lại nhiều thuận lợi cho người dân khi đi khám chữa bệnh. Trong ảnh: Người dân đăng ký khám chữa bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Trấn Yên. (Ảnh: Hồng Duyên)

Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân tham gia tích hợp thông tin thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) lên thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp.

Chiều 25/5, đoàn công tác do đồng chí Đỗ Ngọc An - Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương làm trưởng đoàn đã đi khảo sát tại một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Yên Bái về thực hiện cải cách chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) theo Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII.

Các lực lượng cụm xã Kiên Thành – Quy Mông thực hành diễn tập chiến đấu phòng thủ.

Huyện Trấn Yên vừa chỉ đạo cụm xã Kiên Thành – Quy Mông tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ năm 2023.

Làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, xã Tân Lĩnh, huyện Lục Yên đã vận động nguồn xã hội hóa lắp đặt hệ thống camera an ninh trong thôn xóm.

Đến nay, các địa phương trong tỉnh đã tập trung triển khai xây dựng 712 mô hình "Dân vận khéo” về lĩnh vực quốc phòng - an ninh ở khu dân cư.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục