Truyền thông tác hại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng trên mạng xã hội

  • Cập nhật: Thứ bảy, 27/5/2023 | 1:59:33 PM

Sáng 27-5, Bộ Y tế tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31-5) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá, từ ngày 25 đến 31-5.

Lãnh đạo Bộ Y tế và nhiều nghệ sĩ tham gia truyền thông phòng chống tác hại thuốc lá
Lãnh đạo Bộ Y tế và nhiều nghệ sĩ tham gia truyền thông phòng chống tác hại thuốc lá

Năm 2023, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chọn thông điệp "Chúng ta cần thực phẩm, không cần thuốc lá” và kêu gọi các quốc gia nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá tới sức khỏe, kinh tế, môi trường, an ninh lương thực và dinh dưỡng.

PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Giám đốc Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế), cho biết xu hướng sử dụng thuốc lá điện tử tập trung cao ở nhóm tuổi 15 - 24 tuổi. Do đó, Bộ Y tế sẽ đẩy mạnh tuyên truyền tác hại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng trên các trang mạng xã hội (Tik Tok, Youtube, Facebook).

TS Tom Carroll, Cố vấn cấp cao về truyền thông và vận động chính sách của Vital Strategies - Tổ chức có nhiều năm hỗ trợ truyền thông phòng, chống tác hại thuốc lá tại Việt Nam - cho biết giống như hút thuốc lá thường, thuốc lá nung nóng và thuốc lá điện tử cũng chứa nhiều hóa chất độc hại như nitrosamines và hydrocacbon có trong khói xe ôtô và thuốc trừ sâu gây ung thư.

"Đáng nói, nếu sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng nhanh chóng gây nghiện nicotine và khó cai nghiện và có thể gây tổn thương phổi, tim và não, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi"- TS Tom Carroll nhấn mạnh.

Bà Angela Pratt, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, cho biết tại Việt Nam, mỗi năm có ít nhất 40.000 tử vong có liên quan đến thuốc lá. Để giảm số người tử vong, chuyên gia WHO cho rằng cần sớm tăng thuế và giá thuốc lá. Hiện giá thuốc lá ở Việt Nam thuộc loại rẻ nhất trên thế giới.

Ngoài ra, cần tăng cường truyền thông về tác hại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng và ngăn chặn sử dụng các sản phẩm thuốc lá mới. Các sản phẩm này đang hiện được bán trôi nổi trên thị trường và quảng cáo theo những cách thức gây hiểu lầm cho giới trẻ.

(Theo NLĐO)

Các tin khác
Đoàn kiểm tra của thành phố  Yên Bái kiểm tra công tác chuẩn bị mô hình đèn Trung thu của phường Yên Thịnh.

Toàn bộ 15 UBND xã, phường của thành phố Yên Bái sẽ làm ít nhất 1 mô hình đèn Trung thu để tham gia Hội thi đèn Trung thu "Đêm hội trăng rằm” năm 2023.

Ảnh minh họa.

Nhằm kích cầu du khách đi lại bằng đường sắt sau hè năm 2023, Công ty Cổ phần Vận tải Đường sắt Sài Gòn đã triển khai chương trình khuyến mãi “6.000 chỗ giảm giá 30%” cho hành khách đi trên các đoàn tàu công ty quản lý trong tháng 10 (từ ngày 1/10 đến hết ngày 31/10).

Các địa phương lưu ý bảo đảm an toàn phòng, chống các nguy cơ gây tai nạn, thương tích khi tổ chức các hoạt động Tết Trung thu cho trẻ em.

Các địa phương cần tăng cường công tác rà soát, kiểm tra trước và trong khi tổ chức các hoạt động Tết Trung thu để ngăn chặn, loại bỏ kịp thời các nguy cơ gây tai nạn, thương tích cho trẻ em.

Giáo dục và đào tạo là một trong những ngành thực hiện tốt Phong trào xây dựng “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” thời gian qua.

Phong trào xây dựng “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” đang lan tỏa trên địa bàn tỉnh Yên Bái, góp phần tích cực xây dựng hình ảnh người cán bộ, công chức, viên chức, người lao động có tác phong làm việc văn hóa, văn minh, xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiện đại, tiến bộ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục